Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ô Nhiễm, Tôm Chết Trắng Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Ô Nhiễm, Tôm Chết Trắng Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long
Publish date: Monday. April 23rd, 2012

Vụ tôm sú năm 2011-2012, nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị thiệt hại nặng khi tôm mới thả nuôi đã chết hàng loạt do bị bệnh hoại tử gan tụy.

Vừa thả xuống đã chết

Bà Phạm Thị Muội ở ấp 4 (xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang) thả 220.000 con giống mới được 1 tháng tuổi thì toàn bộ tôm nuôi phát bệnh gan tụy chết sạch, vốn đầu tư gần 90 triệu đồng đã tan theo xác tôm.

Bà Muội cho biết: “Không chỉ gia đình tôi bị thiệt hại mà hầu hết bà con ở ấp 4 đều bị tình trạng tôm chết hàng loạt. Trước khi thả nuôi gia đình tôi đã đem giống ra tận tỉnh Ninh Thuận lấy mẫu đi xét nghiệm, sạch bệnh mới mua về mới thả nuôi nhưng cũng bị thiệt hại. Môi trường ao xử lý kỹ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp nhưng không hiểu sao tôm vừa thả nuôi đã chết…”.

Những năm trước đây, vùng nuôi tôm công nghiệp xã Mỹ Long Nam luôn thắng lớn với hàng trăm hộ nuôi có lời từ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng/vụ. Thế nhưng, năm nay rất nhiều hộ đã bị mất vốn.

Ông Nguyễn Văn Bền – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Long Nam cho biết: “Đến nay, toàn xã đã có 771 hộ thả nuôi với diện tích 616 ha. Tuy nhiên đã có 644 hộ với diện tích 524 ha đã bị thiệt hại hoàn toàn. Trung bình 10 hộ thả nuôi thì đã có gần 9 hộ bị thiệt hại”. Ngoài ra, rất nhiều vùng nuôi khác ở các huyện Duyên Hải, Châu Thành cũng xuất hiện tình trạng tôm mới thả nuôi hơn 1 tháng tuổi đã xuất hiện tình trạng chết hàng loạt. Rất nhiều nông dân không dám tiếp tục đầu tư cải tạo ao, thả nuôi vì tôm liên tục chết và lan rộng ra nhiều địa phương khác nhau.

Tại tỉnh Sóc Trăng, vùng nuôi tôm ở huyện Mỹ Xuyên, Trần Đề, Vĩnh Châu… cũng xuất hiện tình trạng tôm chết hàng loạt khiến cho người nuôi thua lỗ nặng. Ông Lê Thanh Mẫn ở xã Khánh Hòa (thị xã Vĩnh Châu) cho biết: “Năm nay tôm bị nhiễm bệnh nhiều hơn và chỉ thả xuống 15 ngày là xuất hiện bệnh, chết hàng loạt. Nhiều hộ không dám cải tạo ao để thả nuôi tiếp vì sợ dịch bệnh”.

Nguồn nước ô nhiễm

Nguyên nhân tôm mới thả nuôi bị thiệt hại ở Trà Vinh đã được Trung tâm kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Nam xác định là do môi trường ao nuôi đã bị ô nhiễm, thời tiết diễn biến khá phức tạp nắng nóng kéo dài, cơn mưa trái vụ nên tôm bị bệnh… Đồng thời, do ảnh hưởng của thuốc BVTV và các loại hóa chất cải tạo xử lý ao nuôi…

Trong đó, nguyên nhân đáng quan tâm nhất là dư lượng thuốc BVTV có nồng độ đều vượt giới hạn cho phép đối với tôm sú nuôi và có khả năng gây chết trong vòng 35 ngày. Trong 6 mẫu nước thu ở các tuyến sông đầu nguồn tại các địa phương như Long Vĩnh, Long Toàn (huyện Duyên Hải); Hiệp Mỹ, Thâu Râu ( huyện Cầu Ngang)… qua phân tích đã phát hiện dư lượng thuốc BVTV Cypermethrin với các nồng độ giao động từ: 0,010 – 0,042µg/l; một mẫu nước thu ở ao nuôi có sử dụng EVIRO có thành phần thuốc BVTV Cypermethrin với nồng độ 0,014 µg/l, Permethrin 0,008 µg/l.


Related news

Xây Dựng Đời Sống Văn Hóa Để Xây Dựng Nông Thôn Mới Bền Vững Xây Dựng Đời Sống Văn Hóa Để Xây Dựng Nông Thôn Mới Bền Vững

Gắn thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với xây dựng NTM từ đó đã tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, nhân dân trong xã đoàn kết, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh, xây dựng NTM. Ðến nay, sau 4 năm triển khai, Ðộc Lập đã hoàn thành 18/19 tiêu chí NTM (không phải thực hiện tiêu chí chợ), đời sống người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Saturday. March 7th, 2015
Tháo Gỡ Khó Khăn, Vướng Mắc Trong Trồng Rừng Thay Thế Tháo Gỡ Khó Khăn, Vướng Mắc Trong Trồng Rừng Thay Thế

Đâu là nguyên nhân Mặc dù công tác TRTT được tỉnh Đác Nông triển khai ngay từ đầu năm 2014, nhưng đến hết tháng 10-2014, toàn tỉnh mới chỉ có bốn dự án của bốn chủ đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt phương án TRTT với tổng diện tích là 45,26 ha.

Saturday. March 7th, 2015
Tăng Cường Các Biện Pháp Bảo Vệ Rừng Khu Vực Sông Chàng Tăng Cường Các Biện Pháp Bảo Vệ Rừng Khu Vực Sông Chàng

Ban Quản lý rừng phòng hộ sông Chàng (Như Xuân) hiện quản lý, sử dụng được giao quản lý: 8.250,3 ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Ban quản lý đã thường xuyên tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, truy quét nhằm ngăn chặn các vụ việc phát sinh; sắp xếp, bổ sung và kiện toàn lực lượng phù hợp với thực tế của đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng.

Saturday. March 7th, 2015
Chuyển Đổi Gần 100 Ha Đất Trồng Lúa Kém Hiệu Quả Sang Trồng Các Loại Cây Có Giá Trị Kinh Tế Cao Chuyển Đổi Gần 100 Ha Đất Trồng Lúa Kém Hiệu Quả Sang Trồng Các Loại Cây Có Giá Trị Kinh Tế Cao

Chủ trương trên đã giúp nhiều địa phương hình thành và phát triển được các vùng chuyên canh, sản xuất hàng hóa, như: Vùng lúa thâm canh, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; vùng sản xuất rau an toàn; trang trại tập trung; nuôi trồng thủy sản... cho thu nhập bình quân gần 100 triệu đồng/ha/năm.

Saturday. March 7th, 2015
Nhanh Chóng Định Vị Thương Hiệu Gạo Việt Nam Nhanh Chóng Định Vị Thương Hiệu Gạo Việt Nam

Mới đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Đề án thương hiệu gạo quốc gia theo hướng xây dựng và phát triển thương hiệu ở cả ba cấp độ: quốc gia, vùng và địa phương. Đến thời điểm này, đây là việc không thể trì hoãn.

Saturday. March 7th, 2015