Tuyển Chọn Giống Cá Thát Lát Còm Bố Mẹ Bằng Nguồn Tự Nhiên Nhiều Nơi Khác Nhau

Sở Khoa học và Công nghệ Hậu Giang vừa tổ chức xét duyệt đề tài “Tuyển chọn giống cá thát lát còm bố mẹ bằng nguồn tự nhiên nhiều nơi khác nhau” do ông Phan Quốc Thứ, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang làm chủ nhiệm.
Đề tài được thực hiện nhằm tuyển chọn đàn cá thát lát còm bố mẹ đạt chất lượng cao để sản xuất ra nguồn giống tốt, có sức tăng trưởng nhanh hơn so với hiện nay. Đồng thời, hạn chế tỷ lệ hao hụt, đáp ứng nhu cầu của người nuôi. Từ đó, thay thế cho đàn cá đã bị suy thoái, góp phần tăng hiệu quả sản xuất và phát triển bền vững nghề nuôi cá thát lát còm ở địa phương. Trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu sẽ thu mua cá thát lát còm bố mẹ được đánh bắt từ tự nhiên ở tỉnh Hậu Giang và tỉnh Đồng Tháp để lai tạo và tuyển chọn ra nguồn giống tốt.
Hội đồng xét duyệt đã đóng góp một số ý kiến để nhóm tác giả hoàn thiện hơn đề cương của đề tài, như: cần phải nêu rõ hiệu quả của việc tuyển chọn giống cá thát lát còm bố mẹ bằng nguồn tự nhiên từ nhiều nơi khác nhau so với cách làm phổ biến hiện nay; bổ sung thêm phương pháp đánh giá di truyền qua các thế hệ và quy trình thực hiện để chuyển giao cho các cơ sở sản xuất cá giống… Hội đồng xét duyệt yêu cầu Ban chủ nhiệm đề tài phải chỉnh sửa và nộp lại đề cương cho hội đồng trước ngày 20-5-2013. Qua kết quả bỏ phiếu, đề tài đạt 79 điểm.
Related news

Tuy không tổ chức thực hiện được những cánh đồng mẫu lớn như quy định của ngành nông nghiệp, nhưng bước đầu huyện Tư Nghĩa đã giúp nông dân hình thành những cánh đồng lớn, chuyên canh một giống lúa, hoa màu năng suất khá cao.
Sau dưa hấu, giờ đến lượt muối Sa Huỳnh (Đức Phổ) rớt giá thê thảm. Đã bao nhiêu năm, vậy mà muối Sa Huỳnh vẫn chưa có lối thoát. Trên những cánh đồng muối vẫn còn đó nhiều mảnh đời cơ cực.

Được một cán bộ Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) giới thiệu, chúng tôi háo hức vượt hơn 10km đường rừng lên núi cao để đến thăm mô hình nuôi cá tầm của ông Mai Thanh Lâm (62 tuổi, ngụ tổ dân phố 13, thị trấn Mađaguôi). Trại cá tầm của ông Lâm ở dưới chân thác Ba Tầng.

Thời điểm này, các địa phương trên địa bàn TP Hà Nội đang tích cực chăm sóc lúa Xuân song song với chuẩn bị tốt các điều kiện cho vụ mùa tới.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng vừa cho biết, do những trận mưa lớn, mưa đá diễn ra liên tục trong thời gian qua khiến cho sản lượng rau của tỉnh bị giảm.