Xuất khẩu điều vượt mức 1 tỉ đô Mỹ
Xuất khẩu điều tăng 14% về khối lượng và trên 27% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó mặt hàng nông sản khác như gạo, cà phê giảm lần lượt gần 15% và 38% về giá trị.
Nguồn điều thô để chế biến xuất khẩu nhập vào Việt Nam từ châu Phi như Bờ Biển Ngà, Nigeria… và cả Campuchia liên tục tăng trong những năm gần đây. Trong bốn tháng đầu năm 2015 Việt Nam đã nhập khẩu hơn 197 ngàn tấn điều thô, tăng gần 196% so với cùng kỳ năm trước.
Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu điều của Việt Nam đạt 2,2 tỉ đô la Mỹ, trong đó điều nhân xuất khoảng 300.000 tấn, đạt 2 tỉ đô la Mỹ, còn lại là các sản phẩm điều chế biến và dầu vỏ hạt điều.
Kế hoạch trong năm 2015 ngành điều cũng đặt ra mục tiêu xuất khẩu tương đương năm 2014.
Việt Nam là quốc gia xuất khẩu điều hàng đầu trên thế giới nhưng chưa thể dẫn dắt chi phối giá cả của thị trường này.
Thực chất, Việt Nam đang đối diện với việc chất lượng sản phẩm điều không đồng đều do vẫn có nhiều doanh nghiệp chế biến không đạt chuẩn.
Cả nước có khoảng 265 cơ sở chế biến điều với công suất chế biến 1,2 triệu tấn điều hạt/năm, trong đó có 119 cơ sở, doanh nghiệp xếp loại C, tức là không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chiếm gần 45% và điều này tiềm ẩn những rủi ro cho ngành sản xuất và xuất khẩu hạt điều.
Chất lượng sản phẩm không đồng đều, thiếu xuất xứ nguồn gốc, doanh nghiệp trong nước chủ yếu cạnh tranh về giá cả chứ không phải là chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm. Hiện Việt Nam đang có 345 đầu mối xuất khẩu điều.
Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối cho rằng tuy các sản phẩm nhân hạt điều Việt Nam vẫn đang được các nước chấp nhận, song trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, thị trường tiêu thụ hạt điều nhân chủ yếu là các nước phát triển, nơi yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng cao, và với tỷ lệ 45% cơ sở, doanh nghiệp không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nói trên sẽ khiến ngành điều gặp những khó khăn trong thời gian tới.
Theo Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, trong số 265 cơ sở, doanh nghiệp chế biến hạt điều hiện nay, có 151 doanh nghiệp có quy mô lớn. Tuy nhiên, trong số này, chỉ có 30 doanh nghiệp đạt các tiêu chuẩn như HACCP, ISO 9001, ISO 1400, ISO 2200…
Những cơ sở sản xuất nhỏ thường rơi vào những quy mô hộ gia đình với 5 - 7 lao động, không được đầu tư máy móc, thiết bị đồng bộ và đây là nơi thường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trước đây, để hạn chế những cơ sở nhỏ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, một số doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) đưa ra kiến nghị ngành điều phải là ngành kinh doanh có điều kiện.
Ý tưởng này sau đó gặp phải những phản đối của các doanh nghiệp khác vì cho rằng, điều này sẽ triệt tiêu những doanh nghiệp nhỏ. Để giải quyết những tranh cãi này, Bộ NN&PTNT mới có Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản để kiểm soát những cơ sở, doanh nghiệp sản xuất không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, kết quả trên chỉ dừng lại ở việc đánh giá, phân loại cơ sở theo Thông tư 14, còn trên thực tế, những cơ sở đạt loại C sau khi được kiểm tra, phân loại kết quả vẫn hoạt động bình thường.
Related news
Thương Hiệu Là Chìa Khoá Cho Phát Triển Sản Xuất Hiện nay, diện tích nuôi cá chình, cá bống tượng toàn tỉnh Cà Mau đạt trên 1.200 ha, phấn đấu đến năm 2015 đạt 1.800 ha và 2.100 ha vào năm 2020. Đồng thời, bảo tồn và phát triển các loại cá đồng khoảng 8.000 ha (chủ yếu là cá lóc).
Trồng Đậu Phộng Cho Thu Nhập Ổn Định Là vùng chuyên canh màu, nông dân xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng canh tác rất nhiều loại, trong đó cây đậu phộng đã chứng tỏ ưu thế hơn hẳn do đặc tính ngắn ngày, dễ trồng, năng suất cao, giá cả ổn định. Do đó nhiều năm nay, cây đậu phộng đã rất quen thuộc với nông dân Đại Tâm và đã giúp nhiều hộ thoát nghèo.
Trồng Cây Tắc Cho Thu Nhập Cao Quyết tâm phát triển kinh tế gia đình từ nghề trồng cây tắc và với sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã Hòa Long, gia đình anh Nguyễn Văn Ngay (SN 1961, ở tổ 15 ấp Đông, xã Hòa Long, TP.Bà Rịa) đã vươn lên thoát nghèo, có của ăn của để và tạo việc làm cho người dân địa phương.
Cam Trung Quốc “Nhái” Cam Việt Nam Tràn Ngập Thị Trường Thời gian gần đây, tại các chợ dân sinh cũng như vỉa hè Thủ đô xuất hiện rất nhiều điểm kinh doanh “cam Hà Giang”. Loại cam này có đặc điểm vỏ mỏng, màu xanh hoặc xanh ngả vàng, tép cam màu vàng chanh rất bắt mắt, mọng nước và không có hạt.
Đồng Bằng Sông Cửu Long Thu Hẹp Dần Diện Tích Nuôi Cá Tra Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, trong hai năm 2015 và 2016, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thu hẹp dần diện tích nuôi cá tra cho phù hợp với tình hình tiêu thụ trong và ngoài nước.