Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kỹ thuật sản xuất vải thiều độc đáo của người Sán Dìu

Kỹ thuật sản xuất vải thiều độc đáo của người Sán Dìu
Publish date: Monday. June 22nd, 2015

Qua đó, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hơn nhiều so với cách sản xuất vải thiều truyền thống…

Vụ vải thiều năm nay, nếu ai có dịp đến thăm trang trại trồng vải thiều của gia đình ông Trần Văn Hành đều phải trầm trồ khen ngợi bởi kỹ thuật sản xuất vải thiều độc đáo của gia đình anh. Cả 3 ha vải thiều với cả nghìn cây vải đều được gia đình ông Hành thực hiện thành công kỹ thuật mới - cho quả vải thiều ra quả trong thân cây.

Theo đó, hầu như cây vải nào quả cũng sai trĩu trịt từ gốc đến ngọn. Do quả vải thiều ra trong tán cây ở dưới thấp nên công việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh thuận tiện và đỡ tốn kém hơn so với việc chăm sóc những quả trên ngọn. Vì thế chất lượng quả vải nhà ông Hành to đều và mẫu mã cũng đỏ đẹp hơn. Thông thường vải thiều ở Lục Ngạn phải từ 35 – 40 quả vải thiều mới được 1 kg, nhưng với quả vải trong thân cây của gia đình ông Hành thì chỉ trung bình 30 quả đã được 1 kg.

Vụ vải này, gia đình ông Hành ước thu hoạt được trên 30 tấn quả tươi, tăng khoảng 5 tấn so với vụ trước. Khi chúng tôi đến thăm, gia đình ông Hành mới thu hoạch một góc vườn đã được 5 tấn quả, bán với giá bình quân trên 20 nghìn đồng/kg (cao hơn giá thị trường khoảng 3 nghìn đồng kg).

Điều đặc biệt là những năm trước, để thu hái được hết trang trại vải thiều của gia đình, ông Hành phải thuê 10 lao động, trung bình trong buổi sáng mỗi lao động cũng chỉ thu hoạch được 1 tạ quả. Còn bây giờ, với cách làm quả vải thiều ra quả chùm trên thân cây, ông Hành chỉ cần 5 lao động thu hoạch cũng thời gian như vậy đã đạt 1 tấn quả mà chẳng vất vả gì. Mặt khác, do quả vải thiều nhà ông Hành được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP có chất lượng quả to, mẫu mã đẹp nên nhiều khách hàng đã quen thuộc vào tận vườn đặt mua hàng tấn quả/ngày với giá cao nhất trên thị trường.

Nói về kinh nghiệm sản xuất vải thiều ra quả trong thân cây, ông Hành chia sẻ, trước tiên cần tỉa cành trên ngọn thật thưa cho ánh sáng chiếu vào thân cây. Sau đó để nguyên những cành nhỏ ra trên thân cây để sau này vải ra quả từ đó. Đồng thời thực hiện biện pháp khoanh cành vào thời gian thích hợp và cách khoanh mở rộng hơn so với việc khoanh cây vải thiều bình thường.

Với thâm niên hơn chục năm làm cán bộ khuyến nông rồi đến Chủ tịch Hội Nông dân kiêm Chủ nhiệm câu lạc bộ khoa học kỹ thuật nhà nông xã Giáp Sơn, ông Trần Văn Hành luôn gắn bó với cây vải thiều và là một trong những người tiên phong áp dụng kỹ thuật sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP hiệu quả trong xã Giáp Sơn nói riêng và huyện Lục Ngạn nói chung.

Thực tế đây đã là vụ vải thứ 3 gia đình ông Hành thực hiện thành công kỹ thuật cho quả vải thiều ra qua trên thân. Với kỹ thuật này, năm nào vườn vải nhà ông cũng được mùa với sản lượng đạt từ 20 – 30 tấn quả, thu về khoảng 500 triệu – 600 triệu đồng/năm.

Và đề tài khoa học kỹ thuật này đã được ông Hành mang đi dự thi và đoạt giải Ba trong cuộc thi “Sáng tạo nhà nông” của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang năm 2014, đồng thời đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật do Liên hiệp Hội khoa học tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, thành công nhất là đề tài cho quả vải thiều ra quả trong thân của ông Hành đã được hơn 100 hộ dân ở trong và ngoài xã Giáp Sơn học tập và áp dụng thành công trên khoảng 100 ha vải thiều ở địa phương.

Với thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác nên tháng 10 năm 2014, ông Trần Văn Hành đã vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do đã có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển kinh tế - xã hội, giúp nhau xoá đói giảm nghèo ở địa phương.


Related news

Chưa Tận Dụng Nguồn Nguyên Liệu Trồng Nấm Chưa Tận Dụng Nguồn Nguyên Liệu Trồng Nấm

Hàn Quốc phải nhập khẩu nguyên liệu (mùn cưa, rơm rạ) từ Việt Nam về trồng nấm, tạo doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm, trong khi VN sẵn có nguồn nguyên liệu dồi dào, có khả năng sản xuất các loại nấm ăn, nấm dược liệu quý, chỉ cần sử dụng 10 - 15% nguồn nguyên liệu từ phế phẩm nông nghiệp sẽ sản xuất được 1 triệu tấn nấm, doanh thu trên 1 tỷ USD.

Monday. July 29th, 2013
Khai Thác Tận Diệt Nguồn Lợi Thủy Sản Ở Trà Vinh Khai Thác Tận Diệt Nguồn Lợi Thủy Sản Ở Trà Vinh

Mấy năm trở lại đây, người dân dùng lưới có kích cỡ nhỏ làm lưới đáy bằng lưới mùng để khai thác thủy sản ven bờ ở nhiều tỉnh ĐBSCL. Tình trạng khai thác lưới mùng mang tính hủy diệt dẫn đến nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thủy sản ven bờ tại địa phương.

Thursday. September 5th, 2013
Nuôi Thử Chim Trĩ Nuôi Thử Chim Trĩ

Tại ấp Mỹ An B, xã Mỹ Thạnh An (TP. Bến Tre), chị Lê Thị Hoàng Anh - Bí thư Chi đoàn ấp là cán bộ Đoàn đầu tiên thử nghiệm mô hình nuôi chim trĩ.

Saturday. June 8th, 2013
Anh Vân Trúng Mùa Nho Tết Anh Vân Trúng Mùa Nho Tết

Anh Trần Thanh Vân 46 tuổi nêu gương sáng nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu ở thôn An Thạnh 1 thuộc xã An Hải, huyện Ninh Phước. Hôm sớm cần mẫn gắn bó ruộng vườn đem lại thu nhập cao bảo đảm cuộc sống gia đình hạnh phúc. Vườn nho nhà anh Vân trái chín treo chật cành màu đỏ thắm được thương lái thu mua trọn giàn phục vụ thị trường tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Monday. July 29th, 2013
Ngư Dân Được Mùa Ruốc Ngư Dân Được Mùa Ruốc

Từ đầu tháng 8 đến nay, ngư dân xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam) rất phấn khởi vì được mùa ruốc, sản lượng khai thác khoảng 20 tấn/ngày. Giá ruốc tươi dao động từ 18- 25 ngàn đồng/kg, ruốc khô bán với giá là 90 ngàn đồng/kg. Nhờ được mùa ruốc nên ngư dân có thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Thursday. September 5th, 2013