Trồng dưa lê chất lượng cao lãi gấp đôi dưa thường
Viện Cây lương thực - cây thực phẩm (Viện Khoa học nông nghiệp VN) nằm trên địa bàn huyện Gia Lộc.
Thập niên 70 – 80 của thế kỷ 20, các giống dưa lê, dưa hấu của cố Viện trưởng Lương Định Của được trồng rộng khắp ở tất cả các địa phương trong huyện.
Trồng dưa chất lượng cao cho thu nhập cao.
Đến nay dưa đã trở thành cây trồng chính mang lại thu nhập cao cho nông dân, diện tích mỗi vụ khoảng 250 - 300 ha.
Từ năm 2000 đến nay, trên thị trường xuất hiện các giống dưa chất lượng cao như Kim cô nương, Mật thế giới, Mật thiên hạ, Kim Hoàng hậu… có giá bán cao gấp 2 – 4 lần các giống dưa thường.
Để nâng cao hiệu quả SX, Phòng NN-PTNT, Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp với Viện Cây lương thực- Cây thực phẩm, Sở KH-CN Hải Dương và một số Cty giống cây trồng như: Nông Hữu, Hoa Sen, Thần Nông...
triển khai các mô hình trồng dưa lê chất lượng cao ở một số địa phương.
Năm 2015, tại các vùng trồng dưa trọng điểm của huyện, một số hộ nông dân đã SX dưa chất lượng cao ở cả ba vụ: Vụ xuân, vụ xuân hè và vụ thu đông.
Diện tích gieo trồng mỗi vụ hàng chục ha tập trung ở các xã Hồng Hưng, Đoàn Thượng, Toàn Thắng… bình quân mỗi ha cho doanh thu khoảng 250 triệu đồng, mỗi vụ toàn huyện thu hàng tỷ đồng.
Tại hội thảo đánh giá kết quả SX thử giống dưa lê Kim cô nương NH2798 vụ xuân năm 2015, bà Nguyễn Thị Sáu, thôn Hoàng Xá, xã Hồng Hưng cho biết: “Nhà tôi đã trồng dưa lê chất lượng cao đến năm 2015 là năm thứ 7.
Các giống dưa chất lượng nhìn chung khả năng chống chịu bệnh yếu hơn giống dưa thường như bệnh lở cổ rễ, nứt thân xì mủ, thán thư… nhất là ở vụ hè và vụ hè thu.
Hơn nữa các giống dưa này thời gian sinh trưởng dài hơn khoảng 10 – 15 ngày do thời gian từ khi ra hoa đến thu hoạch kéo dài, trung bình 1 sào thu được từ 8 – 10 triệu đồng.
Được các cán bộ kỹ thuật hướng dẫn SX, gia đình tôi từ 2 năm nay áp dụng các biện pháp kỹ thuật xử lý đất, cày bừa ngả trước khi trồng khoảng 20 ngày, bón nhiều phân chuồng hoai mục có chế phẩm vi sinh, trồng che phủ nilon chống mưa nên quả đậu nhiều, quả to, đẹp hơn, giá bán cao hơn, thu nhập 1 sào khoảng 11 – 12 triệu đồng”.
Ông Vũ Ngọc Hà, thôn Đươi, xã Đoàn Thượng cho biết, trồng dưa lê chất lượng cao đầu tư nhiều hơn nhưng mỗi sào cho lãi cao hơn 1,5 – 2 lần trồng dưa thường.
Dưa có thời gian bảo quản kéo dài, việc tiêu thụ thuận lợi, các thương lái thu mua tại ruộng.
Ở xã này, diện tích trồng dưa lê chất lượng cao vụ sau cao hơn vụ trước.
Related news
Mặc dù dê ăn tạp nhiều loại rau, lá cây, tuy nhiên, nguồn thức ăn cung cấp cho dê ở thành phố Vĩnh Yên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Được anh Trần Anh Thơ, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo nghề và bồi dưỡng kiến thức cho nông dân giới thiệu, tôi tìm đến mô hình chăn nuôi dê của gia đình anh Hoàng Minh Nhiệm ở xóm Bầu, phường Liên Bảo.
Thời gian qua, tại Lạng Sơn, cây cà chua đã có thể trồng được quanh năm, nhưng vẫn chủ yếu là trồng vào vụ đông - đây cũng là thời điểm có rất nhiều loại rau quả bán trên thị trường cho nên giá cà chua thấp, dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao. Việc trồng cà chua trái vụ có thể cho giá trị cà chua thương phẩm cao gấp 2 - 3 lần cà chua chính vụ. Mới đây, phòng NN&PTNT huyện Bắc Sơn đã mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật mới vào trồng cà chua trái vụ để nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế trong sản xuất cà chua ở địa phương.
Ngày 3-8-2012, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri (Bến Tre) phối hợp với Công ty TNHH Mai Duy Anh (TP. HCM) tổ chức Hội thảo chuyên đề áp dụng kỹ thuật mới trong chăn nuôi bò thịt.
Mặc dù đã áp dụng những giải pháp từ giới khoa học và các quy trình xử lý ao hồ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, sau đợt đại dịch tôm sú, hơn 1.100 hộ nuôi tôm tại Trà Vinh vẫn bị thiệt hại do tôm nuôi vụ hai tiếp tục chết trên diện rộng, với tổng diện tích thiệt hại đã trên 1.000 ha.
Sau mùa vụ nuôi tôm kéo dài hơn 6 tháng, nông dân huyện Thới Bình (Cà Mau) đang bắt tay vào làm vụ lúa cấy trên đất nuôi tôm. Khắp nơi bà con đang nhanh tiến độ gieo mạ, làm đất để dồn sức cho mùa vụ mới.