Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khi Vườn Sầu Riêng Thay Giống Mới

Khi Vườn Sầu Riêng Thay Giống Mới
Publish date: Saturday. June 23rd, 2012

Nhiều năm trước, cũng như nhiều người dân địa phương, gia đình ông Bùi Đức Công ở xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai chỉ trồng những loại cây ăn trái giống cũ nên năng suất và thu nhập thấp. Kể từ khi ông áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và chuyển đổi cây trồng phù hợp bằng những loại giống cây trồng mới đã đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 4 - 5 lần.

Nhờ chịu khó đầu tư và dày công chăm sóc nên gần 1,5 hécta diện tích chôm chôm của ông Bùi Đức Công ở ấp Bảo Thị năm nào cũng trĩu quả. Vậy mà tới mùa thu hoạch rộ, giá chôm chôm chỉ dao động ở mức từ 800 - 1.000 đồng/kg. Với giá ấy, vườn chôm chôm của ông Công chỉ cho thu nhập chừng 40 - 50 triệu đồng/năm.

Ông Công đã mạnh dạn chặt bỏ vườn cây cũ thay vào đó là các cây trồng giống mới, như: chôm chôm Thái, đặc biệt là các giống sầu riêng mới, như: sầu riêng MonThong, sầu riêng cơm vàng hạt lép Ri 6 và Chính Hóa. Chỉ sau vài năm, ông Công đã có thu nhập hơn 200 triệu đồng, tăng gấp 4 - 5 lần so với trước đây. Ông Công cho biết: “Một cây sầu riêng chỉ giữ lại 30 trái, nhưng bình quân mỗi trái nặng 3 kg, như vậy một cây có thể đạt từ 90 - 100 kg trái. Chỉ tính giá sầu riêng 20 ngàn đồng/kg, 1 cây cũng thu được 2 triệu đồng”.

Không chỉ trồng loại giống mới đạt năng suất cao, ông Công còn chịu khó tìm tòi học hỏi, đồng thời áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào canh tác và chăm sóc cây trồng, đảm bảo trái đạt chất lượng cao. Ông cũng đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm cho vườn sầu riêng, giúp tiết kiệm được công lao động, tiết kiệm được điện, đặc biệt là nguồn nước quý hiếm vào mùa khô hạn. Thấy được lợi ích của mô hình tưới tiết kiệm ở vườn sầu riêng nhà ông Công, nhiều người dân trong xã cũng như các vùng lân cận đã đến tham quan, học hỏi để áp dụng vào vườn cây nhà mình.

Đến nay, vườn sầu riêng nhà ông Bùi Đức Công đã qua 4 - 5 mùa ra hoa kết trái, từ nguồn thu nhập sầu riêng đã giúp gia đình ông xây được ngôi nhà 2 tầng khá khang trang và lo cho các con ăn học đàng hoàng.

Related news

Khi nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật Khi nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật

Họ đều là những người nông dân từng gặp khó khăn về vốn, kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong phát triển kinh tế...

Friday. October 2nd, 2015
Chậm và nhiều vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận trang trại chăn nuôi Chậm và nhiều vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận trang trại chăn nuôi

Mặc dù đã hơn 4 năm triển khai Thông tư số 27/2011/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT quy định về tiêu chí và thủ tục cấp Giấy chứng nhận (GCN) kinh tế trang trại, song đến nay, kết quả đạt được vẫn chưa cao.

Friday. October 2nd, 2015
Không để bùng phát dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm Không để bùng phát dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm

Theo Chi cục Thú y Hậu Giang, từ đầu năm đến nay, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia súc, gia cầm và thủy sản buộc phải công bố dịch theo quy định như lở mồm long móng, tai xanh, nhất là cúm gia cầm không xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Friday. October 2nd, 2015
Sẽ đầu tư xưởng sơ chế tại Hợp tác xã ca cao Thống Nhất Sẽ đầu tư xưởng sơ chế tại Hợp tác xã ca cao Thống Nhất

Theo Hợp tác xã ca cao Thống Nhất (Đồng Nai), dự án quy hoạch khu sơ chế ca cao của đơn vị đã được tỉnh phê duyệt.

Friday. October 2nd, 2015
Thông tin dịch hại nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng Thông tin dịch hại nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Đến cuối tháng 9/2015, lúa hè thu chính vụ ở Sóc Trăng đã thu hoạch trên 44.000 ha, diện tích còn lại là 56.000 ha, tập trung ở 2 huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên và 1 phần ở huyện Châu Thành.

Friday. October 2nd, 2015