Chuẩn bị chè giống thay thế chè bị chết do hạn

Những diện tích chè trên đất bằng bị chết nhiều hơn chè đồi do chịu nhiệt cao hơn từ mặt trời. Trong đó nhiều diện tích chè đang kinh doanh bị chết hẳn. Đây là tổn thất lớn đối với người dân sống bằng thu nhập cây chè bởi 1 ha chè bình quân thu nhập một tháng từ 9 -10 triệu đồng. Hiện bà con các xã đã nhổ bỏ gốc chè chết, cải tạo lại đất, đặc biệt là nhiều hộ nông dân Cẩm Sơn đã chuẩn bị các vườn chè giống mới để “ lấp đầy” các diện tích chè bị chết.
Đợt hạn vừa qua Cẩm Sơn đã bị thiệt hại gần 50 ha chè. Vượt lên khó khăn, nông dân thôn Cẩm Thắng, xã Cẩm Sơn đã ươm chè giống chuẩn bị phục vụ trồng lại cho diện tích chè bị chết của xã.
Vườn ươm chè giống của Chị Hiền ở thôn 1.5 Cẩm Sơn với 40 vạn bầu chè.
Theo ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn thì ươm chè giống mất 10 tháng, khoảng tới tháng 2 mới có chè giống xuất bán. Với hơn 250 ha, cây chè là một trong những cây trồng chủ lực của xã Cẩm Sơn.
Related news

Ngày 3-5, ông Phan Văn Phụng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ chôm chôm năng suất cao xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), cho biết hiện các thành viên trong câu lạc bộ đang bước vào vụ thu hoạch chôm chôm đầu mùa với tâm trạng phấn khởi bởi năm nay giá chôm chôm đầu mùa đang ở mức cao, khoảng 20 ngàn đồng/kg, tăng 3 ngàn đồng so với thời điểm này năm ngoái.

Năm 2014, trong khi các loại chuối bơm, chuối sứ…rơi vào cảnh rớt giá, tồn hàng vì gặp khó khăn về đầu ra thì có thời điểm chuối tiêu “sốt” giá đến 15 ngàn đồng/kg. Tiềm năng xuất khẩu mặt hàng này vẫn còn rất lớn qua những thị trường mới chứ không chỉ xuất qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc như trước.

Năm 2015, xã Thụy An (huyện Ba Vì, TP.Hà Nội) tiếp tục duy trì hơn 200ha diện tích trồng dứa. Theo người dân, vụ dứa năm nay cho năng suất cao, mỗi héc ta từ 45.000 – 50.000 quả, lợi nhuận đạt 150 triệu đồng/ha/năm.
Giá chanh trái bông tím đang thu hoạch tại nhà vườn thuộc xã Tích Thiện (Trà Ôn, Vĩnh Long), hiện giao bán thương lái 15.000 đ/kg. So một tháng trước, mức giá này giảm gần 10.000 đ/kg.

Được sự giới thiệu của một số người bạn và sự chỉ dẫn nhiệt tình của bà con nông dân thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, chúng tôi dễ dàng tìm đến được mô hình trồng măng tây xanh của chị Phan Thị Điệu, một xã viên Hợp tác xã Phú Thái.