Phòng Trị Bệnh Cho Cá Rô Đồng
Hiện nay, phong trào nuôi cá rô đồng ở ĐBSCL phát triển khá mạnh, cá rô đồng có chất lượng thịt cao nên bán rất có giá và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với nuôi các loại cá khác.
Hầu hết người nuôi cá đều sử dụng thức ăn công nghiệp để nuôi cá và nuôi với mật số rất dày. Điều này làm cho nguồn nước nuôi bị ô nhiễm và dễ phát sinh dịch bệnh gây hại cho cá. Xin giới thiệu một vài loại bệnh thường xảy ra khi nuôi cá rô đồng và cách điều trị.
1. Bệnh nấm nhớt
Tác nhân gây bệnh là nấm thủy mi gây ra, nấm bám vào cơ thể cá thành từng mảng trắng giống như bông gòn nên người nuôi cá hay gọi bệnh này là bệnh bọ gòn, nấm da, mốc nước. Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu do tiết trời thay đổi và môi trường nước ao nuôi cá bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho nấm thủy mi hiện có trong nước sinh sôi phát triển. Do môi trường thay đổi làm cá ít ăn nên cơ thể suy yếu, sức đề kháng giảm càng làm cho bệnh trên cá phát triển mạnh.
Nấm bám vào cơ thể hút máu và sinh trưởng rất nhanh, nhất là khi cá bị nhiều vết thương. Cá bị bệnh yếu ớt, bỏ ăn, bơi lội lờ đờ và chết sau vài ngày. Trong trường hợp ao nuôi bị nhiễm bệnh trầm trọng sẽ làm giảm sút rất nhiều đến sản lượng cá.
Để trị bệnh này, có thể dùng nước muối 2-3% tắm cá trong 10 phút hoặc dùng vôi để khử trùng nước ao. Hoặc dùng sản phẩm hữu cơ Cenplex Cu để trị bệnh cho cá cũng rất hiệu quả. Cách sử dụng Cenplex Cu như sau: cần tát cạn nước ao (do cá rô đồng có cơ quan hô hấp phụ nên không sợ cá bị ngạt thở) để tăng hiệu quả của thuốc và để đỡ hao thuốc.
Dùng 100gr Cenplex Cu hoà tan trong 10 lít nước sạch tạt đều trên diện tích 100m2 ao, để cá có thể tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Cũng có thể sử dụng liều 200gr Cenplex Cu pha với 20 lít nước cho 100m2 ao vẫn không gây độc cho cá. Sau 1-2 giờ, bơm thêm nước mới vào ao như mức nước ban đầu. Xử lý mỗi ngày 1 lần cho đến khi cá khỏi bệnh
Để phòng bệnh nấm thủy mi, ao ương nuôi phải được tẩy dọn kỹ sau mỗi vụ nuôi. Khi cá bị xây xát cần phải tắm muối trước khi thả nuôi.
2. Bệnh lở loét
Ngoài cá rô đồng thì bệnh còn xuất hiện ở cá lóc, cá trê, lươn… Trên thân cá xuất hiện các đốm đỏ, viêm loét quan sát bằng mắt thường cũng thấy một loại ký sinh trùng cắm vào thân cá, chiều dài của trùng 10 - 20 mm. Loài trùng này trông giống chiếc mỏ neo nên gọi là trùng mỏ neo.
Những dấu hiệu đầu tiên là cá ít ăn hoặc bỏ ăn, hoạt động lờ đờ, bơi nhô đầu lên mặt nước, da cá xẫm lại, có vết mòn màu xám hoặc các đốm đỏ phát triển ở đầu, thân, các vây và đuôi. Những vết loét dần dần lan rộng thành những vết loét rộng, vẩy rụng, xuất huyết và viêm. Những con cá bệnh nặng các vết loét lõm sâu tới xương. Giải phẫu các cơ quan nội tạng hầu như không biến đổi.
Cách phòng trị :
+ Dùng vôi tạt xuống ao với liều lượng 2 kg/100m3 , 2 tuần 1 lần.
+ Hoặc dùng muối ăn với liều lượng 2 - 3% tắm cho cá 5 - 15 phút.
+ Hoặc dùng thuốc tím với liều lượng 10 g/m3 tắm cho cá trong thời gian 10 - 30 phút.
+ Dùng kháng sinh có chứa Oxytetracyline, trộn vào thức ăn cho cá ăn liên tục 5 ngày.
Related news
1. Chọn cá làm đàn bố mẹ : Cá bố mẹ có thể được chọn từ cá thương phẩm từ vụ trước, muốn làm cá bố mẹ thì cá ít nhất cũng từ 10 – 12 tháng tuổi. Cá được chọn phải khỏe mạnh, không trầy xước, dị hình, trọng lượng tối thiểu là 50 gr/con.
Hiện nay, các hộ nuôi cá rô đồng ở vùng Đồng Tháp Mười đã dần dần khắc phục vấn đề cốt lõi trong quá trình nuôi, là đã tự sản xuất được con giống.
Cá rô đồng nuôi theo hướng công nghiệp là một mô hình được nhiều hộ gia đình thuộc khu vực ĐBSCL nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng áp dụng. Vì loại hình vật nuôi này thường mang lại nguồn lợi nhuận khá cao và rủi ro về dịch bệnh không lớn. Nếu người nuôi am tường về con giống, áp dụng tốt kỹ thuật nuôi cũng như quy luật cung cầu cá thịt.
Bà Lại Thị Thương, sinh năm 1950, ngụ tại xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp nuôi cá rô đầu vuông bằng thức ăn công nghiệp thành công.
Cá rô đồng là loài thuỷ sản nước ngọt rất phổ biến trong ao, hồ, đầm lầy, sông, ngòi, đồng ruộng ngập nước tự nhiên; là nguồn thực phẩm ưa thích của nhiều người.