Từ 2016, Muốn Nuôi Cá Tra Phải Áp Dụng VietGap
Từ năm 2016 trở về sau, người nông dân, doanh nghiệp muốn tiếp tục nuôi cá tra phải áp dụng tiêu chuẩn VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) hoặc các tiêu chuẩn khác như ASC, GlobalGap.
Đây là một trong các quy định đề ra trong dự thảo Nghị định về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN – PTNT) đang đưa ra lấy ý kiến của các hộ dân, doanh nghiệp nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra.
Nghị định dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1-2016.
Không phải bây giờ quy định về tiêu chuẩn VietGAP mới được đưa vào văn bản pháp luật và bắt buộc thực hiện đối với người dân nuôi cá tra mà trong thực tế từ năm 2011, Bộ NN – PTNT đã có quyết định ban hành quy phạm thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGap) cho cá tra và đặt mục tiêu đến năm 2015, tối thiểu 30% hộ nuôi đạt được tiêu chuẩn VietGap và sẽ tăng tỷ lệ này lên hơn 80% trong năm 2020.
Tuy nhiên, đến nay, theo Tổng cục Thủy sản, Bộ NN – PTNT, diện tích nuôi cá tra đạt tiêu chuẩn VietGap chiếm một tỷ lệ nhỏ.
Theo ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương, việc doanh nghiệp lựa chọn bộ tiêu chuẩn nào để thực hành là do yêu cầu của từng thị trường tiêu thụ. Trong trường hợp công ty Hùng Vương, doanh nghiệp vừa áp dụng ASC (nuôi thủy sản nước ngọt không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên) cho thị trường các nước Bắc Âu, Đức, trong khi lại thực hành tiêu chuẩn GlobalGap cho các thị trường khác.
Hiện vẫn nhiều doanh nghiệp nuôi trồng theo tiêu chuẩn ASC, GlobalGap, nhưng con số bao nhiêu vẫn chưa được thống kê cụ thể từ các nhà quản lý.
Ngoài việc phải chọn VietGap, hoặc ASC hay GlobalGap thì diện tích nuôi cá tra phải nằm trong vùng quy hoạch nuôi và chế biến cá tra đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt. Doanh nghiệp xuất khẩu còn phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra với Hiệp hội Cá tra Việt Nam; nếu không có chứng nhận đăng ký này thì phía Hải quan không cho thông quan.
Theo Bộ NN – PTNT trong năm 2013, diện tích nuôi cá tra là 5.950 héc ta, sản lượng đạt 977.000 tấn. Địa phương có diện tích nuôi cá tra lớn nhất là Đồng Tháp với 1.875 héc ta, sản lượng tương đương gần 342.000 tấn, Bến Tre có 700 héc ta, sản lượng đạt gần 154.000 tấn, Vĩnh Long là hơn 425 héc ta, sản lượng đạt hơn 101.000 tấn…
Related news
Tôm càng xanh là một trong những đối tượng nuôi chủ lực sau cá tra, tôm sú và tôm thẻ chân trắng ở ĐBSCL. Nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa được xem là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Song, nguồn tôm giống chất lượng để phục vụ yêu cầu mở rộng diện tích nuôi vẫn chưa đảm bảo.
Những ngày này về thăm cù lao Chợ Mới (An Giang), dễ thấy những vườn dọc tuyến đường sơ ri trĩu trái, xanh, đỏ dọc bên vệ đường; xa xa vài chị áo vàng, áo tím nghiêng mình, hai tay thoăn thoắt hái trái cho kịp chuyến hàng chở sang Campuchia.
Kết quả trồng thử nghiệm giống ổi xá lị không hạt ở xã Hiệp Cát, Hiệp Lực (Hải Dương) cho thấy, cây sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất đạt 7,5 tấn/ha, quả dài, vị ngọt...
Trong những năm qua nhờ chính sách của tỉnh trong việc khuyến khích người dân chuyển đổi ruộng trũng cấy lúa một vụ kém hiệu quả sang phát triển chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản. Nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi kết hợp với thả cá và đã giàu lên nhanh chóng. Điển hình là gia đình anh Nguyễn Văn Dũng thôn Thiện Dũ, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành.
Ông Đặng Quang Tám - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Bình Định, cho biết: Thời gian gần đây, thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm cho một số đối tượng sâu bệnh đang có nguy cơ phát sinh mạnh gây hại lúa vụ hè thu.