Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

15.860ha lúa mùa bị thiệt hại do nhiễm mặn

15.860ha lúa mùa bị thiệt hại do nhiễm mặn
Publish date: Thursday. November 19th, 2015

Có hộ gieo sạ lại lần thứ 2, thứ 3… nhưng lúa vẫn không thể sống được bởi xung quanh toàn là nước mặn bao vây.

Theo ông Võ Tấn Phú, cán bộ Khuyến nông xã Phong Đông, đây là vụ lúa mùa được sản xuất trên nền đất nuôi tôm; vì vậy trước khi gieo sạ thì người dân áp dụng rửa mặn, làm đất, vệ sinh đồng ruộng chu đáo và tuân thủ đúng lịch thời vụ.

Tuy nhiên, cái khó là do năm nay lượng mưa ít, nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn về sớm, độ mặn cao hơn 6%o làm cho lúa không phát triển được.

Đến thời điểm này toàn bộ 950ha lúa của xã bị thiệt hại trắng 100%, một tỷ lệ lớn nhất từ trước tới nay.

Tại các huyện An Minh, An Biên, Gò Quao và U Minh Thượng hàng loạt diện tích lúa mùa cũng đang bị nước mặn bao vây, khiến diện tích lúa chết khô cứ tăng dần.

Lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện An Biên cho biết, khoảng 7.600ha lúa mùa đã xuống giống hơn 1 tháng tuổi ở các xã như Nam Thái, Nam Thái A, Nam Yên, Đông Thái… đối mặt với nguy cơ thiệt hại rất lớn, do không chủ động được nguồn nước ngọt; trong khi kênh mương bên ngoài bị nhiễm mặn.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang, ghi nhận mới nhất cho thấy nông dân đã xuống giống lúa mùa trên đất nuôi tôm được 58.157ha/63.000ha theo kế hoạch.

Đa phần lúa được từ 30 - 40 ngày tuổi.

Đến nay đã có 15.860ha lúa mùa bị nhiễm mặn gây thiệt hại từ 10 - 50%; trong đó hơn 3.248ha mất trắng hoàn toàn.

Giải pháp lúc này là chỉ sử dụng các loại phân bón lá giảm thiểu thiệt hại, nhưng hiệu quả không cao.

Về cơ bản, trong những ngày tới nếu không có mưa thì diện tích lúa mùa bị thiệt hại sẽ tiếp tục tăng.

Nhiều nông dân ở các huyện Vĩnh Thuận, An Minh, An Biên… cho biết, các năm trước vụ lúa mùa thường cho năng suất khá cao, có hộ đạt tới 10 tấn/ha.

Vì vậy, năm nay nhiều hộ mạnh dạn sản xuất lúa mùa.

Không ngờ thời tiết khắc nghiệt, mặn về sớm đã gây thiệt hại nặng nề…


Related news

Nông dân hào hứng với ngô biến đổi gen Nông dân hào hứng với ngô biến đổi gen

Được tiếp cận trực tiếp với giống ngô biến đổi gen (BĐG), rất nhiều nông dân đã hào hứng và “mê” giống ngô mới, bởi một điều đơn giản đó là, hiệu quả kinh tế cao hơn.

Thursday. August 13th, 2015
Đưa siêu thực phẩm mới Sachi về Việt Nam Đưa siêu thực phẩm mới Sachi về Việt Nam

Quả Sachi được gọi là “vua của các loại hạt”, hay siêu thực phẩm mới, bởi nó có rất nhiều điểm vượt trội về hàm lượng chất dinh dưỡng.

Thursday. August 13th, 2015
Thêm nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu Thêm nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu

Nhà máy chế biến các sản phẩm cá tra và tôm tinh chế tại KCN An Hiệp (Bến Tre), vốn đầu tư 15 triệu USD, công suất chế biến 10.000 tấn thành phẩm/năm.

Thursday. August 13th, 2015
18 tỉ đồng đóng tàu vỏ thép đánh lưới vây 18 tỉ đồng đóng tàu vỏ thép đánh lưới vây

Công ty TNHH MTV Đóng tàu Cam Ranh đã hạ thủy tàu đánh cá vỏ thép đầu tiên hoạt động nghề lưới vây mang tên Hải Cảng 01, số hiệu BĐ 99009.

Thursday. August 13th, 2015
Phú Yên sản xuất, kinh doanh tôm tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm Phú Yên sản xuất, kinh doanh tôm tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Thời gian qua, các ngành chức năng và chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng cố ý đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm, các sản phẩm tôm có chứa tạp chất. Tuy nhiên, kết quả chưa triệt để, tình hình vi phạm vẫn xảy ra.

Friday. August 14th, 2015