Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá Trắm Hồ Tây Giá Nửa Triệu Đồng Vẫn Hút Khách

Cá Trắm Hồ Tây Giá Nửa Triệu Đồng Vẫn Hút Khách
Publish date: Wednesday. April 2nd, 2014

Tôm, cá đánh bắt từ hồ Tây (Hà Nội) có giá đắt hơn các loại nuôi trong ao hồ bình thường, nhưng vẫn được mua nhiều, vì… sạch!

Chị Hiền (Nhật Tân, Tây Hồ), thường dậy sớm để thu mua được những mẻ cá hồ còn “giãy đành đạch” từ công ty Cá Hồ Tây. Mỗi ngày chị bán một loại, có hôm chị bán cá rô phi, tôm. Hôm khác chị lại bán cua, cá trôi, cá trắm…Chị Hiền cho biết, người ta đánh bắt được gì thì chị thu mua cái ấy. Sáng nào chị cũng đến sớm để chọn được nhiều cá to, tôm càng lớn.

Cũng theo chị Hiền, có những hôm gặp nhiều con trắm hồ Tây nặng tới 8 kg, giá tới 500.000 đồng, khách cũng mua về chia cho họ hàng thưởng thức cùng. Ở các chợ dân sinh, nếu cá rô phi  40.000 - 50.000/kg, tôm 200.000 - 230.000 đồng/kg, cá trôi, cá trắm có giá 60.000/kg, cá chép 80.000 đồng/kg... thì các loại tôm, cá hồ Tây đều đắt hơn từ 5.000 đến 15.000 đồng/kg, song vẫn bán khá chạy.

"Không ít người còn mua sẵn các loại tôm cá hồ Tây về làm thức ăn cho trẻ nhỏ mới tập ăn dặm. Nhiều nhà quanh khu vực hồ Tây còn làm ruốc cá mè, chả cá rô để bán. Những thực phẩm chế biến sẵn này cũng được nhiều khách hàng ưa chuộng, mỗi kg chả cá rô có giá 120.000 đồng", chị Hiền cho biết.

Còn theo chị Dung ở phố Lê Duẩn, một người thường săn mua thủy sản hồ Tây, sở dĩ cá, tôm ở đây được nhiều người ưa chuộng vì độ tươi, ngon, nhưng trên hết là sạch, không có hoặc ít hóa chất hơn so với các loại bán ngoài thị trường. Quanh hồ Tây cũng mọc lên nhiều chợ cá lưu động. Cá bán tại các chợ này hầu hết là thành quả của những người đi câu.

Tranh thủ 2 tiếng buổi sáng sớm, ông Hòa (Tây Hồ, Hà Nội) câu được mẻ cá rô ngót nghét 50 con, mỗi con chừng nửa kg, ông để ra một phần bán cho khách. Vợ ông Hòa cũng "lập chợ" bán luôn cho khách gần hồ. Chưa đầy một tiếng đồng hồ, mẻ cá được bán hết sạch. Ông Hòa cho biết, có những hôm câu được cá buổi chiều thì ông bà bán hàng tại nhà, khách chủ yếu là hàng xóm.

Quanh hồ Tây, nhiều quán cũng mọc lên với tên biển quảng cáo “hải sản hồ”, “hải sản tươi sống”… Chị Tâm, chủ nhà hàng ven hồ Tây cho biết, cửa hàng chị mở ngay tại ngôi nhà nhỏ, không gian chưa thực sự bắt mắt nhưng khách đến ngày càng đông, lý do là vì quán chị chỉ bán tôm, cá hồ Tây.

Ông Đức Thắng (nhà ở phố Trần Phú, Q. Ba Đình) là một khách hàng quen thuộc cho biết, đã đến thưởng thức đặc sản hồ ở đây rồi là phải quay lại. “Tôm cá không nung núc thịt như ở chỗ khác, nhưng rất ngọt, còn tôm nướng với đôi càng dài ngoằng, nhìn là biết đích thị tôm hồ xịn”, ông Thắng nói.

Tuy nhiên, cũng không ít người lợi dụng mác thủy sản hồ Tây để trà trộn các loại hàng khác vào bán cùng. Để phân biệt cá hồ “xịn” với cá “chợ” trộn vào, anh Thành Trung (Quảng An, Tây Hồ),  khách quen của chợ cá lưu đông ven hồ Tây cho biết, nên nhìn vào số lượng cá to bán tại chợ. Cá hồ Tây nhiều, nhưng hiếm khi câu được cá to. Cả ngày câu được một con cá trắm đã là may mắn, nên với những hàng bán cả chậu trắm to, thì khả năng không phải cá hồ Tây xịn.


Related news

Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho ngư dân Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho ngư dân

Sáng 21/7, tại TP Tuy Hòa, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám và Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên Lê Văn Trúc đồng chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai đề án Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi. Tham gia hội nghị có lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, đại diện một số cục, vụ, viện thuộc Bộ NN-PTNT; lãnh đạo UBND các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định; các doanh nghiệp và ngư dân tham gia chuỗi liên kết tại ba tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Friday. July 24th, 2015
Diễn Châu (Nghệ An) có hơn 3,3 ha tôm nuôi bị bệnh Diễn Châu (Nghệ An) có hơn 3,3 ha tôm nuôi bị bệnh

Hiện nay, hơn 3,3 ha tôm nuôi trên địa bàn Diễn Châu (Nghệ An) đã xuất hiện bệnh. Một số đầm, tôm chết nhiều nên phải thu hoạch sớm.

Friday. July 24th, 2015
Các vấn đề thường gặp khi nuôi tôm trong mùa mưa Các vấn đề thường gặp khi nuôi tôm trong mùa mưa

Đang là mùa mưa nên nhiệt độ thường giảm xuống, các chỉ số môi trường thay đổi liên tục; Do đó người nuôi tôm ở Sóc Trăng cần theo dõi thông tin khuyến cáo của ngành chức năng, đặc biệt là thông báo quan trắc môi trường nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, diễn biến thời tiết, cảnh báo dịch bệnh… để bà con có 1 vụ nuôi thành công.

Friday. July 24th, 2015
Nỗ lực cứu sò huyết Ô Loan Nỗ lực cứu sò huyết Ô Loan

Sò huyết Ô Loan là đặc sản của Phú Yên, nhưng nhiều năm nay loài thủy sản này gần như bị cạn kiệt. Nuôi sò huyết là công việc mới nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản đặc hữu của đầm Ô Loan. Hiện Nhà nước đang đầu tư cơ sở hạ tầng, quy hoạch vùng nuôi nhằm từng bước chuyển đổi nghề, tạo sinh kế cho người dân địa phương.

Friday. July 24th, 2015
40 cơ sở nuôi thủy sản được chứng nhận VietGAP 40 cơ sở nuôi thủy sản được chứng nhận VietGAP

Theo báo cáo của Tổng Cục thủy sản (Bộ NN&PTNT), tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có 40 cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP). Trong đó có 30 cơ sở nuôi cá tra, diện tích khoảng 224ha, 6 cơ sở tôm nước lợ, với khoảng 160ha.

Friday. July 24th, 2015