Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đồng Tháp Tạo Đột Phá 5 Nhóm Nông Sản

Đồng Tháp Tạo Đột Phá 5 Nhóm Nông Sản
Publish date: Wednesday. November 26th, 2014

Là tỉnh tiên phong thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, Đồng Tháp đang tập trung tái cơ cấu 5 nhóm ngành hàng chủ lực là lúa gạo, cá tra, xoài, hoa kiểng và vịt.

Hội thảo “Hỗ trợ kỹ thuật và xúc tiến đầu tư tái cơ cấu nông nghiệp Đồng Tháp” cho thấy rõ điều đó.

Được phù sa sông Cửu Long bồi đắp và điều kiện thiên nhiên ưu đãi, Đồng Tháp có tiềm năng to lớn trong sản xuất lúa gạo, trái cây, thủy sản .. Từ năm 2012, Đồng Tháp đã vươn lên tốp đầu của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cao (CPI) cấp tỉnh, thu hút đầu tư, hợp tác phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, nông nghiệp hiện chiếm khoảng 36% GDP của tỉnh với hai sản phẩm chủ lực là lúa gạo và thủy sản.

Đồng Tháp đứng đầu cả nước về diện tích và sản lượng cá tra, xoài; đứng thứ 3 về diện tích và sản lượng lúa, là một trong 3 vùng trồng hoa nổi tiếng ở khu vực ĐBSCL và còn có trên 30 sản phẩm nông nghiệp đặc thù địa phương.

Với lợi thế đó, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong đề xuất và được chọn thí điểm xây dựng và thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Mục tiêu của đề án là nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững; cải thiện thu nhập, đời sống của dân cư nông thôn.

Cụ thể, Đồng Tháp phấn đấu đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 5% trở lên, thu nhập của nông dân tăng hai lần so với hiện nay, giảm tỷ lệ nghèo 2% mỗi năm.

Đề án đã xác định tập trung phát triển 5 ngành hàng chủ lực là lúa gạo, xoài, cá tra, vịt, hoa kiểng. Đề án cũng đặt ra nội dung chuyển dịch một bộ phận lao động ra khỏi khu vực nông nghiệp, nông thôn để tăng thu nhập và tạo việc làm ổn định.

Là tỉnh điển hình nông nghiệp nên thành công của Đồng Tháp sẽ là câu trả lời cho giải pháp tái cơ cấu nông nghiệp vùng ĐBSCL nói riêng và của Việt Nam nói chung.

“Để thực hiện đề án, chúng tôi đang đẩy mạnh việc đổi mới cơ chế, chính sách và trình Chính phủ cho phép triển khai thí điểm một số chính sách mang tính đột phá như: Chính sách hỗ trợ 50% lãi suất vay khi thuê đất mở rộng quy mô sản xuất và san bằng mặt ruộng; thí điểm cơ chế đối tác “công - tư” trong phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, xây dựng các khu, cụm công nghiệp - dịch vụ tại các vùng chuyên canh, phát triển các chuỗi giá trị ngành hàng nông nghiệp chủ lực; chính sách khuyến khích các DN đầu tư KHCN, xây dựng thương hiệu sản phẩm, đầu tư hạ tầng cho các HTX nông nghiệp…”, ông Hùng cho hay.

Tại hội thảo, Phó Viện trưởng Viện Chính sách chiến lược NN-PTNT, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, cho rằng, hiện Đồng Tháp được đánh giá là đang vận dụng linh hoạt những chính sách của Trung ương theo hướng có lợi cho DN và phù hợp với quy định pháp luật, đặc biệt là các chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng, đất đai và KHCN để đầu tư phát triển SX nông nghiệp và nông thôn.

Theo ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, giá trị xanh từ những tiềm năng xanh là thông điệp Đồng Tháp muốn gửi đến hội thảo này.

“Đó vừa là hành trình vừa là đích đến trong triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020 tầm nhìn 2030. Đề án cũng là một tiến trình tổ chức lại chuỗi SX nông nghiệp từ đồng ruộng, vườn cây, ao cá ra thị trường với quy mô lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến, xây dựng thương hiệu với các giá trị của một nền “nông nghiệp xanh” và mục đích cuối cùng hướng đến là cải thiện thu nhập cho người nông dân”, ông Hoan nói.

Nguồn bài viết: http://nongnghiep.vn/dong-thap-tao-dot-pha-5-nhom-nong-san-post135132.html


Related news

Hiệu Quả Từ Mô Hình Hỗ Trợ Nông Dân Hiệu Quả Từ Mô Hình Hỗ Trợ Nông Dân

Với nguồn vốn có được, chúng tôi thực hiện cải tạo vườn tược, học hỏi kỹ thuật xử lý để xoài cho nhiều quả với chất lượng thơm ngon như thời điểm chính vụ” – ông Nguyễn Văn Hải, Tổ trưởng Tổ hợp tác Chương trình vay vốn trồng xoài ra hoa trái vụ xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu - An Giang), chia sẻ về hiệu quả của chương trình này.

Wednesday. September 17th, 2014
Kiểm Tra Nhưng Không Phát Hiện Trái Cây Trung Quốc? Kiểm Tra Nhưng Không Phát Hiện Trái Cây Trung Quốc?

Trong khi các cơ quan chức năng khẳng định thường xuyên kiểm tra, kiểm soát nhưng hiện tượng trái cây Trung Quốc đội lốt trái cây Mỹ hoặc VN vẫn tràn lan trên thị trường.

Wednesday. September 17th, 2014
Săn “Tấm Vé” Đi Mỹ Cho Trái Cây Việt Săn “Tấm Vé” Đi Mỹ Cho Trái Cây Việt

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết việc xuất khẩu trái cây sang Mỹ không hề đơn giản. Trái cây Việt đủ điều kiện sang Mỹ phải vượt qua những rào cản kỹ thuật rất khắt khe được Bộ Nông nghiêp Mỹ đưa ra.

Wednesday. September 17th, 2014
Nhập Khẩu Phân Bón Từ Trung Quốc Giảm Mạnh Nhập Khẩu Phân Bón Từ Trung Quốc Giảm Mạnh

Cụ thể, trong tháng 8/2014 , khối lượng nhập khẩu phân bón các loại đạt 397 nghìn tấn với giá trị 118 triệu USD. Tính trong 8 tháng đầu năm 2014, Việt Nam nhập khoảng 2,57 triệu tấn, kim ngạch nhập khẩu đạt 806 triệu USD, giảm 12,4% về lượng và 28,6% về giá trị so với cùng kỳ 2013.

Wednesday. September 17th, 2014
Sẽ Không Còn Rau Quả Độc Hại Từ Trung Quốc Tuồn Về Việt Nam? Sẽ Không Còn Rau Quả Độc Hại Từ Trung Quốc Tuồn Về Việt Nam?

Trong trường hợp, các vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật khác có nguy cơ cao mang theo đối tượng kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật xác định và báo cáo Bộ NN&PTNN quyết định.

Wednesday. September 17th, 2014