Chăn nuôi trâu, bò giảm, heo và gia cầm tăng
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Nguyên nhân đàn trâu, bò giảm so với cùng kỳ là do đồng cỏ ngày càng bị thu hẹp, nguồn thức ăn gặp nhiều khó khăn, nhu cầu sức kéo giảm nên người dân ít chăn nuôi. Đối với đàn heo và gia cầm có xu hướng tăng do có thêm một số trang trại, doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất. Tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh vẫn được duy trì ổn định, trong tháng 7-2015 không xảy ra dịch bệnh.
Related news
Mặc dù lợi nhuận tăng trên 40%, nhưng cánh đồng mẫu lớn vẫn chưa thể làm thỏa mãn được kỳ vọng của người dân về hiệu quả đích thực mà mô hình kiểu mẫu này mang lại sau một năm thực hiện.
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân với các bộ, ngành liên quan tại buổi làm việc với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội vừa qua về mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học, hay còn gọi là “nuôi lợn không tắm”.
Ốc hương hiện là đặc sản biển có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao. Với đặc trưng là dinh dưỡng cao, giòn, mềm và hương thơm tự nhiên nên nhu cầu thị trường rất ưa chuộng. Sản lượng ốc hương cả nước ước đạt 3.000 – 4.000 tấn/năm. Nguồn lợi này đang bị khai thác quá mức và ngày càng cạn kiệt.
Giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL liên tục tăng và được kéo lên cao nhất trong vòng 2 năm gần đây khi Trung Quốc đẩy mạnh mua vào. Trong khi đó, doanh nghiệp “kêu” gặp khó do không thể cạnh tranh lại, thiếu nguyên liệu thực hiện hợp đồng xuất khẩu.
Đến trang trại của anh Hoàng Văn Công ở thôn Bạch Nao (xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy trên ao từng đàn... vịt giời đang bơi lội thoả thê.