Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thực Phẩm Bơm Tạp Chất Không Bị Xử Lý

Thực Phẩm Bơm Tạp Chất Không Bị Xử Lý
Publish date: Wednesday. April 9th, 2014

Việc bơm tạp chất vào thực phẩm dù bị cơ quan chức năng bắt quả tang, nhưng không bị xử lý vì chưa xác định được hành vi phạm tội.

Thứ trưởng Nông nghiệp Vũ Văn Tám thừa nhận thực trạng trên tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại sáng 8/4.

Thứ trưởng Tám dẫn chứng, việc bơm tạp chất như nước vào trâu bò trước khi giết mổ ở An Giang, bơm agar vào tôm ở Cà Mau... diễn ra từ lâu và bị bắt quả tang. “Việc này chúng tôi biết rõ nhiều năm rồi. Tuy nhiên, khi cãi lý thì mình đuối và không xác định được hành vi phạm tội thế nào”, ông Tám nói. Vì vậy, lãnh đạo ngành nông nghiệp đề nghị Bộ Công an mở chiến dịch xử lý hành vi nói trên cũng như bổ sung vào quy định của pháp luật để xử phạt.

Chủ trì cuộc họp, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lo ngại, đất nước xuất khẩu tôm mà để xảy ra tình trạng này thì nguy cơ hàng thủy sản bị nhiều nước cấm nhập là rất lớn. “Việc bơm hóa chất vào tôm sao lại chưa có luật nào xử lý được”, Phó thủ tướng bức xúc và yêu cầu đại diện Bộ Công an với tư cách Phó chủ tịch Ban chỉ đạo phải lập chuyên án xử lý.

Agar được chế biến từ rau câu, về bản chất không độc hại. Tuy nhiên, việc bơm agar giống như đưa ký sinh trùng vào tôm tạo ra nguy cơ mất an toàn vệ sinh. Ngoài ra, thịt tôm bơm agar bị dập nát, giảm chất lượng.

Theo một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm, bơm agar vào tôm ban đầu chỉ là mánh khóe của một số cơ sở thu gom nhỏ lẻ để bán lại cho nhà máy kiếm lời. Tôm bơm có thể tăng trọng lượng hơn 30% so với trọng lượng thực, kích cỡ to nên bán được giá cao.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản cho hay, năm 2013, nhiều lô tôm xuất khẩu dính agar bị Hàn Quốc trả về. Hiệp hội này cảnh báo nếu không sớm thay đổi và kiểm soát tình trạng bơm agar vào tôm thì không chỉ Hàn Quốc mà các thị trường chủ lực khác sẽ có phản ứng tương tự.


Related news

Giải Pháp Hạn Chế Dịch Bệnh Trong Nuôi Tôm Nước Lợ Năm 2013 Giải Pháp Hạn Chế Dịch Bệnh Trong Nuôi Tôm Nước Lợ Năm 2013

Vừa qua, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đã ký văn bản chỉ đạo thực hiện một số giải pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm nước lợ để hạn chế dịch bệnh và triển khai có hiệu quả vụ nuôi tôm năm 2013.

Sunday. February 17th, 2013
Bảo Vệ Sản Xuất Lúa Thu Đông Khi Chính Lũ Bảo Vệ Sản Xuất Lúa Thu Đông Khi Chính Lũ

Theo thống kê của Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 28 trận mưa to, kèm theo giông lốc, sấm sét gây thiệt hại về người và tài sản, làm chết 7 người.

Thursday. August 15th, 2013
Hiệu Quả Từ Nuôi Vịt Sinh Sản An Toàn Sinh Học Ở Phú Yên Hiệu Quả Từ Nuôi Vịt Sinh Sản An Toàn Sinh Học Ở Phú Yên

Sau một thời gian triển khai, mô hình nuôi vịt sinh sản an toàn sinh học với giống vịt thuần chủng Khaki Campell do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (KN-KN) tỉnh Phú Yên thực hiện đã bước đầu mang lại một số kết quả khả quan.

Wednesday. February 20th, 2013
Ứng Dụng Kỹ Thuật, Công Nghệ Mới Trong Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Ứng Dụng Kỹ Thuật, Công Nghệ Mới Trong Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Với khả năng chống chịu bệnh cao, kỹ thuật nuôi đơn giản, thời gian nuôi ngắn, lại cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao nên những năm qua, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh liên tục tăng, hiện đạt 486ha ở ba huyện ven biển Hải Hậu, Giao Thủy và Nghĩa Hưng. Nhiều hộ nuôi đạt năng suất 10 tấn/ha, có hộ đạt 14-15 tấn/ha, cho thu lãi từ 350 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/ha.

Thursday. August 15th, 2013
Tỷ Phú Cá Lăng Đuôi Đỏ Tỷ Phú Cá Lăng Đuôi Đỏ

Ông Nguyễn Nhật Lệ, GĐ Trung tâm Khuyến nông Đăk Lăk cho biết, toàn tỉnh có khoảng 150 hộ nuôi cá lăng đuôi đỏ với diện tích 15 ha, chủ yếu nuôi trong ao đất và lồng bè. Điển hình là hộ anh Nguyễn Minh Tuấn, người tiên phong nuôi cá lăng đuôi đỏ ở hồ Ea Kao.

Sunday. July 7th, 2013