Nuôi tôm sinh thái
Cà Mau có khoảng 70.000 ha rừng ngập mặn, trong đó có 30.000 ha nuôi tôm dưới tán rừng.
Hiện có 14.000 ha được công nhận nuôi tôm sinh thái.
Đây là chiến lược phát triển để nâng cao vị thế tôm đất Mũi.
Mô hình nuôi tôm sinh thái xuất hiện ở Cà Mau cách đây khoảng 10 năm.
Đầu tiên là dự án do Đại sứ quán Thuỵ Sĩ tài trợ, được triển khai tại Lâm ngư trường 184 thuộc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển.
Năm 2013, dự án nuôi tôm sinh thái có chứng nhận quốc tế, do Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) hỗ trợ cho hơn 740 hộ dân SX trong rừng phòng hộ Nhưng Miên.
Ông Tạ Minh Mẫn, Phó trưởng BQL Rừng phòng hộ Nhưng Miên cho biết, các hộ đăng ký nuôi tôm trên lâm phần đã được chứng nhận vùng nuôi sinh thái, với diện tích 2.696,5 ha theo tiêu chuẩn Nanurland.
BQL đã mở rộng thêm hơn 1.800 ha nuôi tôm sinh thái, dự kiến cuối năm nay sẽ được công nhận đạt tiêu chuẩn trên.
Người dân được hướng dẫn trồng rừng, kỹ thuật nuôi tôm, tạo ra sản phẩm sạch bán được với giá cao.
Là một gia đình tiêu biểu thành công với mô hình nuôi tôm sinh thái, chị Phan Thu Hiền, ấp Nhưng Miên, xã Viên An Ðông, huyện Ngọc Hiển, cho biết, tham gia mô hình phải đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật phức tạp, nhưng nuôi thành công hơn trước.
Với gần 4 ha nuôi tôm cho lợi nhuận cao hơn khoảng 50% so với trước đây.
Bước đột phá của mô hình nuôi tôm sinh thái tại là bảo đảm lợi nhuận cao nhất cho người dân, khi đầu ra sản phẩm được Cty CP Thuỷ sản Minh Phú cam kết thu mua toàn bộ với giá cao hơn giá thị trường 10%.
Theo đánh giá của giới chuyên môn, phát triển nuôi tôm sinh thái có rất nhiều cái lợi.
Nhà nông được nâng cao năng lực, trình độ nuôi tôm, họ nhận thức được việc bảo về rừng là trách nhiệm và có thể đối thoại trực tiếp về giá cả với DN.
Ngoài ra, nhờ tôm được chứng nhận sinh thái, bà con còn được hỗ trợ dịch vụ chăm sóc rừng. Cơ quan chức năng có điều kiện quản lý tốt vùng nuôi, tiết kiệm được chi phí quản lý.
DN được chứng nhận quốc tế về vùng nuôi cho sản phẩm tôm sạch, có uy tín trên thị trường.
Theo ông Châu Công Bằng, PGĐ Sở NN-PTNT Cà Mau, tôm rừng của Cà Mau đã có thương hiệu, được các nước trên thế giới rất ưa chuộng.
2 năm tới tỉnh sẽ công nhận toàn bộ diện tích nuôi tôm dưới tán rừng đạt các tiêu chuẩn nuôi sinh thái.
“Ngân hàng Thế giới đang có dự án hỗ trợ 19,6 triệu USD để phát triển nuôi tôm sinh thái tại Cà Mau.
Sở NN-PTNT nỗ lực đàm phán và tăng cường tập huấn, hướng dẫn người dân biện pháp bảo vệ môi trường; hỗ trợ trồng rừng đảm bảo đủ diện tích.
Xây dựng hệ thống thủy lợi, hạ tầng để đáp yêu cầu vùng nuôi, đảm bảo các yêu cầu của đối tác.
Có dự án trên, con tôm Cà Mau sẽ tiến xa hơn nữa”, ông Bằng khẳng định.
Related news
Trước tình hình dịch bệnh trên tôm đang xuất hiện ở nhiều tỉnh ĐBSCL trong vụ tôm 2012, một cuộc họp về dịch bệnh tôm đã được tổ chức ở Bến Tre vào chiều ngày 29/2.
Tại xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội có hàng ngàn con vịt chết do cúm gia cầm H5N1. Cơ quan chức năng vào cuộc và tiến hành tiêu huỷ gần 3.000 con. Đây là ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên tại Hà Nội.
Nhằm nâng cao giá trị cây vải, mang lại hiệu quả cho người dân, hướng tới xuất khẩu, UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt đề án “Xây dựng, phát triển mô hình sản xuất vải thiều Thanh Hà, đảm bảo ATVSTP theo quy trình VietGAP”.
Sinh ra trong một gia đình đông anh em ở vùng đất bán sơn địa thuộc xã Hòa Định Tây (huyện Phú Hòa), năm học lớp 10, Vũ phải nghỉ học giữa chừng vì cha bệnh nặng. Để có tiền phụ giúp gia đình và nuôi các em ăn học, Vũ phải bươn chải kiếm sống bằng cách theo các cô bác trong làng buôn bán vật tư nông nghiệp, nông sản
Khi thu hoạch cá xong ao phải được cải tạo thật kỹ bằng cách: tháo cạn nước ao, vét lớp bùn đáy, diệt cá tạp, bón vôi, phơi đáy ao lâu hơn so nuôi các loài cá khác (phải trên 10 ngày), lấy nước vào ao, dùng hóa chất xử lý nước để ổn định môi trường nước