Home / Hải sản / Ốc hương

Kỹ Thuật Sản Xuất Ốc Hương Giống

Kỹ Thuật Sản Xuất Ốc Hương Giống
Publish date: Sunday. December 23rd, 2012

Untitled Document<p>Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 (Bộ thủy sản) đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất giống ốc hương và đã được chuyển giao đến nhiều địa phương trong cả nước. Sau đây sẽ giới thiệu quy trình sản xuất giống ốc hương. </p><p><strong>I. Nuôi Vỏ Ốc Bố, Mẹ</strong></p><p><strong>1. Chọn ốc bố mẹ</strong></p><p>Nên chọn những ốc được khai thác từ tự nhiên, có kích thước lớn hơn 50mm. Chọn ốc bố mẹ khỏe mạnh, không bị bể vỏ.</p><p><strong>2. Nuôi vỗ ốc bố mẹ</strong></p><p>- Ốc bố mẹ được nuôi vỗ trong bể xi măng. Bể nuôi có dung tích khoảng 15-20cm3. Đáy bể nên lót lớp cát dày khoảng 5-10cm.</p><p>- Mật độ nuôi khoảng 10 đến 15 con/m2.</p><p>- Thức ăn cho ốc bố mẹ là cá, ghẹ, mực, sò, trai. Lượng thức ăn khoảng 5-7% trọng lượng ốc nuôi.</p><p><strong>3. Thu trứng và ấp trứng</strong></p><p>- Vào mỗi buổi sáng, thu các bọc trứng. Sau đó lựa chọn các bọc trứng tốt, rửa sạch và xử lý bằng thước tím 10ppm. Sử dụng sục khí và thay nước hằng ngày.</p><p>- Ương ấu trùng nổi:</p><p>+ Mật độ ương khoảng 100-120 con/l. Thay khoảng 40-60% lượng nước hằng ngày.</p><p>+ Thức ăn của ấu trùng là hỗn hợp tạo đơn bào. Mỗi ngày cho ăn hai lần. Mật độ thức ăn tăng dần.</p><p><strong>- Ương ấu trùng bò:</strong></p><p>+ Cát sàng qua lớp lưới, rửa sạch, xử lý bằng thuốc tím 10ppm, cho vào bể một lớp cát dày 1-2cm.</p><p>+ Cho ấu trùng bò ăn cá và ốc con.</p><p>+ Thay nước hằng ngày, lượng nước thay chiếm từ 1/2 đến 1/3 thể tích bể. Sục khí thường xuyên.</p><p><strong>4. Ương ốc hương giống</strong></p><p><strong>a) Chuẩn bị bể ương</strong></p><p>- Bể ương phải được cọ rửa, tẩy trùng bằng chlorin nồng độ 100ppm. Sau đó rửa sạch bể bằng nước biển sạch, để khô.</p><p>- Dùng ống nhựa dán xung quanh thành bể, cách đáy bể khoảng 50cm để ngăn không cho ốc bò lên khỏi mặt nước.</p><p>- Bố trí sục khí đểu trong bể. Khi điều chỉnh vừa đủ, không quá mạnh và quá yếu.</p><p><strong>b) Mật độ ương</strong></p><p><strong>Mật độ ương xác định theo kích cỡ ốc giống:</strong></p><p>- Ốc cỡ từ 1.000 – 4.000 con/kg thì mật độ ương khoảng 1.000 -3.000 con/m2.</p><p>- Ốc cỡ từ 4.000 – 7.000 con/kg thì mật độ ương khoảng 3.000 – 5.000 con/m2.</p><p>- Ốc kích cỡ càng lớn thì mật độ ương càng dày hơn, chẳng hạn dưới 10.000 con/kg nên ương với mật độ từ 10.000 – 15.000 con/m2.</p><p><strong>c) Quản lý, chăm sóc</strong></p><p>- Trong tháng đầu, thức ăn cho ốc là thịt tôm, ghẹ băm nhỏ. Lượng thức ăn vừa đủ, không dư.</p><p>- Cho ăn 2 lần/ngày. Sang tháng thứ 2, cho ốc ăn thịt cá, tôm, ghẹ, nhuyễn thế 2 vỏ cắt nhỏ. Lượng thức ăn bằng 20-25% trọng lượng ốc.</p><p>- Hàng ngày thay khoảng 50-80% nước bể, kết hợp với cho ăn vừa đủ, vớt sạch thức ăn thừa. Từ tháng thứ hai trở đi, khi ốc con đã đủ lớn, định kỳ sục rửa lớp cát hay thay lớp cát mới để lớp cát được sạch sẽ, giúp ốc phát triển tốt.</p><p><strong>d) Thu hoạch ốc giống</strong></p><p>- Khi ốc giống đạt kích thước từ 15-20mm, khối lượng khoảng 5000-7000 con/kg thì thu hoạch và chuyển ra nuôi thương phẩm.</p><p>- Cách thu hoạch: rút cạn nước trong bể ương, dùng miếng nhựa xúc cá ốc và cát sàng qua các cỡ mắt lưới khác nhau để phân loại ốc.</p><p>- Cân tổng số ốc và cân mẫu ốc mỗi loại. Xác định số lượng ốc để thả nuôi cho đúng mật độ.</p>

