Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Tôm Nguyên Liệu Tăng Nhưng Vẫn Thiếu Nguồn Cung Ở Cà Mau

Giá Tôm Nguyên Liệu Tăng Nhưng Vẫn Thiếu Nguồn Cung Ở Cà Mau
Publish date: Wednesday. April 24th, 2013

Từ đầu tháng 4 đến nay, giá tôm nguyên liệu ở tỉnh Cà Mau tăng mạnh. Tôm loại 1 cỡ 20 con/kg tăng từ 230.000 đồng/kg lên 250.000 đồng/kg. Tôm nguyên liệu loại 25 – 30 con/kg giá từ 180.000 đồng lên 220.000 đồng/kg.

Các loại khác cũng tăng 20% trở lên. Đây là mức giá khá cao được các nhà máy chế biến hàng thủy sản chào mua nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng hiện nay.

Mức giá thu mua cao khiến người nuôi tôm phấn khởi, nhưng trên thực tế lại không có tôm để bán vì Cà Mau đang đối mặt với một mùa khô hạn chưa từng có trong vòng 10 năm trở lại đây. Nắng hạn làm cho tình hình sản xuất, đời sống của người dân gặp khó khăn, trong đó thiệt hại nặng nhất là người nuôi tôm.

Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết: Thông thường, vào mùa khô vẫn có khoảng 5.000 ha được thả tôm nuôi trái vụ, cho năng suất cao với điều kiện phải đủ nước. Tỉnh Cà Mau có 290.000 ha đất nuôi tôm nhưng chỉ có 5.000 ha nuôi được vào mùa khô. Tuy nhiên năm nay bà con thả tôm nuôi trái vụ bị thất bát nặng nề. Toàn bộ tôm trên diện tích thả nuôi đều bị chết vì thiếu nước.

Theo ông Trần Văn Sứ, một người nuôi tôm ở xã Tân Hưng, huyện Cái Nước (Cà Mau), nghe giá tôm lên cao bà con rất mừng nhưng không có tôm để bán. Diện tích nuôi tôm trái vụ mùa này mất trắng do hạn hán. Ban đầu bà con nghĩ cách dùng máy bơm nước từ sông vào ruộng đề cứu tôm nhưng bây giờ sông cũng cạn kiệt nên đành chịu.

Có một nghịch lý trong mối quan hệ giữa nhà nông và doanh nghiệp trong lĩnh vực này là lúc tôm vào chính vụ, năng suất, sản lượng nhiều thì lập tức nhà máy ép giá bằng cách hạ giá thu mua tôm nguyên liệu, khi hết mùa thì lại đẩy giá lên cao khiến người nông dân chịu thiệt thòi. Ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Nhà máy chế biến hàng thủy sản xuất khẩu Quốc Việt cho rằng, cần xem xét lại mối quan hệ này vì trong thực tế nông dân mang tôm ra ngoài tỉnh bán hoặc bán trên biển đều được giá cao. Nếu nông dân quay lưng với doanh nghiệp thì cả hai bên điều chịu thiệt.


Related news

Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Dế Và Thỏ Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Dế Và Thỏ

Hàng ngày, người dân trong khu phố thấy anh lặn lội đi cắt cỏ, hái rau về nuôi thỏ, nhặt nhạnh từng cọng rác từ quầy ép nước mía về làm “ổ” cho dế...

Wednesday. February 12th, 2014
Khoảng 90 Hécta Mía Bị Cháy Khoảng 90 Hécta Mía Bị Cháy

Ông Trần Văn Ngà, Phó giám đốc Nhà máy đường Biên Hòa - Trị An, cho biết đến thời điểm này, nhà máy đã mua khoảng 4.600 tấn mía bị cháy của nông dân, tương đương khoảng 90 hécta, giảm khá nhiều so với vụ mía năm trước. Đồng thời, ông Ngà cho hay, nhà máy dự kiến đến cuối vụ sẽ hoàn lại số tiền đã trừ của các hộ có mía bị cháy.

Wednesday. February 12th, 2014
Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Lươn Ở Xã Ngãi Hùng (Trà Vinh) Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Lươn Ở Xã Ngãi Hùng (Trà Vinh)

Anh Huỳnh Văn Thanh ở ấp Ngã Tư Một xã Ngãi Hùng huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) đã tận dụng nền chuồng heo cũ, cải tạo, nâng cấp lại để nuôi lươn thương phẩm và đang có triển vọng.

Thursday. February 13th, 2014
Người Nuôi Cá Nước Lạnh Lao Đao Người Nuôi Cá Nước Lạnh Lao Đao

Sa Pa được mệnh danh là “thiên đường” của loài cá nước lạnh bởi khí hậu đặc trưng và nguồn nước dồi dào. Nhiều tỉ phú phất lên từ nghề nuôi cá nước lạnh, nhưng rồi nghề “bạc tỷ” này không tránh khỏi quy luật thăng, trầm.

Thursday. February 13th, 2014
Chuẩn Bị Tốt Các Điều Kiện Cho Vụ Nuôi Thủy Sản Xuân Hè Chuẩn Bị Tốt Các Điều Kiện Cho Vụ Nuôi Thủy Sản Xuân Hè

Trong những ngày đầu xuân mới, cùng với bà con nông dân trồng lúa đã tích cực xuống đồng, các hộ nuôi và các doanh nghiệp nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tích cực cải tạo ao, đầm và chuẩn bị các điều kiện cần thiết bước vào vụ nuôi xuân hè.

Thursday. February 13th, 2014