Hiệu quả bước đầu từ cây thanh long

Chúng tôi đến nhà anh Sơn khi anh đang cùng kỹ thuật viên chăm sóc vườn thanh long rộng lớn, trải dài ngút tầm mắt.
Anh Sơn cho biết, cách đây hơn 10 năm, anh mua đất làm trang trại nuôi bò nhưng không hiệu quả. Hơn 5ha đất đành bỏ trống một thời gian dài.
Năm 2014, trong một lần về thăm người thân ở Bình Thuận, thấy hiệu quả của cây thanh long, anh nuôi ý tưởng đưa loại cây này về trồng ở quê.
Tháng 3-2014, anh nhờ người thân từ Bình Thuận ra Vạn Ninh tìm hiểu điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng xem nơi này có hợp với cây thanh long hay không để trồng.
“Ban đầu cũng khá vất vả, tôi phải mua cây giống, thuê khuôn đúc trụ từ Bình Thuận chuyển về và đưa máy xúc, ủi cải tạo đất đai. Trong vòng hơn 1 tháng, 1.100 trụ thanh long đã được trồng trên diện tích hơn 1ha, chi phí đầu tư gần 500 triệu đồng.
Do chưa có kinh nghiệm nên tôi phải thuê một người chuyên trồng thanh long ở Bình Thuận ra hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây”, anh Sơn chia sẻ.
Cây thanh long mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Sơn
Để trồng thành công cây thanh long, theo anh Sơn, có thể dùng trụ bê tông, trồng 4 thân chia đều theo 4 hướng, nên cắt bỏ phần thịt của dây thanh long giống, chỉ giữ lại phần lõi giữa để tránh úng thối làm chết cây.
Mùa mưa nên khơi thông nước, tránh tù đọng; mùa khô tưới nước phù hợp, dùng cỏ hoặc rơm để ủ giữ ẩm gốc cây; nên tỉa cành sao cho tán cây tỏa đều, cắt tỉa theo nguyên tắc “1 mẹ - 2 con” (1 cành mẹ - 2 cành con).
Khi thanh long ra bông, chỉ nên duy trì 1 trái/dây thanh long để cho quả to, chất lượng ngon nhất. Hiện gia đình anh Sơn đã áp dụng chong điện cho cây thanh long ra trái theo ý muốn.
Sau 1 năm rưỡi, vườn thanh long của anh Sơn phát triển tốt và đã cho trái. Anh Nguyễn Văn Đông, kỹ thuật viên chăm sóc thanh long cho biết:
“Vùng đất Vạn Khánh thổ nhưỡng tốt, đất cát pha khá phù hợp với cây thanh long. Vì vậy, cây phát triển nhanh và đọt to. Cây thanh long thường phải năm thứ 3 mới để trái thu hoạch, có như vậy cây mới khỏe và cho trái đều, bền.
Vườn của anh Sơn mới 1 năm rưỡi đã cho trái với số lượng nhiều nên chúng tôi hầu như cắt bỏ, chỉ giữ lại số ít”. 9 tháng qua, vườn thanh long đã ra trái tới 5 lần, tuy đã cắt bỏ nhiều nhưng anh Sơn cũng thu được hơn 3 tấn, với giá bán ra 15.000 đồng/kg. Chất lượng thanh long thơm ngon, mềm, ngọt dịu.
Anh Sơn cho biết, bước đầu cây thanh long đã mang lại hiệu quả kinh tế. Trung bình mỗi trái đạt 0,5 - 0,7kg, cá biệt có những trái đạt hơn 1kg.
Để tăng hiệu quả của cây thanh long, anh còn mua 28 con bò về nuôi, vừa bán thịt, vừa lấy phân bón. Việc bón phân hữu cơ sẽ giúp cho cây khỏe, ít sâu bệnh và chất lượng trái đậm đà hơn.
Nhận thấy hiệu quả ban đầu từ vườn thanh long nên anh đang cải tạo tiếp hơn 2ha để trồng thêm 1.500 trụ thanh long.
Ông Trần Văn Đệ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Khánh cho biết: “Mô hình trồng thanh long của gia đình anh Sơn thực sự là bước đột phá trong chuyển đổi cây trồng. Bởi trước đây vùng đất thôn Suối Hàng, Vạn Khánh người dân chủ yếu trồng rau củ quả nhưng không hiệu quả và đành bỏ hoang.
Tuy nhiên, khi anh Sơn mạnh dạn đầu tư vào cây thanh long và bước đầu mang lại giá trị kinh tế, chúng tôi rất vui. Đây có thể là hướng đi mới mở ra cơ hội phát triển sản xuất cho bà con vùng đất này”.
Related news

Từ đê tả Hồng, men theo con đường đất dài khoảng 2km là đến vùng đất bãi bồi sông Hồng thuộc xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ. Trong tiết trời xuân, nhiều loại cây trồng bên 2 ven đường bắt đầu bật những chồi non, xa xa là cánh đồng chuối trải dài tít tắp, xanh biếc cả một vùng trời.

Chúng tôi có cuộc hành trình đến những trang trại của các nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Từ bàn tay trắng, với nghị lực vượt khó, họ đã thành tỷ phú trên vùng cao.

Làm ăn bây giờ mà không hợp tác, liên kết khó có thể thành công! Liên kết ở đây là mối liên kết “4 nhà”, cốt lõi nhất là liên kết giữa nhà nông với doanh nghiệp để ký kết hợp đồng “đầu vào, đầu ra”. Nhiều hợp tác xã (HTX) ở ĐBSCL đã làm được điều này và trở thành những HTX kiểu mới điển hình.

Tuy kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Dubai trong năm 2013 còn khiêm tốn, nhưng thị trường này đang mở ra khá nhiều hấp lực với doanh nghiệp Đồng Nai. Hàng hóa khi đã vào được Dubai thì dễ dàng sang các nước Trung Đông, châu Phi.

Năm 2014, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu sẽ được đầu tư cho trồng và chăm sóc rừng (từ năm 2014 - 2016) với kinh phí hơn 2 tỷ đồng; trong đó, trồng rừng trên đất nuôi tôm hơn 71ha.