10 hộ sản xuất 350 tấn rau an toàn/năm
Tổ rau màu thuộc thôn Đoài, xã Tam Giang có diện tích SX 4,5 ha trong tổng số trên 7 ha đất chuyên màu tại khu đồng Bãi Nghè, ngoài đê được HTX giao thầu để chuyên canh rau màu từ năm 2012 - 2020, gồm 10 hộ SX và 50 lao động.
Trước nhu cầu lớn của thị trường, Phòng NN-PTNT huyện Yên Phong đã giúp đỡ và hướng dẫn tổ SX rau tại thôn Đoài chuyển từ trồng trọt tự phát thành nhóm hộ kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng có năng suất và chất lượng.
Đặc biệt năm qua, Sở NN-PTNT Bắc Ninh đã tạo điều kiện cho nhóm hộ được cấp giấy chứng nhận là nơi có đủ điều kiện SX, sơ chế phục vụ cho chế biến rau an toàn của tỉnh. Đi vào hoạt động nhóm hộ đã có con dấu, giấy phép đăng ký kinh doanh. Hàng tháng, quý, năm có tổ chức họp nhóm để báo cáo kết quả kinh doanh, phân chia lãi. Đã đưa ra được nội quy hoạt động của nhóm cá nhân thành lập hộ kinh doanh.
Ngoài ra còn lập kế hoạch SXKD, có hợp đồng thuê khoán kỹ thuật với chuyên gia kỹ thuật về nông học để hướng dẫn kỹ thuật thâm canh, trồng rau cả 3 vụ, truyền tải các tiến bộ kỹ thuật mới.
Trong quá trình SX, nhóm hộ đã sử dụng các giống rau mua của các DN có uy tín như Cty TNHH EAST- WEST SEED (Hai Mũi Tên Đỏ), Cty Giống cây trồng Đất Việt, Cty TNHH C.H Việt Nam và Viện Nghiên cứu rau quả…
Chủ yếu dùng phân bón hữu cơ có thương hiệu như phân bón miền Nam, Phân bón Sông Gianh, Bình Điền… Áp dụng biện pháp thu rơm, rạ ủ vi sinh tạo phân hữu cơ sạch trồng rau an toàn. Diện tích nhà xưởng, kho chứa sản phẩm 100 m2. Kế hoạch SX rau theo quy trình an toàn đã được Phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận và tiến tới đạt tiêu chuẩn VietGAP cấp cho thị trường.
Trong quá trình kinh doanh, trung bình lương của người lao động đạt 6 - 7 triệu đồng/tháng và chia lãi theo vốn góp khoảng 3,5%/tháng. Ngoài ra, nhóm hộ SX rau thôn Đoài đã thực hiện đầy đủ các quy định bảo vệ môi trường trong SXKD. Thường xuyên gom các phụ phẩm nông nghiệp ủ tạo phân hữu cơ, SX theo quy trình an toàn của cơ quan chuyên môn. Thực hiện an toàn từ khâu SX đến khâu tiêu thụ sản phẩm.
Thực tế sau 1 năm hoạt động đã đạt được hiệu quả rất khả quan. Hàng năm đã SX được những sản phẩm như: Cây cà chua 120 tấn/năm; bí xanh 60 tấn/năm; cải bắp các loại 50 tấn/năm; mướp ngọt 30 tấn/năm.
Ngoài ra, SX một số loại rau an toàn khác như su hào, súp lơ, cải xanh, dưa leo, đỗ leo, đu đủ, ớt… trồng xen kẽ hàng năm đạt được trên 50 tấn/năm. Tổng thu hoạch hàng năm của tổ rau màu thôn Đoài đạt trên 300 tấn/năm.
Mặc dù đầu ra có thể đáp ứng được lượng lớn như vậy, nhưng vẫn chưa có hợp đồng ổn định ký kết bao tiêu sản phẩm. Hiện tại, thị trường quen thuộc tiêu thụ các sản phẩm là các tư thương ở các khu vực Yên Phong, Từ Sơn (Bắc Ninh), Đông Anh (Hà Nội) và các tỉnh lân cận vào thu mua tại ruộng, mang tính chất thời vụ, theo giá cả thị trường nên có nhiều bấp bênh cho sản phẩm đầu ra.
Mong muốn của nhóm hộ SXKD rau an toàn thôn Đoài là được các cấp, các ngành tạo điều kiện giúp đỡ, giới thiệu các đơn vị thu mua sản phẩm đầu ra ổn định, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Related news
Thực Hiện Đúng Quy Định Về Nuôi, Chế Biến, Xuất Khẩu Cá Tra Bộ NN&PTNT vừa có văn bản trả lời ý kiến đề xuất của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) về việc tổ chức đối thoại với doanh nghiệp liên quan đến Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ về nuôi, chế biến, xuất khẩu sản phẩm cá tra.
Năng Suất Lúa Giống Đạt 7 Tấn/ Ha Nhờ áp dụng hiệu quả mô hình "1 phải, 5 giảm", năng suất lúa bình quân đạt 7 tấn/ ha, cá biệt có những hộ đạt tới 9 tấn/ ha. Hiện nay, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Đông Nam đang thu mua lúa giống với giá 5.850 đồng/ kg, cao hơn giá thị trường 650 đồng/ kg.
Đồng Nai Hơn 600 Hécta Tiêu Bị Sâu Bệnh Tin từ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai cho biết, toàn tỉnh có hơn 600 hécta tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm. Tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm phần lớn ở giai đoạn kinh doanh. Nguyên nhân dẫn đến loại dịch bệnh trên là do đang trong mùa mưa, nhiều nhà vườn không chú ý để nước mưa đọng lâu trong vườn khiến nấm bệnh lây lan nhanh.
Cà Mau Thêm Nguồn Giống Mới Hằng năm, trại giống luôn tổ chức khảo nghiệm và chọn ra những giống lúa tốt, giống mới, có triển vọng để bổ sung vào cơ cấu bộ giống lúa sản xuất của tỉnh Cà Mau, đồng thời phục tráng những giống lúa đã bị thoái hoá nhằm cung ứng kịp thời nhu cầu bà con nông dân trong tỉnh.
Thanh Long Và Nỗi Lo Của Người Trồng Thanh long là loại cây trồng có tốc độ tăng trưởng về kim ngạch xuất khẩu đứng đầu của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó có tỉnh Tiền Giang. Theo Viện Cây ăn quả miền Nam, năm 2012 kim ngạch xuất khẩu thanh long đạt 181 triệu USD, tăng 175 triệu USD so với năm 2003. Tuy vậy, nông dân trồng thanh long không hẳn “dễ thở” hơn trồng các loại cây khác mà vẫn thường xuyên gặp khó khăn vì giá bán không ổn định “lúc lên, lúc xuống”.