Hiệu Quả Từ Việc Trồng Xen Canh Cây Ngắn Ngày Với Rừng Mới Trồng

Nhận thấy lợi ích kinh tế từ việc trồng xen canh cây màu với rừng trồng 1 - 2 năm tuổi nên trong những năm qua, nhiều hộ gia đình tại Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã mở rộng hình thức canh tác này. Trong đó lớn nhất là tại các xã phía nam của huyện như: Lãng Ngâm, Trung Hoà, thị trấn Nà Phặc, Hương Nê…
Vạt rừng trồng xen canh dong riềng, sắn cao sản của gia đình chị Nông Thị Len, thôn Pù Cà, xã Lãng Ngâm.
Theo thống kê, riêng năm 2011, toàn huyện đã có khoảng 200 ha rừng trồng mới được người dân trồng xen canh một số loại cây màu ngắn ngày như: Ngô, đỗ tương, sắn, lúa nương, dong riềng... đặc biệt, năm 2012, huyện Ngân Sơn trồng thử nghiệm 100 ha dong riềng thì cũng có khoảng 50% diện tích này được bà con trồng xen canh với rừng 1, 2 năm tuổi.
Chúng tôi đến thăm khu rừng mới trồng 1 năm tuổi, rộng 0,5 ha của gia đình chị Nông Thị Len ở thôn Pù Cà, xã Lãng Ngâm nhận thấy rằng những cây sắn phát triển tốt, mọc gần quá đầu người. Chị Len cho biết: nhận thấy diện tích rừng mới trồng có thể xen canh một số loại cây màu nên gia đình chị quyết định trồng sắn cao sản xen canh. Sau một năm trồng thử nghiệm, hiệu quả kinh tế mang lại cho gia đình là rất rõ rệt, vừa có thêm thu nhập từ bán sắn, vừa tiết kiệm được công làm đất, đồng thời do thường xuyên vun xới nên đất rất tơi, xốp, cây rừng phát triển nhanh.
Đồng chí Hoàng Thị Ngọc Lan, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ngân Sơn cho biết: việc trồng xen canh tạo cho đất có độ ẩm, tơi xốp giúp cho những cây rừng mới trồng phát triển rất nhanh. Đặc biệt, những diện tích trồng rừng năm thứ nhất, thứ 2 là thời điểm trồng xen canh một số cây hoa màu ngắn ngày là hiệu quả nhất. Không những thế, trồng xen canh và phải thường xuyên chăm sóc cây màu nên người dân sẽ có điều kiện theo dõi tình hình phát triển hoặc sâu bệnh trên cây rừng, từ đó có những biện pháp khắc phục hiệu quả.
Một công đôi việc, vừa có được thu nhập từ những cây trồng xen canh, vừa chăm sóc được rừng trồng, hiệu quả là không thể phủ nhận. Trong những năm tới huyện Ngân Sơn sẽ tiếp tục tuyên truyền nhân dân trồng xen canh với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, đây sẽ là bước đệm góp phần quan trọng vào công tác xoá đói, giảm nghèo ở địa phương.
Related news

Người nuôi cá lồng bè ở xã Long Sơn, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) những ngày này như “đứt ruột”, khi hàng chục tấn cá bị chết dày đặc trên sông Chà Và, thiệt hại tiền tỷ.

Trừ những ngày biển động, chợ cá Giao Hải (Giao Thủy, Nam Định) đều đặn họp 2 phiên/ngày. Buổi sáng, chợ họp từ khoảng 5 - 7 giờ, buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 15 giờ 30 theo giờ những con thuyền đánh bắt hải sản trở về

Ông Trần Văn Minh (SN 1963 ở thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam) nuôi tôm thẻ chân trắng lớn nhanh như thổi nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật và phòng chống bệnh tốt.

Nội dung quảng cáo thức ăn chăn nuôi phải phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng và quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (nếu có) và phải có các nội dung như xuất xứ nguyên liệu trong chế biến; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Ngày 2/10, tại TP Cần Thơ, Hội nghề cá Việt Nam, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững phối hợp tổ chức “Diễn đàn quốc gia về thúc đẩy thực hành trách nhiệm xã hội trong ngành thủy sản Việt Nam”.