Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nỗ Lực Ổn Định Đàn Heo

Nỗ Lực Ổn Định Đàn Heo
Publish date: Sunday. November 10th, 2013

Sau thời gian dài bị tuột dốc, cuối tháng 10 và đầu tháng 11 này ở An Giang, giá heo hơi quay về mức 45.000 đ/kg, có lúc từ 47.000 đến 50.000đ/kg và dự đoán khả năng sẽ còn tăng thêm. Đây là sự kích thích người chăn nuôi tiếp tục đầu tư, phục hồi đàn heo, chăm sóc quyết liệt giai đoạn cuối năm và chuẩn bị cho Tết sắp tới.

Số lượng liên tục dao động:

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Đoàn Ngọc Phả thông tin: Đàn heo toàn tỉnh năm 2012 trên 170.300 con, bằng 95,7% so với cùng kỳ năm 2011 và giảm 7.647 con. Nguyên nhân chính là do giá thức ăn liên tục biến động tăng cao, nhưng giá thịt heo hơi luôn ở thấp, người chăn nuôi không có lãi, hạn chế tái đàn dẫn đến số lượng đàn heo toàn tỉnh bị sụt giảm. “Đây là điều khó khăn lớn nhất trong việc thực hiện kế hoạch khôi phục, ổn định số lượng đàn heo toàn tỉnh” – ông Phả cho hay.

Thực tế cho thấy, đến giữa năm 2013, giá heo hơi trên địa bàn liên tục sụt từ 54.000 xuống còn 44.000đ/kg và cầm chừng ở mức 42.000đ/kg. Khi có thông tin phát hiện chất cấm trong chăn nuôi và tình hình dịch bệnh ở một vài khu vực lân cận khiến việc tiêu thụ càng gặp khó khăn, tác động mạnh đến phát triển số lượng đàn heo trong tỉnh. Tính đến tháng 6 - 2013, tổng đàn heo của An Giang có 177.731 con, giảm trên 5.000 con so với cùng kỳ năm 2012. Theo nhận định của Sở NN-PTNT, với mức giá bán dao động từ 42.000 – 44.000đ/kg heo hơi, người chăn nuôi sử dụng 100% thức ăn công nghiệp sẽ không có lãi, thậm chí còn bị lỗ. Như vậy, nhiều hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, người chăn nuôi heo theo mô hình kinh tế trang trại chuyển sang nghề khác. Đến đầu tháng 10 - 2013, đàn heo trong tỉnh còn khoảng 137.800 con, bằng 80,92% so với cùng kỳ năm ngoái (giảm 32.499 con) và tổng sản lượng thịt xuất chuồng trên 18.500 tấn, chỉ tương đương 86,3% so với cùng kỳ. Tuy số lượng giảm nhưng theo Chi cục Thú y An Giang, công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và vệ sinh tiêu độc các nơi mua bán giết mổ đã được thực hiện tốt nên tình hình dịch bệnh tiếp tục được khống chế.

Nhiều giải pháp thiết thực:

UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt đề án “Phát triển chăn nuôi tỉnh An Giang giai đoạn 2012-2020”, với mục tiêu tập trung phát triển sản phẩm chăn nuôi có lợi thế và khả năng cạnh tranh theo xu hướng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ mới để tăng năng suất, chất lượng. Đồng thời, tổ chức lại sản xuất theo hướng gắn với thị trường, bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường; chuyển dần hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang hình thức trang trại, công nghiệp…

Theo Hội Nông dân các huyện Tri Tôn, Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn và thành phố Long Xuyên…, các mô hình sản xuất - kinh doanh giỏi trên lĩnh vực chăn nuôi heo vẫn tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, khả năng ứng phó trước diễn biến về giá cả mua bán, thức ăn, chăm sóc… không có sự chuẩn bị tốt. Chẳng hạn như huyện Tri Tôn, số lượng đàn heo phần lớn từ chăn nuôi gia đình, hễ có biến động thì nông dân sẽ bỏ nghề ngay. Nhưng, sau đó cũng lập tức tái nuôi kịp thời do quy mô nhỏ, đòi hỏi vốn ít, nhờ các đoàn thể hỗ trợ vốn hoặc giới thiệu đi vay theo các chương trình, dự án. Ông Dyvonna, Trưởng trạm Thú y huyện Tri Tôn khẳng định, cán bộ chuyên môn vẫn phải hoạt động thường xuyên và làm quyết liệt, kể cả việc phối hợp kiểm soát dịch bệnh gia súc, gia cầm qua biên giới để đảm bảo an toàn cho nội địa.

