Nuôi Trâu Thu Nhập 200 Triệu Đồng/năm

Đến xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội dễ dàng nhận thấy những đàn trâu nhởn nhơ ăn cỏ ven đê. Ở Tứ Hiệp, số hộ nuôi trâu không nhiều nhưng lại có nguồn thu tương đối cao, trong đó phải kể đến gia đình ông Nguyễn Văn Báu, thôn Đồng Trì.
Ông Báu tâm sự: Ban đầu, gia đình ông chỉ dám mua 5-6 con giống để nuôi, vì theo ông Báu nuôi trâu khi chưa có kinh nghiệm dễ gặp rủi ro. Vừa nuôi vừa tích lũy kinh nghiệm, giờ ông đã nắm chắc cách phòng bệnh và chăm sóc đàn trâu. Đến nay, ông đã có hơn 60 con trâu bố mẹ và trâu con.
Trò chuyện với chúng tôi, ông Báu cho hay: “Tôi nuôi trâu cũng đã hơn 30 năm rồi. Nuôi trâu cũng như chăm sóc con người vậy, phải hiểu tính nết của chúng; những dịch bệnh trâu hay mắc; phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên... trâu sẽ không phụ công mình”.
Theo ông Báu, không phải giống trâu nào cũng có thể nuôi được. Khi mua trâu, cần chọn con nái tốt, thuần dưỡng không húc người, không phá chuồng thì mới chọn về nuôi.
Đặc biệt, khâu vệ sinh chuồng trại cho trâu được ông Báu rất chú trọng. Tứ Hiệp đang đô thị hoá, diện tích cho chăn nuôi đang bị thu hẹp nên việc đảm bảo môi trường sạch sẽ là rất quan trọng. “Những lúc có dịch bệnh bùng phát, tôi thường xuyên rắc vôi bột xung quanh chuồng trâu để ngăn ngừa việc lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, phải tẩy sán thường xuyên cho trâu, vì thức ăn của trâu là nguồn cỏ tự nhiên ở ngoài đồng ruộng” - ông Báu nói.
Giờ đây, dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Báu vẫn gắn với nghiệp nuôi trâu. Điều làm ông vui nhất, là trang trại nuôi trâu của gia đình ông đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm và tuyên dương.
Với giá thịt trâu trên thị trường hiện nay hơn 200.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông Báu thu về từ 150-200 triệu đồng.
Bà con cần tìm hiểu kinh nghiệm nuôi trâu liên hệ với ông Báu theo số điện thoại (04)36814543.
Related news

Mặc dù thời gian “định cư” ở Ninh Thuận chưa lâu nhưng cây táo xanh đã nhanh chóng trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương. Táo Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu tập thể. Tuy vậy, đầu ra bấp bênh và phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường là thực tế khiến nhiều nông dân lo lắng.

Ngày 4/12, ông Vương Hưng Tuân cán bộ khuyến nông xã Hiệp An, huyện Đức Trọng cho biết, nông dân trong xã đã trồng được 380ha hoa lay-ơn, trong đó có 245ha dự tính sẽ nở vào dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Trong số các công ty cổ phần chuyển đổi hình thức hoạt động từ Doanh nghiệp Nhà nước sang thì Công ty Cổ phần chè Hùng An nổi lên trên địa bàn huyện Bắc Quang và trong tỉnh với những năng lực vượt lên trong khó khăn của việc cạnh tranh thương hiệu, thị trường, giữ vững ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện tốt các nghĩa vụ, chế độ chính sách với Nhà nước, người lao động (NLĐ).

Ngày 3/12/2009, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 61-KL/TW về thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020”. Tháng 9/2011, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng ban hành Kết luận 76 để chỉ đạo thực hiện… Kết quả thực hiện Đề án đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Lâm Đồng trong phát triển nông nghiệp tại địa phương.

Theo chân anh Dũng - cán bộ xã Mậu Duệ (yên Minh), chúng tôi vượt qua gần 5km đường núi quanh co với độ dốc lớn từ trung tâm xã đến Khâu Piai, một thôn vùng cao của xã Mậu Duệ. Những năm gần đây, nhờ sự chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, năng suất lúa, ngô đã tăng đáng kể; sản lượng lương thực ngày một cao, đời sống của người dân cũng đỡ vất vả hơn.