Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Trồng Lan

Làm Giàu Từ Trồng Lan
Publish date: Monday. April 2nd, 2012

Mấy năm trở lại đây, do tốc độ đô thị hóa, diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn quận Hà Đông ngày càng giảm dần nên nhiều hội viên nông dân chuyển sang mô hình trồng hoa lan, đem lại thu nhập cao.

Nói đến trồng lan ở Hà Đông, không thể không nhắc tới vườn lan của ông Đặng Như Thưởng, tổ dân số 2, phường Yên Nghĩa. Với diện tích 1.000m², từ năm 2007, ông Thưởng đã đầu tư trên 300 triệu đồng để xây dựng hệ thống giàn treo, giàn phun nước cho hàng nghìn chậu lan, giò lan Đai Châu (tên dân dã là Tai Trâu), Quế, Tam Bảo Sắc, Hoàng Nhạn, Sóc, Cáo… mỗi năm ông Thưởng thu về hàng trăm triệu đồng. Riêng năm 2011, ông thu gần 400 triệu đồng tiền lan. "Thị trường tiêu thụ lan tương đối thuận lợi, thương lái thường tìm về đến tận nhà, mua cả vườn lan" - ông Thưởng cho biết.

Từ một vài hộ, đến nay phong trào trồng lan đã lan ra nhiều xã, phường của quận Hà Đông như Phú Lãm, Biên Giang, Văn Quán… Điều đáng nói là trồng lan tận dụng được diện tích sân vườn với nhiều quy mô khác nhau. Tận dụng mảnh vườn trước nhà, ông Vũ Hồng Doanh, một cựu chiến binh ở tổ 1, phường Phú Lãm cũng gây dựng được vườn lan hơn 500m² với gần 1.000 giò lan lớn nhỏ. Ông Doanh chia sẻ, phong lan bán được quanh năm, mỗi giò lan cả giá thể gỗ bán thấp nhất cũng được 200.000 - 500.000 đồng, giò đẹp có giá 5 - 7 triệu đồng. Trồng lan vừa để chơi cảnh, vừa làm kinh tế, mỗi năm ông Doanh cũng thu bình quân 50 - 60 triệu đồng.

Theo Hội Nông dân quận Hà Đông, hiện toàn quận chỉ còn hơn 1.200ha đất nông nghiệp trong khi số người trực tiếp sống bằng nông nghiệp chiếm khoảng 45% dân số. Bà Đỗ Thị Năm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân quận Hà Đông cho biết, cùng với các ngành nghề dịch vụ, buôn bán, việc phát triển các mô hình trồng rau an toàn, hoa, cây cảnh, trong đó có hoa lan sẽ tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân. Đến nay, trên địa bàn quận Hà Đông đã có hàng trăm hộ dân phát triển mô hình trồng lan. Hội Hoa lan Hà Đông cũng ra đời thu hút trên 100 hội viên tham gia.

Tuy nhiên, theo những hộ trồng lan, mô hình này đòi hỏi vốn đầu tư lớn để xây dựng hệ thống giàn treo. Cùng với đó, cây lan yêu cầu  kỹ thuật chăm sóc cầu kỳ, nhất là về ánh sáng, độ ẩm. Do đó, để nhân rộng mô hình trồng lan, cần có sự hỗ trợ về vốn và tập huấn kỹ thuật cho các hộ nông dân. Đặc biệt, tại các vùng ven đô có thể kết hợp trồng lan với cây ăn quả, trong đó tận dụng các cây ăn quả như nhãn, bưởi để treo lan. Cách làm này giúp giảm chi phí đầu tư giàn treo, tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân.


Related news

Cấp Điện Nuôi Tôm Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long EVN Kêu Hết Tiền Cấp Điện Nuôi Tôm Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long EVN Kêu Hết Tiền

Khi con tôm thẻ chân trắng lên ngôi cũng là lúc tình trạng thiếu điện phục vụ cho hoạt động nuôi loại tôm này ở nhiều tỉnh ven biển ĐBSCL trở nên nghiêm trọng hơn. Trong khi đó, ngành điện lực lại than hết vốn, không có khả năng đầu tư nếu các địa phương không cho ứng tiền thực hiện.

Monday. February 24th, 2014
Để Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản Bền Vững Để Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản Bền Vững

Phú Yên là tỉnh duyên hải Nam trung bộ, có các vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên 3000 ha và hàng chục ngàn lồng bè nuôi tôm hùm, cá mú, cá hồng… với giá trị tài sản lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Monday. February 24th, 2014
Trà Vinh khuyến khích phát triển mô hình nuôi tôm sú kết hợp với cá rô phi Trà Vinh khuyến khích phát triển mô hình nuôi tôm sú kết hợp với cá rô phi

Mô hình nuôi tôm sú kết hợp với cá rô phi bước đầu thành công góp phần hạn chế dịch bệnh và gia tăng sản lượng.

Thursday. April 9th, 2015
Thiếu Con Giống, Nhiều Hộ Nuôi Cá Bỏ Trống Lồng Bè Ở Quy Nhơn (Bình Định) Thiếu Con Giống, Nhiều Hộ Nuôi Cá Bỏ Trống Lồng Bè Ở Quy Nhơn (Bình Định)

Ngày 19.2, ông Nguyễn Văn Điện - Chi hội phó Chi hội ngư dân khu vực 9, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn (Bình Định), cho biết: Từ tháng 7.2013 đến nay, các hộ nuôi cá lồng bè biển ở vùng biển Hải Minh (thuộc tổ 46, khu vực 9, phường Hải Cảng) - vùng trọng điểm nuôi cá lồng - bè của TP Quy Nhơn, gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm mua con giống để thả nuôi.

Monday. February 24th, 2014
Mê Và Yêu Ong, Ong Cho Mật Ngọt Mê Và Yêu Ong, Ong Cho Mật Ngọt

Đó là câu chuyện về ông Nguyễn Hữu Vinh ở khu phố 2, thị trấn Hòa Vinh, Đông Hòa (Phú Yên). Năm nay 59 tuổi, ông Vinh đã có gần 30 năm kinh nghiệm trong nghề nuôi ong lấy mật.

Monday. February 24th, 2014