Anh Trần Anh Châu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên) cho hay, mặc dù có biến động giá cả về thức ăn và thị trường tiêu thụ heo hơi, nhưng các mô hình chăn nuôi trang trại trên cù lao này vẫn “cầm cự” được và tái đàn nhanh chóng khi giá thức ăn đứng lại, giá thịt heo hơi nhích lên. “Kết quả xét chọn nông dân giỏi năm 2013, các mô hình nuôi heo ở Mỹ Hòa Hưng vẫn duy trì tốt và đạt danh hiệu cấp thành phố, cấp tỉnh” – anh Châu nói. Còn tại phường Bình Khánh, hiện có 74 hộ chăn nuôi heo với trên 1.100 con heo thịt và trên 100 con heo nái. Dự kiến, Phòng Kinh tế và Hội Nông dân TP. Long Xuyên tổ chức lớp huấn luyện kỹ thuật chăn nuôi heo theo hướng bán công nghiệp. Ông Lê Văn Te, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Bình Khánh cho hay, đây được xem là giải pháp thiết thực, hiệu quả nhất để góp phần ổn định đàn heo trên địa bàn, nhất là những tháng cuối năm và chuẩn bị cho thời gian sắp tới.

Cuối năm 2012, tổng đàn heo toàn tỉnh có trên 170.300 con, trong đó heo nái chiếm 12,68%, còn lại là heo thịt. Số lượng hộ chăn nuôi quy mô từ 20 con heo nái hoặc 100 con heo thịt trở lên chiếm tỉ lệ rất thấp (0,42%) trên tổng số hộ chăn nuôi. Qua đó cho thấy, nghề chăn nuôi ở An Giang vẫn còn mang tính nhỏ lẻ và quy mô trang trại chưa phát triển mạnh.


Related news

Thương Lái Trung Quốc Ồ Ạt Gom Nguyên Liệu Thương Lái Trung Quốc Ồ Ạt Gom Nguyên Liệu

Tình trạng thu gom tôm nguyên liệu, kể cả tôm chất lượng thấp, tôm bị bơm tạp chất của thương lái TQ ở ĐBSCL đang khiến nhiều nhà máy chế biến thủy sản lâm vào cảnh thiếu nguyên liệu trầm trọng

Wednesday. September 28th, 2011
“Đau Lòng” Nhìn Cá Chết Trắng Ở Nghi Sơn “Đau Lòng” Nhìn Cá Chết Trắng Ở Nghi Sơn

Khoảng 20 năm trở lại đây, gần 100 hộ dân ở xã đảo Nghi Sơn ăn nên làm ra nhờ vào nghề nuôi cá lồng. Không chỉ giúp các hộ dân thoát nghèo mà nghề nuôi cá lồng còn góp phần rất lớn vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở xã đảo Nghi Sơn

Wednesday. September 28th, 2011
Bảo Hiểm Vi Mô Cải Thiện Đời Sống Của Người Nghèo Bảo Hiểm Vi Mô Cải Thiện Đời Sống Của Người Nghèo

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB, ngày 5 – 6/5 Hội thảo “Vai trò của Khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy hội nhập khu vực: Thương mại và Hạ tầng xuyên biên giới” cũng được tổ chức

Saturday. May 7th, 2011
Trà Vinh: Tôm Chết Hàng Loạt Do Thả Nuôi Trái Vụ Trà Vinh: Tôm Chết Hàng Loạt Do Thả Nuôi Trái Vụ

Do thả nuôi trái lịch thời vụ, độ mặn trong nước chưa thích hợp nên đã có 106 hộ nuôi tôm ở Trà Vinh với hơn 9,2 triệu con tôm sú bị chết.

Tuesday. March 6th, 2012
Quản Lý Ao Nuôi Như Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất Quản Lý Ao Nuôi Như Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất

Oxy hòa tan trong ao còn liên quan mật thiết đến sự phát triển của tảo, bị tiêu hao do quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong ao. Do oxy thường giảm thấp vào ban đêm, nhất là vào lúc 2 – 5 giờ sáng nên cần cung cấp oxy ở những thời điểm này tránh tình trạng tôm bị ngạt và nổi đầu

Saturday. October 1st, 2011