Related news

Chuyện Con Ốc Hương Ở Vạn Ninh Chuyện Con Ốc Hương Ở Vạn Ninh

Gần 2 năm nay, nghề nuôi óc hương ở Vạn Ninh được người nuôi trồng thủy sản chú ý. Bởi lẽ, nghề nuôi óc hương có thời gian nuôi trồng ngắn, chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế rất cao so với nghề nuôi tôm hùm lồng. Hiện nay, toàn huyện đã có khoảng 80 lồng nuôi ốc hương, và số lồng nuôi sẽ phát triển nhiều hơn trong thời gian tới.

Saturday. December 17th, 2011
Nuôi Ốc Hương, Trồng Rong Sụn Cải Tiến Nuôi Ốc Hương, Trồng Rong Sụn Cải Tiến

Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư Ninh Thuận khuyến cáo mô hình nuôi ốc hương và trồng rong sụn với cách nuôi trồng cải tiến có nhiều ưu điểm đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi ở vùng ven biển

Thursday. December 15th, 2011
Vì Sao Ốc Hương Ở Vạn Ninh Chết Hàng Loạt? Vì Sao Ốc Hương Ở Vạn Ninh Chết Hàng Loạt?

Vừa qua, người dân ở Vạn Ninh không khỏi bàng hoàng khi ốc hương nuôi chung với tôm hùm lồng tại khu vực thôn Xuân Tự, xã Vạn Hưng chết hàng loạt, trong khi ốc hương thương phẩm trên thị trường giá đang rất cao. Hầu như cơn 'đại dịch' ốc hương vừa qua không thể cứu chữa được, các cơ quan chức năng trong tỉnh phải bó tay. Theo ước tính ban đầu, người nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn huyện thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ốc hương chết hàng loạt?

Saturday. December 17th, 2011
Công Nghệ Sản Xuất Giống Và Nuôi Ốc Hương Thương Phẩm Công Nghệ Sản Xuất Giống Và Nuôi Ốc Hương Thương Phẩm

Ốc hương là loài động vật thân mềm, thuộc lớp chân bụng, phân bố rải rác dọc ven biển miền trung. Ốc hương còn là đặc sản biển, có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao. Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 (Bộ Thủy sản) đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất giống và nuôi ốc hương thương phẩm.

Saturday. December 17th, 2011
Nhân Giống Ốc Hương Ở Bình Định Nhân Giống Ốc Hương Ở Bình Định

Ốc hương là loài thủy sản sống trong môi trường nước biển tự nhiên, có độ mặn khoảng 30-34 phần ngàn, có nhiều ở một số tỉnh ven biển miền Trung. Lâu nay ngư dân chỉ biết khai thác từ tự nhiên. Vài 3 năm trở lại đây Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 (Bộ Thủy sản) đã cho sinh sản nhân tạo thành công ốc hương và chuyển giao quy trình nhân giống, cung cấp giống bố mẹ và nguồn giống tảo lục làm thức ăn cho ấu trùng cho các tỉnh. Tiếp nhận quy trình này, Trạm Thực nghiệm Giống nuôi trồng thủy sản Cát Tiên (thuộc Trung tâm khuyến ngư và Nghiên cứu ứng dụng thủy sản Bình Định) đã nhân giống ốc hương thành công.

Saturday. December 17th, 2011