Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân Quảng Trị xung kích xây dựng nông thôn mới

Nông dân Quảng Trị xung kích xây dựng nông thôn mới
Publish date: Saturday. October 10th, 2015

 Đó là kết quả của sự đồng sức, đồng lòng thực hiện các cam kết đã được Hội ND tỉnh triển khai suốt 5 năm nay.

Vai trò xung kích

Ông Nguyễn Ngọc Lương – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Trị cho biết, là cơ quan gần gũi với hơn 80% dân số là ND nên ngay từ ban đầu Hội xác định vai trò xung kích trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Hội đã chọn 4 tiêu chí là: Vệ sinh môi trường, dạy nghề cho lao động nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng gia đình văn hóa làng bản văn hóa gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới để tập trung thực hiện.

Bằng hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như tập huấn thông qua hoạt động hội, sinh hoạt các câu lạc bộ qua các buổi tuyên truyền miệng, sử dụng hệ thống truyền thanh cơ sở, bản tin, trang thông tin điện tử của Hội, hội thi sân khấu hóa… thu hút trên 82% hội viên ND tham gia, hưởng ứng...” - ông Lương chia sẻ.

Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức đào tạo nghề, tổ chức các hoạt động khuyến nông - khuyến ngư, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới cho ND sản xuất, tăng năng suất.

Xây dựng các mô hình trình diễn để ND học tập, làm theo.

Loại hình dạy nghề được chú trọng là “Lấy ND dạy ND”, dạy nghề tại chỗ... gắn với giải quyết việc làm bằng cách liên kết với các doanh nghiệp ký kết hợp đồng đào tạo để khi học viên ra trường có việc làm...

 

ND Quảng Trị tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Trong 5 năm qua, hội viên ND đã tự nguyện hiến 23.714 m2 đất, đóng góp 832.443 ngày công, làm mới và sửa chữa 3.714 km đường giao thông, xây dựng 65 cổng chào, nạo vét 547 km kênh mương…

Phong trào ND sản xuất, kinh doanh giỏi (KDSXG) các cấp đã tạo việc làm cho hàng ngàn người lao động ở nông thôn.

Chỉ tính riêng năm 2014, toàn tỉnh có gần 24.000 hộ đạt hộ KDSXG cac cấp, 75.377 gia đình ND đạt gia đình văn hóa.

Ngoài ra, Hội ND còn đóng góp nhiều cách làm hay, giải quyết được những vấn đề khó như dồn điền đổi thửa, di dời mồ mả…

Tích cực hỗ trợ ND

Để ND phát triển sản xuất, giải quyết bài toán thu nhập, hộ nghèo, Hội ND tỉnh Quảng Trị đã tìm nhiều cách hỗ trợ ND.

Ngoài đào tạo và giải quyết việc làm sau đào tạo nghề, Hội còn vận dụng linh hoạt nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ ND (HTND) để giúp ND có vốn đầu tư sản xuất.

Tính đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh Quảng Trị là trên 11 tỷ đồng, cho vay theo hình thức xoay vòng, mô hình tổ nhóm với lãi suất thấp, thủ tục nhanh chóng để phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh có sự liên kết của các tổ hợp tác trong cùng khu dân cư.

Ngoài ra, Hội còn cho vay nguồn ủy thác qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với tổng dư nợ đến nay lên đến 299,5 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn vay, nhiều mô hình làm ăn hiệu quả như chăn nuôi lợn-cá, nuôi cá chình lồng, chăn nuôi bò lai, phát triển cao su, hấp sấy cá…giải quyết từ 10-15 lao động trên mỗi mô hình.

Theo ông Lương, trong thời gian tới Hội sẽ tiếp tục thực hiện phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng NTM” gắn với 3 phong trào thi đua lớn của Hội là phong trào “ND thu đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, “đoàn kết giúp nhau làm giàu” và phong trào “ giảm nghèo bền vững”.


Related news

Hiệu Quả Từ Mô Hình Hiệu Quả Từ Mô Hình "Đa Cây, Đa Con"

Thay vì chỉ trồng và nuôi một loại cây, con như trước, những năm gần đây, nhiều nông dân đã chọn cách trồng nhiều loại cây, nuôi nhiều loại con đem lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời giảm thiểu rủi ro về mất vốn.

Wednesday. April 23rd, 2014
Giá Heo Tăng Cao, Người Chăn Nuôi Phấn Khởi Giá Heo Tăng Cao, Người Chăn Nuôi Phấn Khởi

Nhiều ngày qua giá heo trên thị trường tăng mạnh khiến người chăn nuôi rất phấn khởi. Từ giá 46-47 ngàn đồng/kg vào tháng trước, hiện giá heo hơi tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã tăng lên 53-54 ngàn đồng/kg, cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Wednesday. April 23rd, 2014
Đồng Tháp Chuyển Biến Tích Cực Trong Việc Ứng Dụng Bao Xoài Bằng Túi Xốp Đồng Tháp Chuyển Biến Tích Cực Trong Việc Ứng Dụng Bao Xoài Bằng Túi Xốp

Bao trái xoài bằng túi xốp hiện không còn là kỹ thuật xa lạ đối với nhà vườn. Nếu như trước đây, bao trái bằng túi xốp chỉ được ứng dụng ở các mô hình trình diễn thì giờ đây kỹ thuật này trở thành phổ biến.

Wednesday. April 23rd, 2014
Chợ Lách (Bến Tre) Hạn Chế Hiện Tượng Nứt Trái Chôm Chôm Rong-Riêng Chợ Lách (Bến Tre) Hạn Chế Hiện Tượng Nứt Trái Chôm Chôm Rong-Riêng

Những năm gần đây, trái chôm chôm Rong-riêng được thị trường ưa chuộng và từ đó có nhiều nhà vườn Chợ Lách (Bến Tre) trồng loại cây này.

Wednesday. April 23rd, 2014
Người Trồng Dưa Hấu Lỗ Nặng Người Trồng Dưa Hấu Lỗ Nặng

Nông dân canh tác dưa hấu ở các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu)… đang vào vụ thu hoạch dưa hấu. Nếu như dịp trước và trong Tết, giá dưa hấu bán tại vườn ở mức từ 9.000 - 11.000 đồng/kg thì ở thời điểm này chỉ còn dao động ở mức 1.500 – 2.500 đồng/kg.

Wednesday. April 23rd, 2014