Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

15.860ha lúa mùa bị thiệt hại do nhiễm mặn

15.860ha lúa mùa bị thiệt hại do nhiễm mặn
Publish date: Thursday. November 19th, 2015

Có hộ gieo sạ lại lần thứ 2, thứ 3… nhưng lúa vẫn không thể sống được bởi xung quanh toàn là nước mặn bao vây.

Theo ông Võ Tấn Phú, cán bộ Khuyến nông xã Phong Đông, đây là vụ lúa mùa được sản xuất trên nền đất nuôi tôm; vì vậy trước khi gieo sạ thì người dân áp dụng rửa mặn, làm đất, vệ sinh đồng ruộng chu đáo và tuân thủ đúng lịch thời vụ.

Tuy nhiên, cái khó là do năm nay lượng mưa ít, nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn về sớm, độ mặn cao hơn 6%o làm cho lúa không phát triển được.

Đến thời điểm này toàn bộ 950ha lúa của xã bị thiệt hại trắng 100%, một tỷ lệ lớn nhất từ trước tới nay.

Tại các huyện An Minh, An Biên, Gò Quao và U Minh Thượng hàng loạt diện tích lúa mùa cũng đang bị nước mặn bao vây, khiến diện tích lúa chết khô cứ tăng dần.

Lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện An Biên cho biết, khoảng 7.600ha lúa mùa đã xuống giống hơn 1 tháng tuổi ở các xã như Nam Thái, Nam Thái A, Nam Yên, Đông Thái… đối mặt với nguy cơ thiệt hại rất lớn, do không chủ động được nguồn nước ngọt; trong khi kênh mương bên ngoài bị nhiễm mặn.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang, ghi nhận mới nhất cho thấy nông dân đã xuống giống lúa mùa trên đất nuôi tôm được 58.157ha/63.000ha theo kế hoạch.

Đa phần lúa được từ 30 - 40 ngày tuổi.

Đến nay đã có 15.860ha lúa mùa bị nhiễm mặn gây thiệt hại từ 10 - 50%; trong đó hơn 3.248ha mất trắng hoàn toàn.

Giải pháp lúc này là chỉ sử dụng các loại phân bón lá giảm thiểu thiệt hại, nhưng hiệu quả không cao.

Về cơ bản, trong những ngày tới nếu không có mưa thì diện tích lúa mùa bị thiệt hại sẽ tiếp tục tăng.

Nhiều nông dân ở các huyện Vĩnh Thuận, An Minh, An Biên… cho biết, các năm trước vụ lúa mùa thường cho năng suất khá cao, có hộ đạt tới 10 tấn/ha.

Vì vậy, năm nay nhiều hộ mạnh dạn sản xuất lúa mùa.

Không ngờ thời tiết khắc nghiệt, mặn về sớm đã gây thiệt hại nặng nề…


Related news

Công nghệ mới trong nuôi cá biển Công nghệ mới trong nuôi cá biển

Phát triển cá lồng trên biển đang tạo giá trị lớn cho người dân. Tuy nhiên, hạn chế là vấn đề thiệt hại trong nuôi trồng vẫn cao; việc đưa ra giải pháp về quy hoạch lại vùng nuôi, kiểm soát mức độ cho ăn, con giống… được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Monday. November 23rd, 2015
Người Mường thu tiền tỷ từ trồng cam Người Mường thu tiền tỷ từ trồng cam

Nằm gọn trong thung lũng của xã Thu Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình), trên diện tích khiêm tốn chỉ khoảng 4,3ha đất trồng lúa và một ít diện tích đất đồi, nhưng nhiều hộ dân thôn Vỏ 1 đã đổi đời, thậm chí có người thu tiền tỷ từ trồng cam.

Monday. November 23rd, 2015
Việt kiều về quê đầu tư 200 tỷ đồng, mở lối ra cho trái cây Việt kiều về quê đầu tư 200 tỷ đồng, mở lối ra cho trái cây

Nhìn một người Việt quần áo bạc thết, quần quật với chuyện thiết kế, xây dựng, mấy ai biết đó là một người Đức gốc Việt đang đầu tư nhà máy sấy trái cây ở Thanh Bình, Đồng Tháp.

Monday. November 23rd, 2015
Gia vị tươi Trung Quốc áp đảo Gia vị tươi Trung Quốc áp đảo

Hành, tỏi, ớt, gừng... nhập khẩu từ Trung Quốc đang tràn ngập các chợ ở TP HCM

Monday. November 23rd, 2015
Việt Nam mở rộng xuất khẩu nông thủy sản qua cửa ngõ Singapore Việt Nam mở rộng xuất khẩu nông thủy sản qua cửa ngõ Singapore

Ngày 21/11, tại Singapore, gần 100 doanh nghiệp Việt Nam và Singapore cùng các hiệp hội ngành nghề nước sở tại đã gặp gỡ và tìm hiểu cơ hội hợp tác nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu các mặt hàng nông-thủy sản và thực phẩm giữa hai bên.

Monday. November 23rd, 2015