Nuôi bò lai hướng thịt năng suất cao

Bê lai của gia đình anh Lê Văn Tâm, thôn Dĩnh Nội, xã Tân Hưng được 2 tháng tuổi.
Đây là giống bò siêu thịt có nguồn gốc từ nước Bỉ, bò khỏe mạnh, năng suất cao; mức tăng trọng bình quân 30 kg/tháng, con trưởng thành nặng 1,1 - 1,25 tấn;
Tỷ lệ thịt xẻ đạt 66%, thịt thơm, ngon. Mô hình nhằm góp phần làm thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, hiệu quả thấp sang áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất theo hướng bền vững.
Ngay khi có chương trình hỗ trợ, lãnh đạo UBND xã xác định đây là cách làm mới tạo sự đột phá trong chăn nuôi nên đã tích cực triển khai tới nhân dân. Nhờ sự tư vấn và hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật về cách nuôi, hộ anh Lê Văn Tâm, thôn Dĩnh Nội mạnh dạn tiên phong.
Anh Tâm nói: "Khi sinh ra bê nặng 32kg, khỏe mạnh, phàm ăn, nguồn thức ăn cho chúng giống như thức ăn cho bò bản địa.
Sau 2 tháng nuôi đến nay bò đã đạt 104kg, dự kiến khi được 5 - 6 tháng tuổi sẽ xuất bán". Cũng lai tạo giống bò này, gia đình chị Vũ Thị Ngân, thôn Tân Thành vừa được bán con bê lai 4 tháng tuổi, thu lãi 15 triệu đồng.
Thực tế cho thấy, bò lai F1 B.B.B thích nghi cao, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của tỉnh. Với những thuận lợi bước đầu, dự kiến năm 2016 Trung tâm sẽ đăng ký dự án xây dựng mô hình chăn nuôi chất lượng cao và lai tạo giống để nhân rộng.
Theo khuyến cáo của ông Nguyễn Viết Thắng, Trưởng phòng Chăn nuôi (Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh), người dân nên trồng những giống cỏ năng suất cao để làm thức ăn thường xuyên và dự trữ cho bò; bảo đảm nguồn thức ăn, nước uống hợp vệ sinh, chú ý phòng bệnh.
Các hộ chăn nuôi có thể lai tạo giống bằng tinh bò B.B.B với bò cái lai zêbu đủ tiêu chuẩn tham gia phối giống.
Related news

Chúng tôi đã về tỉnh lúa Thái Bình, địa phương bị thiệt hại nặng khi có tới 10/15ngàn ha lúa mới cấy bị chết rét. Để có đủ mạ cấy bù, Thái Bình đã gieo bổ sung được 800ha mạ muộn, đáng tiếc lại mất khoảng 250ha mạ bị chết do nông dân che phủ ni lông không đúng kỹ thuật, gieo mạ vào những ngày rét hại

Trung tâm Khuyến nông Đăk Lăk triển khai đề án “Chăn nuôi thỏ gia đình theo mô hình làng nghề” tại buôn Prông B, TP.Buôn Ma Thuột với hơn 100 hộ tham gia.

Nhiều năm qua, anh Nguyễn Đức Chí luôn kiếm tìm những giống cá mới có chất lượng để cung cấp cho thị trường. Vì vậy mà các chủ đầm, chủ trang trại nuôi thuỷ sản nước ngọt thường gọi anh là “hoa tiêu” cá giống.

Vụ Đông xuân 2011 - 2012, nông dân xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang ký kết hợp đồng nhân giống lúa thơm Jasmine 85 với Công ty Cổ phần Mêkông khoảng 7 ha.

Le le là một loài chim hoang dã, có nhiều ở vùng ĐBSCL. Những năm gần đây, ngày càng có nhiều người săn bắt le le tự nhiên để bán cho các nhà hàng làm món đặc sản. Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ của thị trường và cũng muốn bảo tồn một loài chim có giá trị kinh tế cao, nhiều người đã tìm cách nuôi và cho sinh sản le le. Ông Sa Lê và ông Gồ Sa Ly (cả hai đều là người Chăm) là 2 điển hình nuôi le le thành công ở xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.