Trồng Nhãn Xuồng Cơm Vàng Theo VietGAP Cho Lãi Cao
Nhãn xuồng cơm vàng của Bà Rịa-Vũng Tàu đã dần chiếm thị phần trong các siêu thị lớn và các nhà hàng.
Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng đất nổi tiếng với nhiều loại trái cây đặc sản thơm ngon như nhãn xuồng cơm vàng, mãng cầu ta, thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh…
Những năm gần đây, sản xuất theo hướng an toàn đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt mô hình trồng nhãn xuồng cơm vàng theo hướng VietGAP tại huyện Xuyên Mộc đang mở ra hướng đi mới trong việc phát huy tiềm năng kinh tế vườn cũng như thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển ổn định, bền vững.
Ông Lê Văn Tường ở ấp Phú Lâm, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc là một trong ít người theo đuổi mô hình trồng nhãn xuồng cơm vàng theo hướng VietGap thành công.
Từ ngày thực hiện theo tiêu chuẩn VietGap, vườn nhãn xuồng cơm vàng trồng của ông Tường cho năng suất khá cao, trung bình 7 tấn/ha/vụ. Sau khi trừ các chi phí, với giá bán hiện tại từ 20.000-25.000 đồng/kg, ông Tường thu về gần 500 triệu đồng tiền lời.
Ông Tường cho biết, trước đây gia đình ông rất khó khăn, nhà có 3ha đất, ông cứ loay hoay hết trồng điều đến trồng ngô nhưng thu nhập không đủ sống. Sau đó, ông chuyển qua trồng nhãn da bò thì lại bị mất mùa. Khó khăn là vậy nhưng ông vẫn không từ bỏ mà tiếp tục tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm.
Khi được sự tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư tỉnh, năm 2007, ông chuyển từ 2 ha trồng nhãn da bò sang trồng nhãn xuồng cơm vàng theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2011, ông bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên và kết quả bất ngờ là nhãn xuồng cơm vàng cho năng suất cao 7 tấn/ha/vụ, tăng 20% so với nhãn xuồng cơm vàng trồng theo phương pháp truyền thống.
“So với bình thường, làm Vietgap có lợi cho người lao động và cho cả người tiêu thụ. Hiện nay làm VietGap cũng không khó khăn gì bởi cũng nhận được hỗ trợ từ ngành nông nghiệp, tuy nhiên làm VietGap phải có tâm huyết thì mới làm được”, ông Tường cho biết.
Do được trồng trên đất cát ven biển, nhãn xuồng cơm vàng được người tiêu dùng cả nước biết đến nhờ hương vị ngon ngọt, có màu vàng đặc trưng mà ít nơi nào có được. Nhờ ưu thế vượt trội về chất lượng, nhãn xuồng cơm vàng của Bà Rịa-Vũng Tàu đã dần chiếm thị phần trong các siêu thị lớn và các nhà hàng.
Ông Đào Văn Hiếu - Chủ nhiệm Hợp tác xã Nhân Tâm, huyện Xuyên Mộc cho biết, hiện nay xã Hòa Hiệp có hơn 100 ha diện tích trồng nhãn xuồng cơm vàng. Từ năm 2008, nhãn xuồng cơm vàng của Hòa Hiệp đã được trồng theo quy trình VietGap. Sản phẩm nhãn xuồng của Hợp tác xã Nhân Tâm cũng được xuất bán mỗi tháng từ 7-8 tấn vào các siêu thị như Co.op Mart, Metro, Maximax…
Trong siêu thị, mặc dù giá bán nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa-Vũng Tàu luôn cao hơn 5.000-7.000 đồng/kg, nhưng khách hàng vẫn ưa chuộng hơn so với trái nhãn xuồng cơm vàng các tỉnh khác. Tháng 12/2012, giống nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa-Vũng Tàu được chính thức xác lập và công nhận là một trong 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
“Đối với nhãn xuồng cơm vàng hiện nay có chứng nhận VietGap như là giấy thông hành giúp hợp tác xã có thể đi đến ký hợp đồng xuất khẩu. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong quy trình trồng nhãn. Mong rằng ngành nông nghiệp và UBND tỉnh sẽ có hướng mở rộng hơn”, ông Hiếu nói.
Có thể nhận thấy, việc áp dụng mô hình sản xuất VietGap đối với trái cây nói chung và nhãn xuồng cơm vàng nói riêng còn làm giảm tối đa thiệt hại do sâu bệnh gây ra, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và nâng cao chất lượng của trái cây. Khi nông dân tham gia chương trình sản xuất theo tiêu chí GAP, trình độ sản xuất, tư duy kinh tế của nông dân cũng sẽ được nâng lên.
Related news
Lần đầu tiên nông dân trồng bưởi ở ĐBSCL hết sức phấn khởi khi được Cty Nguyễn Gia (Hà Nội) đứng ra cung cấp vật tư (khuôn), kỹ thuật, đồng thời bao tiêu 100% sản phẩm bưởi bàn tay Phật (còn gọi là bưởi lễ Cát Tường) để tung ra thị trường Tết Ất Mùi sắp tới.
Ngoài ra, đây cũng là nơi tạo điều kiện thuận lợi để các đối tác Việt Nam và quốc tế mở rộng mối quan hệ hợp tác, nghiên cứu, thị trường buôn bán thủy sản, sản phẩm thủy sản, thuốc thú y thủy sản nhằm mục đích thúc đẩy ngành NTTS tăng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sinh thái. Hội nghị DAA9 sẽ còn tiếp tục đến hết ngày 28/11.
Thời điểm này cũng chứng kiến sự đột phá trong đổi mới tổ chức ngành hàng với sự ra đời của Ban Điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam. Nhiệm vụ chính của Ban này là hỗ trợ Bộ NN-PTNT trong nghiên cứu và đề xuất chính sách, điều phối việc thực hiện chiến lược, quy hoạch, thông tin và đối thoại, xúc tiến thương mại…
Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai An Giang, cho biết: Nhà máy tinh luyện dầu cá tra cao cấp của Tập đoàn vừa đi vào hoạt động, sản phẩm đã có mặt tại thị trường Việt Nam với công suất ban đầu 100 tấn/ngày. Đây là nhà máy đầu tiên trên thế giới SX dầu thực phẩm từ mỡ cá tra, basa.
Nhiều doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ chế biến nông, thủy sản ở ĐBSCL cho biết vẫn loay hoay tìm công nghệ thích hợp phát triển sản phẩm từ sơ chế đến tinh chế; bảo quản, đóng gói bao bì để nâng cao giá trị... hoặc có nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm nhưng chưa tìm được địa chỉ hỗ trợ.