Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Quyết Tâm Bảo Vệ Diện Tích Lúa Vụ 3

Quyết Tâm Bảo Vệ Diện Tích Lúa Vụ 3
Publish date: Friday. August 9th, 2013

Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã tự ý xuống giống lúa vụ 3 (còn gọi là vụ thu đông) năm 2013 với tổng diện tích lên đến gần 1.000ha, tập trung nhiều ở 2 huyện Hồng Ngự và Tân Hồng (Đồng Tháp), dù ngành chức năng khuyến cáo không nên xuống giống vì hệ thống đê bao không đảm bảo an toàn. Hiện tại, nước lũ thượng nguồn đang đổ về mạnh, chính quyền và người dân đang “gồng mình” quyết tâm bảo vệ lúa vụ 3 nhằm tránh thiệt hại cho người dân.

Có mặt tại cánh đồng Bào Quế, ấp Gò Da, xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, qua trao đổi bà Nguyễn Thị Nga cho biết, mặc dù thu hoạch vụ lúa hè thu không có lời, cuộc sống chủ yếu dựa vào 10 công ruộng, nên gia đình tiếp tục xuống giống vụ thu đông, hy vọng vụ này trúng mùa và được giá. Khi chúng tôi đặt vấn đề lũ đang về tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao, chính quyền địa phương khuyến cáo bà con không nên xuống giống vụ 3 vì chưa có hệ thống đê bao hoàn chỉnh thì bà Nga cho rằng cũng có tính toán lịch thời vụ (thu hoạch vụ hè thu sớm, vùng đất gò), nhưng ít nhiều cũng mạo hiểm nếu lũ về bất thường.

Ông Nguyễn Chi Lăng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hồng cho biết, toàn huyện có gần 300ha xuống giống lúa vụ 3 ở những ô đê bao không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế thì phần lớn số diện tích nói trên thu hoạch vụ hè thu sớm, nông dân có tính toán lịch thời vụ mới tiếp tục xuống giống lúa vụ 3, nên nhiều diện tích sẽ thu hoạch vào giữa tháng 7 âm lịch có khả năng đảm bảo an toàn. Song, ngành nông nghiệp huyện cũng đang phối hợp với các địa phương tiến hành gia cố đê bao, lấp miệng cống... ở những khu vực xuống giống lúa vụ 3 nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân.

Ông Phan Văn Chạy ngụ ấp 1, xã Thường Thới Hậu B (huyện Hồng Ngự) có 8 công lúa vụ 3 đang trong giai đoạn trổ đều nhưng ông rất nóng lòng vì thời điểm này nước lũ từ thượng nguồn đổ về mạnh. Mực nước trên kênh lên mỗi ngày vài phân, trong khi diện tích sản xuất của ông cũng như nhiều hộ dân khác nằm trong hệ thống đê bao không đảm bảo an toàn nên ngành chức năng đã khuyến cáo không xuống giống trước đó. Ông Chạy nói, giữa tháng 7 âm lịch mới thu hoạch, thấy nước lên nhanh cũng sợ, nếu mất mùa thì gia đình sẽ gặp khó khăn trong vụ tới, do đó bà con cùng chính quyền đang tập trung gia cố những đoạn đê xung yếu nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân.

Tương tự, mặc dù ngành chức năng khuyến cáo không nên xuống giống tại khu vực có hệ thống đê bao chưa đảm bảo an toàn nhưng ông Phạm Văn Chớ ngụ ấp 1, xã Thường Phước 1 (Hồng Ngự) vẫn xuống giống lúa vụ 3 với diện tích hơn 20 công, hiện lúa được 60 ngày tuổi. Ông Chớ cho biết, cuộc sống gia đình chủ yếu dựa vào ruộng, xuống giống ở khu vực đê bao không đảm bảo ăn chắc nên cũng lo, nếu lũ “chụp” thì hết vốn đầu tư cho vụ sau.

Toàn huyện Hồng Ngự có trên 500ha lúa vụ 3 xuống giống ở những nơi có hệ thống đê bao không bảo đảm an toàn, tập trung ở xã Thường Thới Hậu B và xã Thường Phước 1. Tuy nhiên, trước diễn biến nước lũ thượng nguồn đổ về mạnh, chính quyền và người dân huyện Hồng Ngự đang “gồng mình” bảo vệ diện tích lúa vụ 3 do người dân tự ý xuống giống.

