Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khấm Khá Nhờ Bồ Câu

Khấm Khá Nhờ Bồ Câu
Publish date: Tuesday. June 19th, 2012

Tận dụng đất trống trước nhà, anh Nguyễn Ngọc Thơ (30 tuổi), ở thôn Trung An, xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng chuồng trại để nuôi bồ câu Pháp.

Sau 2 năm, từ 70 cặp bồ câu giống ban đầu, đến nay anh đã có 150 cặp bồ câu giống, 200 con bồ câu ra ràng chuẩn bị xuất chuồng. 

Anh Thơ kể: “Trước đây, nhà tôi có 3 sào ruộng, quanh năm vất vả vẫn không thấy dư dả. Tôi đành để ruộng lại cho cha, mẹ và vợ làm, còn mình lặn lội ra Đà Nẵng làm công nhân nhà máy gạch. Chính tại đây, tôi nghe bạn bè nói về nghề nuôi bồ câu Pháp lãi cao, vốn không cần nhiều, kỹ thuật cũng đơn giản... Tôi ham quá, bắt tay nuôi ngay.

Thế là anh dành hết số tiền 4 năm làm công nhân để mua 70 cặp bồ câu giống (giá mỗi cặp 450.000 đồng) về nuôi thử nghiệm. Anh dựng một trại nuôi ngay trước nhà bằng lưới B40 bao xung quanh; chuồng thì dùng tre có sẵn trong vườn để làm, bước đầu anh ngăn khoảng 100 chuồng, mỗi cái rộng khoảng 50cm, cao 50cm.

Nuôi được gần 4 tháng, 70 cặp bồ câu giống bắt đầu sinh sản, trứng nở rất đều, bồ câu con rất to. Từ 35 cặp bồ câu con, anh để lại 10 cặp làm giống, số còn lại bán cho các nhà hàng ở Quảng Nam, Đà Nẵng và người dân muốn mua về nuôi. Mỗi cặp giống, anh bán 450.000 đồng, còn bồ câu thịt mỗi cặp 150.000 đồng.

Anh Thơ tiếp tục dành số tiền gần 20 triệu từ bán mấy lứa bồ câu con đầu tiên để nâng cấp chuồng trại lên 200 chuồng. Sau gần 2 năm, trại của anh có khoảng 150 cặp bồ câu giống, mỗi cặp 1 năm đẻ trứng và cho khoảng 10 cặp bồ câu con. Ước tính mỗi năm anh thu lãi khoảng gần 100 triệu đồng từ việc nuôi bồ câu Pháp này. Cuộc sống gia đình anh từ khi nuôi bồ câu đã không còn túng thiếu nữa.

Ông Đỗ Tấn Như - Chủ tịch UBND xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, cho biết: "Anh Thơ từ một nông dân nghèo, sau gần 2 năm biết chuyển đổi nghề làm ăn đã khấm khá lên nhờ nuôi bồ câu. Anh là một thanh niên biết vượt khó làm giàu".

Bà con muốn học nuôi chim bồ câu Pháp có thể liên hệ với anh Nguyễn Ngọc Thơ qua số điện thoại: 0984.406.828.

Related news

Agribank Hạ Lãi Suất Cho Vay Agribank Hạ Lãi Suất Cho Vay

Bắt đầu từ hôm nay (22/2), Ngân hàng NN – PTNT (Agribank) chính thức hạ lãi suất cho vay bằng VND đối với mọi đối tượng khách hàng với mức giảm bình quân từ 1% đến 1,5%/năm.

Wednesday. February 22nd, 2012
Trồng Thiên Lý Lãi To Trồng Thiên Lý Lãi To

Bình quân giá mỗi ký thiên lý từ 40.000- 45.000 đồng, vào thời điểm cuối năm có thể lên đến 65.000- 70.000 đồng. Trên 4.000 m2 trồng thiên lý, trừ chi phí, mỗi ngày còn lời trên 400.000 đồng.

Wednesday. February 22nd, 2012
Phương Pháp Làm Meo Giống Nấm Rơm Phương Pháp Làm Meo Giống Nấm Rơm

Môi trường căn bản thường dùng nhất là P.D.A gồm khoai tây 300g, Glucose 20g, Agar 20g, Nước cất sạch cho đủ 1 lít. Khoai tây rửa sạch cắt khối vuông nhỏ 1 cm3 nấu chín lọc xác lấy nước, cho Agar vào nước khoai tây nấu và khuấy cho tan đều, thêm glucose vào và bổ sung nước cho đủ 1 lít

Friday. June 10th, 2011
Đất Không Dành Cho Dân Nghèo Đất Không Dành Cho Dân Nghèo

Ở Đăng Hà, chỉ cần có tiền, muốn mua, muốn sang nhượng bao nhiêu đất cao su cũng được. Tính đến tháng 4/2011, đã có 51 doanh nghiệp nhảy vào “xí” đất trồng cao su với tổng diện tích lên đến hơn 7.000ha. Trong khi đó, sự lạnh lùng, vô cảm của quan chức từ xã đến tỉnh khiến dân nghèo “hết đường nhờ cậy”.

Thursday. February 23rd, 2012
Đến Hẹn... Lại Lo Cháy Rừng Đến Hẹn... Lại Lo Cháy Rừng

Mùa khô năm 2012 được dự báo sẽ có nắng nóng kéo dài, khô hạn gay gắt. Khả năng cháy rừng rất lớn và xảy ra trên diện rộng. Hiện tại tỉnh An Giang đang triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) với quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong mùa khô năm nay.

Friday. February 24th, 2012