Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ứng Dụng Kỹ Thuật Sản Xuất Chế Biến, Tiêu Thụ Nấm

Ứng Dụng Kỹ Thuật Sản Xuất Chế Biến, Tiêu Thụ Nấm
Publish date: Tuesday. March 13th, 2012

Mô hình liên kết từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu tại các hộ nông dân tại xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và đang là cách làm giàu mới cho người nông dân tại địa phương. 
Để giúp người nông dân làm giàu trên diện tích đất canh tác, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Yên Phong phối hợp với Trung tâm công nghệ sinh học thực vật, Viện Di truyền Nông nghiệp và Trung tâm thông tin và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ thực hiện thí điểm mô hình sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu tại trang trại ba hộ nông dân xã Đông Tiến. Với diện tích chỉ 500-700m2, các hộ nông dân đã thực hiện trồng các loại nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm, mộc nhĩ, linh chi. 
Bên cạnh việc hướng dẫn các hộ xây dựng lán trại, mua sắm trang thiết bị để sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu theo thiết kế, Trung tâm thông tin và ứng dụng đã tổ chức lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cho các thành viên tham gia trồng nấm theo mô hình mới này. 
Tại trang trại nhà anh Nguyễn Văn Thành, ở xã Đông Tiến, một trong ba hộ tham gia trồng nấm, với 700m2 đất, anh đã dựng 4 lán để trồng các loại nấm bằng nguyên liệu rơm rạ khô theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp.

Cùng với 4 thành viên trong gia đình, anh Thành thuê 6 người làm công tham gia trồng, chăm sóc các lán nấm. Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc, gia đình anh đã thu hoạch trên 1,3 tấn nấm rơm; gần 5 tấn nấm sò; 1,6 tấn nấm mỡ tươi; 350kg mộc nhĩ, 127kg linh chi khô, cho tổng thu nhập gần 270 triệu đồng, trừ chi phí, cho lãi gấp ba lần. Tại các mô hình khác cũng cho năng suất cao và cho thu nhập lãi gấp ba lần mức đầu tư ban đầu. 
Ngoài việc hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại nấm, các hộ dân tham gia mô hình này còn được đào tạo chuyển giao kỹ thuật sơ chế và bảo quản các loại nấm sau thu hoạch, cách muối nấm và sấy khô các sản phẩm nấm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Nhờ đó, giá trị từ sản phẩm nấm mang lại tăng cao do được thị trường ưa chuộng. Trong khi diện tích đất nông nghiệp những năm gần đây đang bị thu hẹp để phát triển công nghiệp thì những mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng và thu nhập cao như trồng, chăm sóc, sơ chế nấm ở Đông Tiến được người nông dân áp dụng và nhân rộng. 
Mô hình trồng, sơ chế nấm không chỉ giúp người nông dân làm giàu trên diện tích nhỏ mà còn tận dụng được rơm rạ có sẵn từ các vụ lúa, nhằm giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường từ việc đốt rơm rạ đang là vấn đề bức xúc ở Bắc Ninh. Triển vọng nghề trồng nấm đang là hướng làm giàu mới cho người nông dân các địa phương khác trong tỉnh./.


Related news

Giải Pháp Thoát Nghèo Bền Vững Cho Người Nông Dân Ở Bá Thước Giải Pháp Thoát Nghèo Bền Vững Cho Người Nông Dân Ở Bá Thước

Huyện Bá Thước (Thanh Hóa) có diện tích đất tự nhiên 77.500 ha, chủ yếu là rừng và đất rừng, chỉ có hơn 10.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Hầu hết diện tích đất đều có độ dốc lớn, việc canh tác và cải tạo đất gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến hàng nghìn hộ dân trong việc phát triển kinh tế.

Tuesday. June 25th, 2013
Cá Tra Việt Nam Bị “Đánh Úp” Cá Tra Việt Nam Bị “Đánh Úp”

Lý do duy nhất để Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thay đổi hẳn mức thuế chống bán phá giá (CBPG) philê cá tra đông lạnh của Việt Nam trong quyết định chính thức của đợt rà soát hành chính lần thứ 8 (POR8) giai đoạn 1/8/2010 - 31/7/2011, là việc chọn Inđônêxia làm nước thay thế thay vì Bănglađét đã chọn khi đưa ra mức thuế sơ bộ.

Tuesday. March 19th, 2013
Lao Đao Vì Đào Ao Ương Cá Tra Giống Lao Đao Vì Đào Ao Ương Cá Tra Giống

Sau một thời gian ồ ạt chuyển đất lúa sang đào ao ương cá tra giống thì hiện nay, nhiều nông dân ở xã Thạnh Lộc và Mỹ Thành Bắc (huyện Cai Lậy - Tiền Giang) đã chọn cách lấp ao và trở lại với nghề trồng lúa truyền thống khi giá cá liên tục sụt giảm, thương lái ngưng thu mua.

Tuesday. June 25th, 2013
Nông Dân Nuôi Tôm Công Nghiệp Cần Được Tiếp Sức Nông Dân Nuôi Tôm Công Nghiệp Cần Được Tiếp Sức

Năm 2012, Đề án nâng cao năng suất và chất lượng tôm nuôi tại huyện Năm Căn thực hiện đạt thấp, nhất là nuôi tôm công nghiệp. Kế hoạch đề ra là chuyển đổi 200 ha sang nuôi tôm công nghiệp, nhưng chỉ đạt hơn 31 ha.

Tuesday. March 19th, 2013
Phát Triển Cây Ca Cao Cần Những Cú Hích Phát Triển Cây Ca Cao Cần Những Cú Hích

Cây ca cao đã và đang mở ra triển vọng cho những vùng đất được đánh giá là điều kiện sinh thái không phù hợp với những loại cây công nghiệp dài ngày khác như cà phê, cao su, hồ tiêu, điều trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk. Tuy nhiên, việc phát triển cây ca cao hiện nay cũng đang gặp những rào cản…

Tuesday. June 25th, 2013