Đà Nẵng thí điểm mô hình ruộng lúa, bờ hoa
Đây là mô hình mới “ruộng lúa, bờ hoa” vừa được Hội Nông dân huyện Hòa Vang triển khai tại cánh đồng hữu cơ của xã Hòa Tiến.
“Ruộng lúa, bờ hoa” là mô hình được triển khai rộng rãi, hiệu quả và không có gì xa lạ với bà con nông dân tại nhiều nơi, đặc biệt là người nông dân các tỉnh, thành phố ở phía Nam của nước ta. Với thành phố Đà Nẵng nói chung, huyện Hòa Vang nói riêng thì đây là một mô hình mới, vẫn còn lạ lẫm với nhiều nông dân nên Hội Nông dân huyện lựa chọn thí điểm đầu tiên tại cánh đồng lúa hữu cơ tại thôn An Trạch, xã Hòa Tiến.
Với diện tích trên 10ha, Hội Nông dân đã trồng thử nghiệm gần 2.000 cây với nhiều loài hoa, chủ yếu là cúc, hoa mào gà, cánh bướm, bông trang... Đây là những loài hoa có màu sắc sặc sỡ, có nhiều phấn hoa, ngoài việc tô điểm, làm đẹp cho cánh đồng lúa của người nông dân, các loài hoa này còn nhằm mục đích dẫn dụ côn trùng, giúp đa dạng hóa thành phần côn trùng có ích, khống chế các loài côn trùng gây hại, đặc biệt là rầy nâu.
Ông Đặng Văn Quang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Tiến cho biết: “Trồng hoa quanh ruộng lúa không chỉ nhằm mục đích tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp mà còn giúp người nông dân tạo cân bằng sinh thái, bảo vệ đồng ruộng, nhất là phòng chống dịch hại trên cây lúa”.
Bà Nguyễn Thị Huệ là một trong 90 hộ nông dân trực tiếp tham gia sản xuất tại cánh đồng hữu cơ thôn An Trạch chia sẻ: “Việc phủ bạt ni-lông và trồng hoa quanh ruộng lúa như vậy ngoài ngăn chặn được chuột, sâu bọ cắn phá lúa, nó còn tạo ra cảnh quan môi trường đẹp hơn, thân thiện hơn. Khi nhìn thấy hoa nở rực rỡ trên bờ ruộng, bà con ai nấy đều vui vẻ, phấn khởi và thoải mái khi ra đồng, đỡ mệt hơn, thấy gắn bó với ruộng đồng hơn”.
Có thể thấy, mô hình “ruộng lúa, bờ hoa” không chỉ tạo mỹ quan cho đồng ruộng mà điều quan trọng là nó giúp người nông dân bảo vệ đồng ruộng, phòng chống dịch hại trên cây lúa, đồng thời giảm chi phí, hạn chế phun thuốc và tạo ra năng suất mới giúp tăng thu nhập cho người nông dân. Theo Hội Nông dân huyện Hòa Vang thì ngoài lợi ích kinh tế mà mô hình mang lại, điều quan trọng là nó giúp người nông dân có ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao trình độ cũng như nhận thức trong việc làm ra sản phẩm sạch phục vụ cộng đồng. Theo kế hoạch, nếu mô hình điểm này thành công sẽ được nhân rộng nhiều cánh đồng khác trên địa bàn huyện Hòa Vang trong thời gian đến.
Related news
Năm Nay Hộ Trồng Gừng Thắng Lớn Hiện gừng có giá 20.000đ/kg. Được biết năm nay lũ nhỏ, nông hộ không bán chạy gừng non như các năm khác, nên giá không giảm thấp. Nhiều hộ neo gừng lại đến tết bán. Với giá gừng hiện nay, một công gừng nếu chăm sóc tốt cho thu nhập khoảng 42.500.000đ.
Cà Rốt Đầu Vụ Mất Giá Hiện ngành nông nghiệp huyện chỉ đạo nông dân tích cực chăm sóc rau màu bảo đảm sản lượng và chất lượng thực phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2015. Cùng với ngô, đậu tương, cà rốt là cây rau màu truyền thống của Gia Bình, đem lại giá trị kinh tế cao cho các hộ sản xuất, hàng năm, sản lượng cà rốt trên địa bàn huyện đạt gần 15.000 tấn.
Trưng Bày So Sánh Rau Đà Lạt Và Trung Quốc Tại phiên chợ rau, hoa Đà Lạt diễn ra từ ngày 23 - 27/12, trên đường Nguyễn Văn Cừ nối dài có một gian hàng đã tạo được sự chú ý đặc biệt của người tiêu dùng, đó là gian hàng trưng bày một số nông sản đặc trưng của Đà Lạt với mặt hàng cùng loại của Trung Quốc.
Nhiều Mô Hình Chuyển Đổi Cơ Cấu Cây Trồng Trên Đất Lúa Đạt Hiệu Quả Cao Theo Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp - PTNT tỉnh Vĩnh Long), nhìn chung các loại cây rau màu, cây công nghiệp luân canh trên đất lúa thích hợp điều kiện tự nhiên, ngoài hiệu quả kinh tế, luân canh còn mang lại hiệu quả xã hội, môi trường, góp phần cải tạo đất, giảm chi phí phòng trừ sâu bệnh cho các vụ tiếp theo.
0,7 Ha Đất Thu Nhập Gần 400 Triệu Đồng/năm Theo ông Bình, trồng xen rau và rau thơm trong vườn tiêu có thêm lợi thế là khi tưới nước và chăm bón cho rau, cây tiêu cũng được hưởng phân và nước. Mặt khác, khi trồng xen các loại rau đã làm hạn chế việc bốc hơi nước của đất và vì thế vườn tiêu luôn giữ được độ ẩm lý tưởng để phát triển tốt. Các loại rau cũng chỉ thích hợp với độ sáng 50 - 60% nên trồng trong vườn tiêu rất thích hợp.