Ông Nguyễn Quốc Hưng-Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự cho biết, huyện đã có chủ trương tổ chức gia cố các đoạn đê xung yếu ở những ô đê bao không đảm bảo an toàn; quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể địa phương để thống nhất chủ trương, quyết tâm, vận động người dân đồng thuận cao trong đóng góp bảo vệ đê bao; lắp đặt hệ thống bơm tiêu bảo vệ diện tích lúa vụ 3, trong đó UBND xã làm trung gian để nông dân bàn bạc với hợp tác xã thống nhất về nội dung hợp đồng, phương thức thực hiện, mức thu tiền rút nước chống úng nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên; UBND xã xây dựng kế hoạch riêng cho việc bảo vệ lúa vụ 3, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên để thường xuyên bám sát địa bàn nhằm thực hiện việc bảo vệ lúa vụ 3 có hiệu quả, tránh thiệt hại cho người dân.


Related news

Qua Khảo Sát Nghề Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Còn Nhiều Bất Cập Về Kỹ Thuật Và Môi Trường Qua Khảo Sát Nghề Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Còn Nhiều Bất Cập Về Kỹ Thuật Và Môi Trường

Ða số người nuôi tôm có trình độ kỹ thuật thấp, tôm giống không qua kiểm dịch còn cao, thả nuôi mật độ dày… là những lý do khiến cho nghề nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) ở tỉnh Bình Định luôn trong tình trạng không bền vững vì dịch bệnh tôm nuôi. Ðây là kết quả nghiên cứu do Chi cục Thú y thực hiện.

Friday. June 21st, 2013
Ra Tù Làm... Ông Chủ Ra Tù Làm... Ông Chủ

Được đặc xá ra tù, Trần Văn Dương (SN 1965, xã Đức Long, Đức Thọ, Hà Tĩnh) lăn lộn học hỏi kinh nghiệm làm trang trại. Sau gần chục năm tích lũy kinh nghiệm anh về quê lập nghiệp, đến nay trang trại của anh có thu nhập tiền tỷ.

Saturday. June 22nd, 2013
Khuyến Cáo Người Dân Nuôi Tôm Nên Xây Dựng Ao Lắng Ở Long An Khuyến Cáo Người Dân Nuôi Tôm Nên Xây Dựng Ao Lắng Ở Long An

Hiện nay, các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu Thành (Long An) thả hơn 3.400 ha tôm thẻ, tôm chân trắng; trong đó đã có 40% diện tích nuôi tôm bị bệnh đốm trắng chết. Nhiều hộ mới vừa thả con giống được 15 - 20 ngày, tôm bị sốc nước chết, nên tháo xả ra sông gây thiệt hại không nhỏ.

Tuesday. March 5th, 2013
Vào Mùa Đánh Bắt Cá Bông Lau Trên Sông Vàm Nao Ở An Giang Vào Mùa Đánh Bắt Cá Bông Lau Trên Sông Vàm Nao Ở An Giang

Ấp Bình Thới và Bình Thiện (xã Bình Thủy, huyện Châu Phú - An Giang) hiện có gần 20 hộ làm nghề đánh bắt cá bông lau. Chị Bùi Thị Dành (ngụ ấp Bình Thới), có hơn 30 năm trong nghề đánh bắt cá bông lau cho biết, hiện trên sông Vàm Nao, người dân đánh bắt cá bông lau bằng cách dùng lưới đăng (hay còn gọi là lưới ngầm) và lưới thả dùng đánh bắt vào ban đêm. Từ đầu mùa đánh bắt đến nay, chị Dành đã bắt được 9 con cá bông lau, mỗi con nặng từ 3 - 8kg; giá bán cho thương lái thời điểm đầu mùa từ 160 - 180 ngàn đồng/kg, còn hiện tại khoảng 120 ngàn đồng/kg.

Thursday. March 7th, 2013
Nông Dân Méo Mặt Vì Nông Dân Méo Mặt Vì "Bệnh Lạ" Trên Cây Bắp Ở Nghĩa Hành (Quảng Ngãi)

Hàng chục hộ dân ở xã Hành Tín Tây (Nghĩa Hành - Quảng Ngãi) mất ăn, mất ngủ vì cây bắp (ngô) bị "bệnh lạ" tấn công khiến cho cây bắp không phát triển. Nhiều hộ nông dân đang đứng trước nguy cơ mất trắng một mùa vụ trồng bắp.

Thursday. March 7th, 2013