Quy trình trồng và chăm sóc khoai mì tại nhà
Cây khoai mì (cây sắn) là thực phẩm khá phổ biến trong chế độ dinh dưỡng của người Việt.
Củ từ (khoai từ) là món ăn phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Củ của nó mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như điều trị bệnh đái tháo đường,
Cây khoai từ, khoai vạc được đưa vào trồng trên đất vườn đồi, nương rẫy cho thu nhập cao gấp 2- 3 lần so với trồng lúa.
Dân ta chả lạ gì loại củ này. Thời chiến tranh nhiều nơi trồng kín đồi. Nó không cần thu một lúc. Ta cứ để cây trên đồi coi như cái kho dự trữ. Lúc nào đói, ta lại lên đào chúng về để ăn. Ăn toàn củ từ, củ vạc thì chóng ngán lắm! Nhưng xét về mặt kinh tế thì trồng chúng hơn hẳn trồng lúa.
Trong số khoai còn ít được đề cập là khoai từ (củ từ), củ từ lông (có loại ít hoặc nhiều lông). Tên Hán là thổ noãn, thổ vu. Tên khoa học là Dioscorea esculenta (Lour) Burk. Họ củ nâu (dioscoreaceae).
Được biết tới với những tên gọi như sơn dược, của mài, củ từ…khoai từ là thực phẩm đại bổ trong những ngày đông với nhiều công dụng bất ngờ
Không chỉ luộc, nướng... khoai từ khi hợp với sườn non sẽ mang đến món canh vừa ngon ngọt vừa đậm đà.
Vào độ chớm đông, người dân miệt quê thường trồng khoai từ ngoài vườn hoặc làm đất thành từng giồng trồng ven bãi bồi các con sông. Sau thời gian khoai ra củ, người trồng thu hoạch đem về phần thì để ăn, còn lại đem ra chợ.
Khoai từ được trồng ở rộng khắp các vùng nhưng có lẽ ít người biết đến vị ngọt mát của món canh khoai này.
Củ từ là thức ăn giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là tinh bột. Nhưng không chỉ có giá trị dinh dưỡng, giá trị chữa bệnh của củ từ còn quý hơn nhiều.
Mùa đông mà thưởng thức món canh sườn thì không còn gì tuyệt hơn, chúng ta cùng bắt tay vào làm canh củ từ nấu sườn thôi.
Trong những ngày gió lạnh mà có một tô canh củ từ nấu sườn nóng ấm thì tuyệt vời biết mấy.
Món chay nóng ấm, bắt cơm và cực kỳ hấp dẫn với khoai từ và nấm rơm. Tuy thanh đạm nhưng vẫn đậm đà với khoai từ thơm béo, chút rau om, ngò gai gia tăng hương vị cùng những miếng nấm rơm ngọt thanh, giòn mềm. Hãy thử thay đổi khẩu vị cho cả nhà với món canh ngon lành, đầy đủ dưỡng chất này, vừa thêm thực đơn mới cho những ngày ăn chay!
Thịt viên nấu củ từ là một sự kết hợp đầy tuyệt vời và sáng tạo giữa thịt xay và củ từ nghiền nhuyễn. Đây sẽ là một cách nấu ăn ngon cho bữa cơm của gia đình bạn đấy nhé!
Thit viên thường được trộn với nấm mèo điều này dễ gây nhàm chán cho bữa ăn của gia đình bạn. Hãy cùng Lanakid thực hiện món thịt viên kết hợp với khoai từ này nhé. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích thú. Hy vọng với món ăn này sẽ làm phong phú thêm thực đơn cho gia định nhà bạn nhé
Cách nấu canh khoai từ không quá phức tạp. Học cách nấu canh khoai từ với cá lóc quá ngon miệng cho cả gia đình bạn nhé! Bắt tay vào nấu canh khoai từ nào!
Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối tháng Mười Một, đầu tháng Chạp, nông dân xứ Quảng lại thu hoạch khoai từ. Những gánh khoai từ nặng trĩu theo chân các mẹ, các chị về nhà, ra chợ. Mỗi năm chỉ có vài ngày khoai từ được bày bán tại chợ quê, các bà nội trợ háo hức mua những củ khoai bình dị này mang về nhà chế biến thành những món ngon dân dã, đượm chất hương ruộng đồng.
Một trong số những món canh thơm ngon bổ dưỡng mà nhà hàng buffet Hương Sen muốn giới thiệu đến tất cả các bạn đó là món canh cá lóc nấu khoai từ. Món canh với vị ngọt thơm ngon được kết hợp với khoai từ cùng với cá lóc tạo ra một hương vị vô cùng thơm ngon độc đáo. Cá lóc (hay còn gọi là cá quả) là một loài cá có vị ngọt có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh như bổ gân, xương, tạng phủ, trừ phong, khử thấp,… còn khoai từ là một nguyên liệu có khả năng giải độc, chống trầm cảm,…