Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Gia Lai Xuất Hiện Bệnh Trắng Lá Mía

Gia Lai Xuất Hiện Bệnh Trắng Lá Mía
Publish date: Tuesday. June 10th, 2014

Theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Gia Lai, thời gian qua vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Mía đường-Nhiệt điện Gia Lai tại các huyện Phú Thiện, Ia Pa và thị xã Ayun Pa đã xuất hiện bệnh trắng lá mía gây hại với diện tích bị nhiễm bệnh trên 500 ha. Tập trung nhiều nhất là 2 huyện Phú Thiện và Ia Pa.

Bệnh trắng lá mía xuất hiện trên các giống mía K93-219, K95-156… chủ yếu trên diện tích mía lưu gốc và mía trồng mới khoảng 2-3 tháng. Đây là loại bệnh hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu.

Trước tình hình xuất hiện loại bệnh nguy hiểm trên, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh và Công ty cổ phần Mía đường-Nhiệt điện Gia Lai đã khuyến cáo nông dân các địa phương cuốc bỏ và thu gom tiêu hủy diện tích mía nhiễm bệnh chuyển sang trồng cây trồng khác để loại trừ mầm bệnh. Đặc biệt, không cho lấy mía ở những vùng bị bệnh làm hom giống…

Hiện tại, Công ty cổ phần Mía đường-Nhiệt điện Gia Lai cũng đã có chính sách hỗ trợ cho nông dân có diện tích mía bị nhiễm bệnh chuyển sang cây trồng khác sau một năm mới trồng mía trở lại.


Related news

Chăn nuôi theo chuỗi giá trị hướng đi bền vững cho nông dân Chăn nuôi theo chuỗi giá trị hướng đi bền vững cho nông dân

Tham gia mô hình chăn nuôi theo chuỗi giá trị, nông dân liên kết với các doanh nghiệp từ sản xuất đến tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Đây là hình thức chăn nuôi quy mô nông hộ theo hướng VietGAP (chăn nuôi an toàn sinh học) dù còn mới nhưng hiệu quả cao.

Thursday. April 16th, 2015
Thịt sạch chưa được nhận diện Thịt sạch chưa được nhận diện

Dự án nâng cao năng lực cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (Lifsap) triển khai được hơn 4 năm tại Đồng Nai. Toàn tỉnh hiện đã có các vùng chăn nuôi ra sản phẩm sạch, hệ thống lò mổ đến mạng lưới chợ đạt chuẩn an toàn vệ sinh.

Thursday. April 16th, 2015
Người thuần hóa vịt trời Người thuần hóa vịt trời

Ngày xưa có câu chuyện cười dân gian đả kích một anh chàng ngốc nghếch đến nỗi cầm tiền mua vịt trời bị trắng tay khi vịt trời bay đi mất. Qua thời gian, cho dù đã có thể thuần hóa rất nhiều cá thể thiên nhiên thì cũng chưa thấy ai thuần hóa thành công vịt trời thành gia cầm.

Thursday. April 16th, 2015
Nuôi ong lấy mật trong vườn cao su hai nông dân trúng lớn Nuôi ong lấy mật trong vườn cao su hai nông dân trúng lớn

Từ đầu đến nay, do khí hậu thuận lợi, hơn 10 trại ong nuôi trong vườn cao su ở khu vực gần đập Phước Hòa, thuộc ấp 1, xã Nha Bích và ấp 2, xã Minh Thành (Chơn Thành, Bình Phước) cho sản lượng mật cao, thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Thursday. April 16th, 2015
Xuất khẩu mật ong có tiềm năng lớn Xuất khẩu mật ong có tiềm năng lớn

Năm 2015, xuất khẩu (XK) của ngành ong Việt Nam được dự báo có nhiều triển vọng khả quan khi nhu cầu của thị trường tăng cao.

Thursday. April 16th, 2015