Bắp, Đậu Nành Nhập Khẩu Tăng Đột Biến

Giá thức ăn chăn nuôi trong những tháng tới nhiều khả năng sẽ ổn định nhờ doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đã tận dụng cơ hội giá bắp xuống thấp để nhập về một khối lượng lớn trong mấy tháng qua, theo Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 4 tháng đầu năm 2014, lượng bắp nhập khẩu lên đến 2,04 triệu tấn, giá trị nhập khẩu là 526 triệu đô la Mỹ, tăng 3 lần về lượng nhưng chỉ tăng 2 lần về giá.
Brazil, Ấn Độ và Mỹ vẫn là ba nguồn cung chính mặt hàng này cho Việt Nam, chiếm lần lượt 64%, 13,3% và 11,5% tổng kim ngạch nhập khẩu.
Khối lượng nhập khẩu bắp nêu trên có thể xem là đột biến vì trong cả năm 2013, lượng bắp nhập khẩu chỉ đạt 2,26 triệu tấn với kim ngạch 690 triệu đô la Mỹ, tăng gần 40% về lượng và 38% về giá trị so với năm 2012.
Theo Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, do giá bắp giảm nên doanh nghiệp muốn nhập về để trữ cho sản xuất.
Ngoài mặt hàng bắp, lượng nhập khẩu đậu nành (đậu tương) cũng tăng trong 4 tháng đầu năm lên đến 590.000 tấn, giá trị đạt 345 triệu đô la Mỹ, tăng 47,5% về lượng và 42% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Lượng đậu nành nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm bằng 42% tổng lượng đậu nành nhập khẩu của cả năm 2013.
Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, nơi đang có tổng đàn heo lớn nhất cả nước, việc các doanh nghiệp nhập khẩu bắp, đậu nành với số lượng lớn với giá rẻ là thông tin được người chăn nuôi vì các doanh nghiệp sẽ không thể viện cớ giá nguyên liệu tăng để tăng giá trong những tháng tiếp theo.
Related news

Mấy năm trở lại đây, nhiều người dân ở Thái Bình kéo nhau ra các thành phố để mưu sinh nên số lao động còn ở lại rất ít. Chính vì thế, mà mỗi lúc vào thời vụ của nhà nông, xuất hiện những người làm nghề phun thuốc trừ sâu thuê.

Mới đây, nhiều nhà vườn trồng vải thiều, na (mãng cầu ta), nhãn, mận, ổi, xoài hay nông dân trồng khổ qua, dưa leo, bầu bí, đậu ở các tỉnh miền Bắc như: Hưng Yên, Hải Dương, Hà Tây, Yên Bái và một số tỉnh phía Nam: Đồng Nai, Vĩnh Long, Hậu Giang

Cứ mỗi năm nhà vườn ở ĐBSCL lại nghĩ ra một sản phẩm trái cây mới lạ để phục vụ thị trường Tết. Từ bưởi hồ lô, đến dưa hấu vuông, dưa hấu thỏi vàng và Tết năm nay có thêm dưa hấu hồ lô “Tài Lộc” chữ nổi.

Trưa 9-9, hàng chục lồng nuôi cá bớp trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu của bà con ngư dân đã chết hàng loạt.

Trạm Khuyến nông – khuyến lâm huyện Thăng Bình (Quảng Nam) vừa tổ chức hội nghị đầu bờ nhằm đánh giá hiệu quả của mô hình sản xuất trình diễn giống lúa lai 3 dòng GS9.