Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sâu Hồng Hại Bưởi Da Xanh, Nông Dân Chịu Thiệt

Sâu Hồng Hại Bưởi Da Xanh, Nông Dân Chịu Thiệt
Publish date: Sunday. December 2nd, 2012

Hơn một tháng nay, nông dân trồng bưởi tại Bến Tre rất lo lắng trước hiện tượng xuất hiện loại sâu mới hại bưởi da xanh. Loại sâu này có màu hồng, thường chọn trái bưởi to, vỏ dày và đục thẳng vào ruột, khiến quả rụng chỉ trong khoảng vài tuần.

Theo bà Phạm Thị On, nông dân xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre, từ giữa tháng 11 đến nay, vườn bưởi khoảng 1.000 m2 của bà bị lây nhiễm loài sâu độc hại này và thiệt hại rất nặng.

“Tôi phải cắt bỏ hơn 70 trái, mà toàn trái to, khoảng 1,5 kg/trái. Dù tiếc “đứt ruột” nhưng do sợ lây lan nên không còn cách nào khác, hễ thấy trái nào có dấu hiệu bị sâu đục là phải cắt bỏ,” bà On cho biết.

Cũng theo bà, sâu hồng chỉ nhỏ bằng đầu tăm, đục vỏ trái bưởi và ăn dần từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên. Nhiều người dân sợ lây nên mang bưởi đi chôn, hoặc cắt trái bưởi ra để đốt nhằm tiêu diệt loại sâu này nhưng không hiệu quả.

Tại huyện Mỏ Cày Bắc, nơi có diện tích bưởi da xanh lớn nhất tỉnh, tình trạng sâu hồng gây hại trên bưởi diễn ra còn trầm trọng hơn. Khoảng 2 - 3 tháng trở lại đây, nhiều hộ trồng bưởi đứng ngồi không yên vì bưởi rụng.

Bà Lê Thị Lan, xã Tân Thành Bình cho biết giá bưởi hiện khoảng 35.000 đồng/kg. Cứ mỗi quả rụng là nông dân mất trên 50.000 đồng.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre, hiện chưa có cách nào hữu hiệu để phòng trừ loại sâu này. Việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có thể “lợi bất cập hại” nên Chi cục khuyến cáo nông dân hạn chế sử dụng.

Bà con có thể sử dụng túi nilon, hoặc bao bọc bưởi (một loại túi chuyên dùng) để bao trái bưởi lại, hạn chế sâu bệnh tấn công. Người dân cũng nên bón vôi, thuốc Basudin dưới gốc để diệt nhộng, hoặc treo các túi long não trong vườn bưởi. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những cách đối phó bởi ngành nông nghiệp vẫn chưa tìm được cách thức hiệu quả để phòng trừ loại sâu này.


Related news

Ngành cà phê khó đạt mục tiêu xuất khẩu Ngành cà phê khó đạt mục tiêu xuất khẩu

Niên vụ 2014-2015, ngành cà phê đặt mục tiêu xuất khẩu 1,4 triệu tấn. Tuy nhiên, khi niên vụ cà phê (từ tháng 10/2014 - 9/2015) sắp kết thúc, ngành cà phê mới xuất khẩu được 1,05 triệu tấn.

Friday. September 4th, 2015
Loạn rau gắn mác Việt Nam Loạn rau gắn mác Việt Nam

Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong 6 tháng đầu năm 2015, hàng Việt Nam chiếm tới gần 90% trong hệ thống các cửa hàng bình ổn thị trường. Tâm lý tin dùng hàng Việt cũng có nhiều chuyển biến tích cực khi có tới 93% người tiêu dùng đã quan tâm và biết đến cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, một thực tế đáng buồn là chỉ tính riêng mặt hàng rau - củ - quả, hàng Trung Quốc vẫn tràn ngập khắp các chợ, khiến người mua hoang mang vì bị đánh lừa.

Friday. September 4th, 2015
Trung Quốc tung chiêu, thanh long rớt giá thảm Trung Quốc tung chiêu, thanh long rớt giá thảm

Ngày 3-9, ông Trần Ngọc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho biết từ cuối tháng 8 đến nay giá thanh long giảm thê thảm, người trồng lỗ nặng.

Friday. September 4th, 2015
Giá cà phê trong nước ngày 04/09/2015 tăng trở lại 200 ngàn đồng/tấn Giá cà phê trong nước ngày 04/09/2015 tăng trở lại 200 ngàn đồng/tấn

Hôm nay (04/09), giá cà phê tại thị trường Việt Nam và thế giới đều tăng trở lại. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe kỳ hạn 09/15 tăng nhẹ 9 USD/tấn hay +0,57% lên mức 1.585 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng tăng từ 9 - 10 USD/tấn. Giá cà phê arabica trên sàn ICE kỳ hạn 09/15 tăng 1,50 cent/lb hay +1,31% lên mức 116,20 cent/lb, các kỳ hạn khác cũng tăng 1,15 - 1,20 cent/lb. Sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên tăng trở lại 200 ngàn đồng/tấn lên mức 34,8 - 35,3 triệu đồng/ tấn.

Friday. September 4th, 2015
Kinh tế Phù Mỹ tiếp tục phát triển Kinh tế Phù Mỹ tiếp tục phát triển

5 năm qua (2011 - 2015), nhờ thực hiện những chiến lược phát triển đồng bộ, hiệu quả, kinh tế của huyện Phù Mỹ tiếp tục tăng trưởng khá, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao.

Friday. September 4th, 2015