Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

DẦU KHOÁNG SK ENSPRAY 99EC

DẦU KHOÁNG SK ENSPRAY 99EC
Publish date: Tuesday. February 28th, 2012

Nguyễn Văn Thanh

và một số bà con trồng cam quýt ở Cái Bè (Tiền Giang)

Trả lời:

Dầu khoáng SK Enspray 99EC là sản phẩm được nhập từ tập đoàn SK (Hàn Quốc) do Cty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn phân phối.
Sản phẩm này được SX từ công nghệ chưng cất dầu thô theo một quy trình đặc biệt, dùng pha với nước phun lên cây để phòng trừ dịch hại. Đối với sâu hại, nhìn chung các loại dầu khoáng có tác dụng gây ngạt (do dầu tràn vào lỗ thở gây bít lỗ thở), làm thối trứng (do dầu làm rắn vỏ trứng ngăn cản trứng nở, gây rối loạn cân bằng nước trong trứng, làm đông nguyên sinh chất, ngăn cản sự trao đổi khí của trứng…) và thay đổi tập tính sinh hoạt của sâu (trưởng thành không đến đẻ trứng, sâu không thích ăn lá bị dầu bao phủ).
Còn đối với bệnh hại, nhìn chung các loại dầu khoáng có tác dụng phá vỡ màng bào tử, ngăn cản sự nẩy mầm và hạn chế sự phát tán của bào tử, từ đó hạn chế bệnh lây lan, phát triển.
Ngoài việc có thể dùng để phòng trừ trực tiếp dịch hại, các loại dầu khoáng còn được dùng như một chất hỗ trợ cho các loại thuốc BVTV như tăng khả năng bám dính và loang trải của thuốc thông qua việc làm giảm sức căng bề mặt nên tăng cường độ bao phủ, giữ cho thuốc không bị rơi khỏi bề mặt lá và những bộ phận khác của cây; giúp cho thuốc thấm nhanh vào lớp biểu bì lá, làm giảm bớt sự bốc hơi và rửa trôi của thuốc, từ đó làm tăng hiệu lực của thuốc.
Dầu khoáng SK Enspray 99EC không gây hiện tượng kháng thuốc, không độc hại cho cây trồng, an toàn cho người, tôm, cá, ít hại thiên địch, không để lại dư lượng trên nông sản, nên rất phù hợp với chương trình IPM và SX nông sản sạch của nước ta hiện nay. Thời gian cách ly rất ngắn (chỉ 2 ngày), vì thế có thể sử dụng ngay cả khi gần đến ngày thu hoạch nông sản.
Dầu khoáng SK Enspray 99EC dùng để pha với nước ở nồng độ 0,5-0,75% (40- 60 ml/bình 8 lít hoặc 80- 120 ml/bình 16 lít), phun ướt đều lên cây để phòng trừ nhện đỏ hại cây chè và cây có múi (cam quýt bưởi chanh). Đối với cây còn nhỏ có thể dùng bình bơm tay phun với lượng nước 600- 800 lít/ha, với cây đã lớn nên phun bằng bình động với lượng nước khoảng 1.000 lít/ha.
Cách pha chế: Nếu pha dầu đơn, thì các bạn đổ ½ lượng nước vào bình, sau đó đổ đủ lượng dầu vào khuấy nhẹ, rồi đổ lượng nước còn lại vào bình và khuấy đều. Nếu pha dầu với thuốc, thì các bạn pha thuốc với nước trước sau đó đổ đủ lượng dầu vào dung dịch nước thuốc đã pha rồi khuấy đều (tỷ lệ pha: 0,25% dầu + ½ liều lượng thuốc khuyến cáo).
Một số lưu ý khi sử dụng dầu khoáng SK Enspray 99EC:
-Không phun dầu khoáng SK Enspray 99EC khi trời nắng nóng (nhiệt độ trên 35 độ C) nên phun vào các buổi sáng lúc trời còn mát. Không phun khi cây đang bị khô hạn hoặc bị úng ngập.
-Hạn chế phun giai đoạn cây trỗ hoa, không sử dụng cho những loại cây mẫn cảm với sản phẩm như đu đủ.
-Phải phun đủ lượng nước theo khuyến cáo để thuốc có thể phủ ướt toàn bộ những bộ phận cần phun của cây trồng. Có thể phun nhiều lần cách nhau 1- 2 tuần/lần.
-Có thể pha chung dầu khoáng SK Enspray 99EC với các loại thuốc trừ sâu bệnh khác. Nhưng không pha chung với các loại thuốc có gốc lưu huỳnh, gốc đồng, thuốc có hoạt chất Propargite, Carbaryl, Chlorothalonil.


Related news

Trích Hướng Dẫn Khung Lịch Thời Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản Cà Mau Năm 2014 Trích Hướng Dẫn Khung Lịch Thời Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản Cà Mau Năm 2014

Nhằm đảm bảo hiệu quả sản xuất nuôi trồng thuỷ sản trong năm 2014. Đồng thời hạn chế những thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả và phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch của Ngành Nông nghiệp.

Thursday. March 6th, 2014
Cảnh Giác Thương Lái Mua Lá Khoai Lang Cảnh Giác Thương Lái Mua Lá Khoai Lang

Chiều 5-3, ông Huỳnh Văn Quân, Phó chủ nhiệm Hợp tác xã khoai lang Tân Thành, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) cho biết: Giá khoai lang tím Nhật xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang tăng rất mạnh, từ 830.000 - 860.000 đồng/tạ, cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 300.000 - 350.000 đồng/tạ.

Thursday. March 6th, 2014
Nông Dân Đua Nhau Chặt Mía Nông Dân Đua Nhau Chặt Mía

Giá mía nguyên liệu dao động ở mức thấp dẫn đến việc thua lỗ kéo dài nên hàng loạt nông dân ở ĐBSCL ào ạt phá bỏ ruộng mía. Dọc các vùng mía trọng điểm ở Sóc Trăng, Trà Vinh, Hậu Giang, Long An… nhiều ruộng mía biến thành những ao nuôi tôm, lên bờ trồng cây ăn trái, rau màu… Trước thực trạng cây mía đang bị hắt hủi, các nhà máy lo lắng thiếu nguyên liệu hoạt động trong thời gian tới.

Thursday. March 6th, 2014
Xuất Hiện 4 Ổ Cúm Gia Cầm Tại Bình Dương Xuất Hiện 4 Ổ Cúm Gia Cầm Tại Bình Dương

Hiện nay, cả nước còn 63 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại 22 tỉnh. Ngày 4/3, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đã có phiên họp thường kỳ. Theo đó, các đoàn công tác của Cục Thú y sẽ tiếp tục đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại các địa phương.

Thursday. March 6th, 2014
Hỗ Trợ Nông Dân Tiêu Thụ Gà Sạch Hỗ Trợ Nông Dân Tiêu Thụ Gà Sạch

Bộ NN&PTNT vừa có công điện yêu cầu các địa phương sớm hướng dẫn, kiểm tra chứng nhận và công khai địa chỉ cơ sở chăn nuôi an toàn, không có dịch. Từ đó, có biện pháp khuyến khích tiêu thụ gia cầm sạch từ các cơ sở này.

Thursday. March 6th, 2014