Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Gần 212.000 ha lúa Đông Xuân gieo sớm có thể gặp rủi ro

Gần 212.000 ha lúa Đông Xuân gieo sớm có thể gặp rủi ro
Publish date: Friday. November 6th, 2015

Phó Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam Đỗ Văn Vấn cho biết, những địa phương không có lũ có thể gieo sạ sớm, nhưng theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp bà con không nên gieo sạ sớm bởi lúa Đông Xuân là vụ chính của năm, năng suất thường cao nhất.

Tuy nhiên, đối với diện tích lúa gieo sạ sớm, năng suất thường không cao bằng so với thời điểm gieo sạ chính vụ.

Lịch thời vụ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển ​Nông thôn khuyến cáo xuống giống đối với vụ lúa Đông Xuân 2015-2016 ở các tỉnh phía Nam là từ giữa tháng 11/2015 đến cuối tháng 12.

Do đó, đối với những diện tích lúa Đông Xuân gieo sạ sớm sẽ có nguy cơ rủi ro cao, bởi phải đối mặt với cỏ dại, lúa chét và ốc bươu vàng phá hoại do năm nay không có lũ, đồng thời ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Để sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2005-2016 hiệu quả, Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam khuyến cáo nông dân nên chú trọng các biện pháp canh tác, nhất là phải làm đất kỹ để tránh lúa bị ngộ độc hữu cơ.

Đồng thời, đối với diện tích lúa gieo sạ sớm phải chuẩn bị bờ bao để chủ động bơm tát nước chống ngập úng.

Đặc biệt, năm nay, do không có lũ nên nông dân cần chủ động phòng, chống sự gây hại của rầy nâu, ốc bươu vàng, chuột và các loại bệnh đạo ôn, đốm vằn…

Ngoài ra, đối với những vùng chuẩn bị xuống giống lúa Đông Xuân 2015-2016, bà con cần làm tốt khâu vệ sinh đồng ruộng, áp dụng kỹ thuật canh tác lúa “3 giảm, 3 tăng” và biện pháp phun thuốc “4 đúng”, để tránh sự bùng phát dịch hại ở giai đoạn sau.


Related news

Cách Xử Lý Cá Nổi Đầu Ở Ao Nuôi Cách Xử Lý Cá Nổi Đầu Ở Ao Nuôi

Hiện tượng cá nổi đầu vào buổi sáng rất phổ biến và thường gặp trong các ao nuôi cá, chủ yếu do thiếu ôxy. Trong ao nuôi, ôxy có được là do sự khuếch tán từ không khí và trong tầng nước, nhờ quá trình quang hợp của tảo, nhờ các máy sục khí, máy quạt nước, …Ôxy bị mất đi chủ yếu do quá trình hô hấp của tôm, cá, tảo, vi khuẩn và phân hủy các vật chất lắng tụ ở đáy ao

Thursday. October 6th, 2011
Được Mùa Cà Phê Mít Ở Quảng Trị Được Mùa Cà Phê Mít Ở Quảng Trị

Năm nay, người dân trồng cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) hết sức phấn khởi, bởi vừa kết thúc việc thu hoạch cà phê chè catimor thì họ lại bắt tay vào thu hoạch cà phê mít. Và năm nay được xem là một năm bội thu đối với loại cây trồng này.

Sunday. May 27th, 2012
Người Trồng Dứa Thua Lỗ Ở Nghệ An Người Trồng Dứa Thua Lỗ Ở Nghệ An

Người trồng dứa ở vùng nguyên liệu Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang ngao ngán với phương án thu mua của nhà máy chế biến dứa xuất khẩu thuộc Công ty cổ phần Thực phẩm Nghệ An (Nafoods).

Monday. May 28th, 2012
Cần Chấm Dứt Tình Trạng Sản Xuất Phong Trào Chạy Cần Chấm Dứt Tình Trạng Sản Xuất Phong Trào Chạy "Theo Đuôi" Thị Trường

Thời gian gần đây, tại một số địa phương ngập lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang: Cai Lậy, Cái Bè... có hiện tượng nông dân đua nhau chạy theo phong trào trồng mít Thái siêu sớm, trồng xoài Đài Loan, đào ao trên đất trồng lúa để ương dưỡng cá tra giống

Monday. June 18th, 2012
Tỷ Phú Nhà Nông Tỷ Phú Nhà Nông

Với cách làm năng động, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp (V.A.C) năm 2010 anh được công nhận là thanh niên làm kinh tế giỏi của tỉnh, đại diện thanh niên khối nông nghiệp tham dự hội nghị biểu dương

Saturday. March 26th, 2011