Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tiêu GlobalGAP

Tiêu GlobalGAP
Publish date: Saturday. April 19th, 2014

Hướng đến SX sạch, nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường và ATVSTP, đó là lợi ích từ mô hình trồng tiêu theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Hướng đến SX sạch, nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường và ATVSTP, đó là lợi ích từ mô hình trồng tiêu theo tiêu chuẩn GlobalGAP được Cty CP Vinacafe Sơn Thành hỗ trợ người trồng tiêu ở xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa (Phú Yên).

Năm 2012, chương trình hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu của Chính phủ Đan Mạch (GCF) tài trợ cho Cty CP Vinacafe Sơn Thành nhằm hoàn thiện quy trình SX trồng tiêu theo hướng GlobalGAP. Trọng tâm của tiêu chuẩn này là hướng đến SX tiêu sạch, truy xuất nguồn gốc, ATVSTP. Do đó, một khi sản phẩm tiêu sạch được chứng nhận GlobalGAP sẽ có lợi thế trong việc xây dựng thương hiệu và cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Ông Phùng Quang Đàn, Trưởng phòng SX-KD, Cty Vinacafe Sơn Thành cho biết: "Cây tiêu trồng ở đất Sơn Thành Tây đã hơn 20 năm với tổng diện tích gần 500 ha. Những năm qua nhờ tiêu mà đời sống người dân ngày càng khấm khá. Tuy nhiên để cây tiêu phát triển bền vững thì việc hướng người dân SX theo tiêu chuẩn GlobalGAP là cần thiết.

Để giúp nông dân tham gia chuỗi cung ứng hồ tiêu của thế giới, tiếp cận và ứng dụng công nghệ trồng trọt, chế biến tiên tiến, chúng tôi đã lập dự án hỗ trợ kỹ thuật canh tác, tưới tự động nhỏ giọt và thu mua nguyên liệu để chế biến tiêu trắng xuất khẩu. Hiện có hơn 10 ha với 14 hộ tham gia đang áp dụng trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP".

Cho đến nay, sau hơn 2 năm triển khai, số diện tích tiêu áp dụng mô hình đều sinh trưởng, phát triển rất tốt, ít sâu bệnh. Hiện đã có khoảng 1 ha tiêu 3 năm tuổi bắt đầu cho trái bói. Qua theo dõi và so sánh, tỉ lệ ra trái bói giữa các vườn tiêu GlobalGAP cao hơn vườn không áp dụng mô hình; đặc biệt khi cây tiêu vào thời kỳ kinh doanh, năng suất sẽ cao hơn từ 10 -15%.

“Sở dĩ các vườn tiêu GlobalGAP phát triển nhanh hơn so với SX tiêu thông thường bởi được trồng theo quy trình kỹ thuật khá nghiêm ngặt từ khâu làm đất, chọn giống đến chăm sóc. Cụ thể như đất trồng, nguồn nước tưới phải được đảm bảo độ an toàn; giống cây trồng sạch bệnh; phân bón, thuốc BVTV đảm bảo trong danh mục được phép sử dụng, chủ yếu là thuốc có nguồn gốc hữu cơ an toàn cho người sử dụng”, ông Đàn cho biết thêm.

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn tiêu, bà Nguyễn Thị Lan, một người tham gia mô hình cho biết, gia đình bà có 5 sào tiêu trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Hiện vườn tiêu bắt đầu cho trái bói, tỷ lệ đậu trái sai, hột đều hơn so với vườn tiêu không áp dụng mô hình. Tuy nhiên để trồng tiêu theo tiêu chuẩn này, gia đình bà đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, bón phân, thuốc một cách tự động; có hệ thống rãnh nhằm chống úng cho vườn tiêu. Nhờ vậy vườn tiêu giảm được rất nhiều chi phí đầu tư nên bà rất phấn khởi.

Tương tự, vườn tiêu nhà ông Dương Văn, người cùng thôn trồng 1 ha tiêu cho hay, nhờ SX GlobalGAP mà gia đình ông giảm khoảng 600 công lao động/năm với giá bình quân 200 ngàn đ/ngày/công, trong khi trồng tiêu theo cách thông thường phải tốn khoảng 1.600 công/năm.

“Trồng tiêu theo TBKT mới, mỗi cây tiêu đều được lắp đặt dây tưới tại gốc nên việc tưới nước được tập trung, đúng mục tiêu, vừa tiết kiệm được nước lại không phát tán ra bên ngoài, hạn chế được cỏ dại mọc trong vườn nên công chăm sóc cũng giảm hẳn”, ông Văn chia sẻ.

Qua tìm hiểu được biết, mặc dù vốn đầu tư ban đầu cho vườn tiêu theo chuẩn GlobalGAP tương đối cao, từ 160 triệu đồng gần gấp đôi so với trồng thông thường, tương đương trồng khoảng 1.600 trụ. Thế nhưng với những hiệu quả tích cực mà mô hình mang lại, hiện có nhiều nông hộ trồng tiêu ở huyện Tây Hòa đang học hỏi và làm theo.


Related news

Rươi Đông Triều Rươi Đông Triều

Con rươi từ lâu đã nổi tiếng như là “lộc trời” ban tặng cho vùng đất Đệ tứ chiến khu Đông Triều (Quảng Ninh).

Tuesday. November 10th, 2015
 Phát triển nghề nuôi trồng thủy sản Phát triển nghề nuôi trồng thủy sản

Với nguồn tài nguyên nước phong phú, cùng diện tích mặt nước hồ thủy điện Tuyên Quang hơn 8.000ha, Nà Hang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản.

Tuesday. November 10th, 2015
Lươn sạch ở quê lúa Lươn sạch ở quê lúa

Yên Thành được mệnh danh là “vựa lươn” nổi tiếng khắp tỉnh Nghệ An về lươn đồng. Loại “đặc sản” này hiện được nhiều tỉnh, thành trên cả nước biết đến như một thực phẩm sạch, thơm ngon, bổ dưỡng.

Tuesday. November 10th, 2015
Một nông dân thử nghiệm xây tường bao quanh ruộng lúa để nuôi lươn cá rô đồng Một nông dân thử nghiệm xây tường bao quanh ruộng lúa để nuôi lươn cá rô đồng

Sau khi tham quan và nhận thấy cách nuôi thủy sản trong ruộng lúa ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ đạt hiệu quả cao, ông Trần Thành Đại (ở thôn Kiên Long, xã Bình Thành, tỉnh Bình Định) đã xây dựng một mô hình nuôi lươn, cá rô đồng trên diện tích gần 3 sào ruộng lúa.

Tuesday. November 10th, 2015
Bệnh đốm trắng tái bùng phát Bệnh đốm trắng tái bùng phát

Thời tiết thay đổi bất thường, vùng nuôi ô nhiễm, con giống kém chất lượng… là nguyên nhân chính gây nên bệnh đốm trắng trên tôm nuôi. Khi ao nuôi xuất hiện dịch bệnh này, người nuôi cần có phương án xử lý thích hợp để tiêu diệt mầm bệnh, tránh lây lan.

Tuesday. November 10th, 2015