Xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đầu năm 2015 đạt 11,4 tỷ USD

Theo Bộ NN & PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 5 ước đạt 2,37 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu của ngành 5 tháng đầu năm lên 11,4 tỷ USD, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 5,62 tỷ USD, giảm 7,4%. Giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 2,41 tỷ USD, giảm 17%.
Gạo và cà phê là hai mặt hàng có mức giảm mạnh nhất. Theo đó, đối với mặt hàng gạo, 5 tháng đầu năm 2015 khối lượng xuất khẩu gạo ước đạt 2,4 triệu tấn và 1,05 tỷ USD, giảm 11,4% về khối lượng và giảm 14,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá gạo xuất khẩu bình quân 4 tháng đầu năm 2015 đạt 436,7 USD/tấn, giảm 4,27% so với cùng kỳ năm 2014. Bốn tháng đầu năm 2015 xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2014, giảm 28,11% về khối lượng và giảm 31,06% về giá trị. Tuy nhiên đáng chú ý nhất là thị trường Bờ Biển Ngà có sự tăng đột biến trong 4 tháng đầu năm với 24,5% về lượng và 22,5% về giá trị, vươn lên vị trí thứ 5 về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam.
Đối với mặt hàng cà phê, khối lượng xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm ước đạt 578 nghìn tấn với giá trị 1,2 tỷ USD, giảm 39,4% về khối lượng và 38% về giá trị so với cùng kỳ. Mặt hàng chè cũng có kim ngạch xuất khẩu giảm trong 5 tháng đầu năm với mức giảm 2,5% về khối lượng và giảm 0,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong các mặt hàng nông sản, hạt điều là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng cả về khối lượng và giá trị. Theo đó, 5 tháng đầu năm, khối lượng hạt điều xuất khẩu đạt 117 nghìn tấn với 828 triệu USD, tăng 14,4% về khối lượng và tăng 27,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá hạt điều xuất khẩu bình quân đạt 7.146 USD/tấn, tăng 14,09% so với cùng kỳ năm 2014. Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hà Lan vẫn duy trì là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam.
Cũng theo Bộ NN & PTNT, giá trị nhập khẩu toàn ngành nông nghiệp 5 tháng đầu năm 2015 ước đạt 9,25 tỷ USD. Như vậy, ngành nông nghiệp đã xuất siêu 2,15 tỷ USD.
Related news

Gạo nấu thành cơm lúc chín lúc sống, có vài hạt lẫn trong cơm nghi là nhựa đốt cháy khét; gạo rang trong chảo khét mùi nhựa và kết dính thành từng cục...

Không chỉ “hạ nốc ao” trái cây Việt ngay trên sân nhà, trái cây Thái Lan còn chiếm luôn thị trường xuất khẩu truyền thống của Việt Nam.

Ngày 30-9, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Bộ NN & PTNT đã tổ chức hội thảo “Báo cáo rà soát của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế về chính sách nông nghiệp Việt Nam”.
Ngày 30/9, tại TP.HCM, Bộ Kế hoạch đầu tư đã tổ chức Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững”.

Sản lượng lúa của Việt Nam năm 2015 dự đoán tăng lên 45 triệu tấn, tăng 0,3% so với năm trước, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.