Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bến Tre tích cực ngăn chặn tình trạng mua bán cau non

Bến Tre tích cực ngăn chặn tình trạng mua bán cau non
Publish date: Monday. June 22nd, 2015

Lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành điều tra và bước đầu ghi nhận tại TP. Bến Tre có 4 hộ thu mua; Mỏ Cày Nam 1 hộ; Giồng Trôm 2 hộ. Trung bình các hộ này mua mỗi ngày trên dưới 100kg, với giá khoảng 40 ngàn đồng/kg, bán lại cho thương lái các huyện, cả TP. Hồ Chí Minh với giá khoảng 70 ngàn đồng/kg.

Qua trao đổi, các đại lý thu mua thừa nhận rằng, họ chỉ mua và bán cau non xuất sang Trung Quốc kiếm lời chứ không biết khách hàng bên đó mua về để làm gì. Ngoài số thương lái tập trung, có nhiều người khác chạy xe gắn máy đến tận vườn để mua trực tiếp rồi chở đi bán lại.

Còn theo phản ánh của người dân, việc hái bán cau non sẽ ảnh hưởng đến việc cho trái lần sau vì phải mất từ 6 tháng đến 1 năm mới cho trái lại. Thậm chí cây cau sẽ không còn cho trái. Hiện Chi cục Quản lý thị trường chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường phụ trách các huyện, thành phố tiếp tục khảo sát nắm tình hình thương lái mua cau non và các mặt hàng nông sản khác nếu có xuất hiện. Bởi hiện nay, nhiều địa phương thương lái đang thu mua một số mặt hàng như cam non ở Hậu Giang, nụ thanh long để về chế biến trà ở Tiền Giang.

Ngày 15-6-2015, UBND tỉnh cũng có Công văn số 2901 về việc chỉ đạo ngành Nông nghiệp kiểm tra, hướng dẫn người dân không bán cau non. Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan tiến hành kiểm tra, tìm hiểu động cơ thu mua, sử dụng của đối tượng cũng như tác hại nếu có của việc thu hoạch cau non để bán hoặc ảnh hưởng đến các loại hình sản xuất nông nghiệp, để có biện pháp thông tin, ngăn chặn hữu hiệu. Ngoài ra, Sở cần thông tin, hướng dẫn người dân biết các hành vi khác có nguy hại đến sản xuất nông nghiệp như săn bắt các thiên địch của côn trùng, việc bán lá non, bán cọng lá dừa non, nuôi cấy đuông dừa...


Related news

Xuất Khẩu Cá Tra Sang Châu Âu Gặp Khó Xuất Khẩu Cá Tra Sang Châu Âu Gặp Khó

Chính sách siết chặt tín dụng tại các nước châu Âu đang thực hiện đã ít nhiều tác động đến XK cá tra Việt Nam vào thị trường này.

Wednesday. May 2nd, 2012
Cần 61.000 Tỷ Đồng Phát Triển Ngành Thủy Sản Đến 2020 Cần 61.000 Tỷ Đồng Phát Triển Ngành Thủy Sản Đến 2020

Với 60.857 tỷ đồng, 30.000 tỷ đồng dành cho phát triển lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, 24.257 tỷ đồng phát triển lĩnh vực chế biến thủy sản và 6.600 tỷ đồng phát triển lĩnh vực khai thác thủy sản.

Saturday. June 23rd, 2012
Trồng Dưa Hấu Xen Canh Trên Ruộng Bắp Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Tây Ninh Trồng Dưa Hấu Xen Canh Trên Ruộng Bắp Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Tây Ninh

Một nông dân ở huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) vừa sang cho thương lái 1,8 ha dưa hấu với giá 110 triệu đồng. Trừ hết các khoản chi phí, gia đình ông còn lãi 80 triệu đồng. Điều đáng nói là cách đây chỉ khoảng 2 tháng trên diện tích ruộng dưa hấu này là một đám bắp nhân giống. Ông đã bán đám bắp ấy được 135 triệu đồng, trừ hết các chi phí, ông còn lãi 70 triệu đồng. Như vậy là chỉ trong vòng khoảng 5 tháng, gia đình nông dân này thu lãi được 150 triệu đồng từ 1,8 ha ruộng.

Thursday. May 3rd, 2012
Giá Cây Giống Tăng Nhưng Lợi Nhuận Giảm Giá Cây Giống Tăng Nhưng Lợi Nhuận Giảm

Giá cây giống tăng, nhưng lợi nhuận của nhà vườn lại giảm.

Saturday. June 23rd, 2012
Chôm Chôm... Bay Chôm Chôm... Bay

Vừa xuất thêm một “công” hàng chôm chôm tiêu chuẩn VietGAP sang thị trường Mỹ, anh nông dân miền Tây- Nguyễn Hữu Tâm vội bốc máy “alô” cho chúng tôi, cười vui như tết. “Vậy là sau bao nỗ lực, chôm chôm của tổ hợp tác Tiên Phú chúng tôi đã được Mỹ chấp nhận rồi. Từ đầu năm đến nay đã có 19 container chôm chôm Bến Tre xuất ngoại”, anh hồ hởi

Thursday. May 3rd, 2012