Đến Năm 2016 Kim Ngạch Xuất Khẩu Cá Tra Đạt 2,3 Tỷ USD
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa phê duyệt Quyết định số 3885/QĐ-BNN-TCTS về quy hoạch nuôi, chế biến cá tra vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020.
Theo đó, mục tiêu phát triển nuôi, chế biến cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long thành ngành kinh tế quan trọng của thủy sản Việt Nam theo hướng công nghiệp và thân thiện với môi trường. Sản phẩm cá tra nhằm phục vụ XK và tiêu thụ nội địa, góp phần nâng cao thu nhập của người dân và tăng thu ngoại tệ cho đất nước.
Trong đó, đến năm 2016, mục tiêu diện tích mặt nước nuôi cá tra đạt từ 5.300 - 5.400 ha, sản lượng cá tra nuôi từ 1.250.000 – 1.300.000 tấn; tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu có giá trị gia tăng cao, đạt 8-12%; kim ngạch XK 2,0 – 2,3 tỷ USD. Đến năm 2020, diện tích mặt nước nuôi cá tra đạt 7.600 – 7.800 ha, sản lượng cá tra nuôi 1.800.000 – 1.900.000 tấn; tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu có giá trị gia tăng cao đạt 15 - 20%; kim ngạch XK đạt 2,6 – 3,0 tỷ USD.
Về nội dung quy hoạch, sản xuất giống cá tra ở các tỉnh nuôi trọng điểm vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2015 đáp ứng 3 tỷ con giống, đến năm 2020 là 3,5 tỷ con. Bên cạnh đó, sản xuất cá bột nòng cốt do Trung tâm giống thủy sản của tỉnh và các trại sản xuất giống cá tra ở Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang thực hiện.
Về nuôi cá tra thương phẩm, tiêu chí quy hoạch vùng nuôi gồm các vùng đất bãi bồi, cù lao, đất ven sông có lưu lượng dòng chảy và sức tải môi trường lớn. Các vùng đất có kết cấu đất thịt hoặc đất phù sa có khả năng giữ nước tốt, không có phèn tiềm tàng trong đất; không bị ngập vào mùa mưa và đủ nước cung cấp vào mùa khô. Bên cạnh đó, cách xa các khu dân cư, thuận tiện trong giao thông, có nguồn nước đảm bảo chất lượng, ổn định, phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cá tra.
Về quy hoạch chế biến cá Tra, giai đoạn 2015 - 2016, không nâng tổng công suất chế biến cá tra phi lê đông lạnh, tập trung đầu tư nâng cấp nhà xưởng, đổi mới dây chuyền thiết bị trong các nhà máy hiện có. Đẩy mạnh chế biến sản phẩm mới, sản phẩm giá trị gia tăng, nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm cá tra. Tỷ trọng các sản phẩm cá tra chế biến sâu có giá trị gia tăng cao đạt 8 - 12%.
Giai đoạn 2017 - 2020, căn cứ vào nhu cầu thị trường và khả năng sản xuất cá tra nguyên liệu, có thể đầu tư thêm các cơ sở chế biến sản phẩm giá trị gia tăng cá tra; không đầu tư phát triển thêm cơ sở chế biến sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh.
Tiếp tục áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị và công nghệ mới hiện đại vào chế biến sản phẩm chính và phụ phẩm cá tra để tạo ra các sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm giá trị gia tăng cao. Đưa hiệu suất sử dụng thiết bị chế biến vào năm 2020 đạt 80 - 90%; tỷ trọng sản phẩm cá tra chế biến sâu có giá trị gia tăng cao đạt 15 - 20%.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký, thay thế Quyết định số 102/2008/QĐ-BNN ngày 17/01/2008 phê duyệt “Quy hoạch phát triển sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2010, định hướng đến năm 2020”.
Related news
Một số nước lớn như Mỹ, Nhật... vừa công bố các nội dung cam kết trong Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó thị trường Việt Nam sẽ phải mở cửa cho rất nhiều nhóm hàng nông sản từ các nước trên.
Cục Chế biến Nông lâm Thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, giá đường hiện tăng cao từ đầu niên vụ từ 500 - 700 đồng/kg (tùy vùng).
Hiện nông dân tỉnh Đồng Tháp đã thu hoạch gần dứt điểm vụ lúa thu đông, một số địa phương đã xuống giống tiếp vụ đông xuân 2015 - 2016. Tuy nhiên, vụ đông xuân năm nay được dự báo là gặp nhiều khó khăn so với những vụ trước.
Tính đến thời điểm này, nông dân huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) đã trồng 9.000 ha thanh long. Việc chong đèn cho thanh long ra hoa trái vụ để có năng suất, hiệu quả cao là một việc làm hết sức cần thiết mà người trồng thanh long ai cũng hằng mong.
Thay vì dùng cám tăng trọng, một nông dân ở H.Yên Mỹ, Hưng Yên trộn cám gạo, cám ngô với các loại thảo dược như thổ phục linh, lá kim ngân, bồ công anh… làm thức ăn cho lợn, giúp hạn chế dịch bệnh, thịt lợn ngon hơn.