Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lúa chết hàng loạt, nông dân khóc ròng

Lúa chết hàng loạt, nông dân khóc ròng
Publish date: Thursday. November 26th, 2015

Số diện tích này hầu hết là lúa trên đất lúa tôm tại địa bàn không phải là chuyên sản xuất lúa của hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau.

Theo Sở NNPTNT Bạc Liêu cho đến nay số diện tích thiệt hại lên đến trên 8.000 ha, chủ yếu ở huyện Hồng Dân, Phước Long và một phần của huyện Giá Rai.Lúa chết hàng loạt trên đất tôm chết do độ mặn cao.

Theo ông Trịnh Hoài Thanh, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu, nguyên nhân do năm nay kết thức mùa mưa sớm hơn trung bình hàng năm nên hầu hết độ mặn trên những kinh rạch còn cao, chưa có điều kiện rửa phèn mặn sau khi đã kết thúc mùa tôm chuẩn bị cho vụ lúa trên đất lúa tôm.

Tại Cà Mau thiệt hại lúa trên đất tôm lên đến con số trên 2.000 ha nằm rải rác ở hầu hết các địa phương có diện tích sản xuất lúa trên đất tôm.

Tại xã Trí Phải nhiều diện tích lúa trên đất tôm đã thiệt hại gần như không thể cứu chữa được do độ mặn quá cao cây lúa không thể phát triển được.

Bà Phạm Thị Siếu, ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực, huyện Thới Bình sản xuất gần 2 ha lúa trên đất tôm.

Lúa chết hàng loạt, tôm cũng khó nuôi.

Bà than vãn “Bây giờ lúa chết hết rồi, tôi không biết làm sao, mong nhà nước xem đây là thiên tai để hỗ trợ cho gia đình, bởi không thể khắc phục được”.

Lúa chết, tôm nuôi của bà cũng gặp khó do độ mặn trong vuông tôm quá cao, có khả năng mùa tôm sau không hiệu quả.Lúa chết không thể khắc phục được.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng phòng NNPTNT huyện Thới Bình, Cà Mau nhận định “Năm nay bà con trồng lúa trên đất tôm sẽ gặp khó kết thúc mùa mưa sớm, nắng nóng kéo dài, khả năng lúa bị thiệt hại nhiều.

Qua kinh nghiệm nhiều năm cho thấy nếu lúa trên đất tôm mất kéo theo mùa tôm cũng sẽ khó khăn.

Chúng tôi chính thức khuyến cáo người dân dừng cấy lúa trên đất tôm từ đầu tháng 11 dù rằng không đạt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao”.

Một vụ mùa mới đang chỉ bắt đầu ở khâu xuống giống đã gặp phải khó khăn, người nông dân sẽ thêm nhiều bất trắc khi đợi chờ đến ngày thu hoạch cho trà lúa trên đất tôm một thời được mệnh danh là cứu cánh cho toàn vùng chuyển đổi của Cà Mau – Bạc Liêu.


Related news

Giải quyết ô nhiễm từ hoạt động chế biến và nuôi trồng thủy sản: Cần giải pháp căn cơ và quyết liệt! Giải quyết ô nhiễm từ hoạt động chế biến và nuôi trồng thủy sản: Cần giải pháp căn cơ và quyết liệt!

Chế biến và nuôi trồng thủy sản là một trong những lĩnh vực gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và kéo dài nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Các cấp, các ngành, các chuyên gia về môi trường đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt nhằm giúp địa phương giải quyết vấn đề này một cách lâu dài và bền vững.

Thursday. September 10th, 2015
Dấu ấn từ một mô hình kinh tế Dấu ấn từ một mô hình kinh tế

Khi nghe lãnh đạo xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết hộ ông Lê Minh ở thôn Đông Lâm mỗi năm xuất bán 2 triệu con cá giống, hơn 300 tấn cá thịt thương phẩm và hàng chục con bò, tổng doanh thu 12 - 14 tỷ đồng, lãi ròng khoảng 1,3 - 1,5 tỷ đồng, ai trong chúng tôi cũng bán tín bán nghi.

Thursday. September 10th, 2015
Tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư thực hiện các dự án phát triển thuỷ sản Tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư thực hiện các dự án phát triển thuỷ sản

Ngày 3/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Dũng họp chỉ đạo một số sở, ngành tỉnh, huyện liên quan xúc tiến đầu tư các dự của Công ty TNHH MTV Việt - Úc trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, Công ty TNHH MTV Việt - Úc xin đầu tư 4 dự án gồm: Ðầu tư xây dựng khu sản xuất tôm sú và thẻ chân trắng bố mẹ tại đảo Hòn Khoai; Khu sản xuất giống thuỷ sản tập trung (giai đoạn II) và trung tâm giống cấp I tại huyện Ngọc Hiển; Nuôi tôm công nghiệp công nghệ cao; Xây dựng nhà máy chế biến thức ăn thuỷ sản tại Khu Công nghiệp Khánh An, huyện U Minh.

Thursday. September 10th, 2015
Sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh 8 tháng đạt gần 140 ngàn tấn Sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh 8 tháng đạt gần 140 ngàn tấn

Theo Sở NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, việc nuôi trồng, khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh Bình Định có nhiều chuyển biến tích cực nhờ ngư dân đã chủ động bám biển đánh bắt, khai thác thủy sản; các mô hình cộng đồng tham gia quản lý, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản triển khai có hiệu quả…

Thursday. September 10th, 2015
Thả rạn nhân tạo bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thả rạn nhân tạo bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Trong 2 ngày 5 và 6/9, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nghệ An đã tiến hành thả rạn nhân tạo tại vùng biển xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu và Quỳnh Long, Quỳnh Lưu.

Thursday. September 10th, 2015