Trồng Cây Cà Chua Gốc Ghép
Ông Phan Nguyễn Văn Trinh, Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Văn Hải, T.p Phan Rang-Tháp Chàm cho biết: Cà chua là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các rau màu khác.
Tuy nhiên, gần đây do cây cà chua dễ bị sâu bệnh gây hại, nông dân phải sử dụng nhiều phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, chi phí đầu tư tăng. Được sự hỗ trợ của Dự án Cạnh tranh nông nghiệp tỉnh, nông dân phường Văn Hải đang đầu tư trồng cây cà chua gốc ghép. Bước đầu, cho kết quả tốt, chi phí đầu tư cũng giảm hơn một nửa so với cà chua truyền thống.
Trung tâm Sản xuất Giống cây trồng Nha Hố đã cung cấp giống cây cà chua gốc ghép cho nông dân phường Văn Hải trồng trên vùng đất cát. Cà chua gốc ghép được tạo thành từ gốc cây cà chua dại có khả năng kháng bệnh tốt, ghép với giống cây cà chua cao sản. Ưu điểm cây cà chua gốc ghép là phát triển nhanh, kháng bệnh tốt, tỷ lệ ra bông, đậu trái cao hơn so với cà chua bình thường, có thể trồng dày gần gấp đôi so với giống cũ, nhưng vẫn cho năng suất cao.
Với hơn 1 ha đã trồng, qua tìm hiểu của chúng tôi nhiều hộ nông dân cho biết cây phát triển rất tốt, kháng được bệnh xoắn lá, héo rũ và bồ lạch là ba loại bệnh gây hại nặng nhất cho cây cà chua địa phương. Ông Lê Văn Tám, khu phố 3, phường Văn Hải phấn khởi nói: “Tuy mới hơn một tháng, nhưng 3 sào cà chua của gia đình phát triển rất tốt, bắt đầu ra hoa và trái non, dự kiến Tết này sẽ cho thu hoạch”.
Nhằm tăng hiệu quả trồng cây cà chua, bên cạnh sử dụng giống cà chua gốc ghép, nông dân phường Văn Hải còn làm giàn cho cây leo cao khoảng 1m nhằm hạn chế bệnh nám trái, thối trái và tăng thời gian cho trái của cây cà chua lên trên 3 tháng, cao hơn một tháng so với loại cà chua thường. Nhận thấy ưu điểm cây cà gốc ghép trồng trên đất cát, hiện nay phường Văn Hải tiếp tục nhân rộng mô hình này trên đất pha cát và đất thịt. Những hộ trồng cây cà chua gốc ghép đều được
Dự án Cạnh tranh nông nghiệp hỗ trợ 100% giống, 30% phân bón hữu cơ và chuyển giao kỹ thuật. Nhiều hộ nông dân phường Văn Hải đang chuyển diện tích trồng cây cà chua giống cũ, năng suất thấp sang trồng cà chua gốc ghép nhằm nâng cao thu nhập.
Related news
Cà tím là một loại rau khá quen thuộc ở nước ta. Bên cạnh rệp sáp hại trái non, sâu đục trái, bệnh thối trái... thì nhện đỏ cũng là một đối tượng gây hại tương đối nhiều cho cây cà (tùy theo vùng và mùa vụ trong năm) đôi khi khá trầm trọng, làm cho bộ lá của cây cà mất mầu xanh, bị bạc trắng, vàng úa rồi trút rụng sớm
Ngoài sâu xám, rệp sáp, bệnh lở cổ rễ, bệnh đốm nâu, bệnh sương mai... cây cà tím còn bị sâu đục trái thường xuyên gây hại
2Lúa xin giới thiệu phương pháp trồng Cà Chua. Cây cà chua có thể sinh trưởng, phát triển tốt trong vụ Đông ở vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Trung Bộ. Ở các tỉnh miền núi phía Bắc có thể gieo trồng từ tháng 9, tháng 10, kết thúc thời vụ trước tháng 12.
Giống: Nên chọn các giống có khả năng chịu nhiệt, chịu lạnh tốt, loại hình sinh trưởng vô hạn, thời gian cho quả kéo dài sẽ cho sản lượng cao, hiệu quả thu nhập lớn. Hiện thị trường đang có các giống dùng để ăn tươi hoặc sản xuất cà chua cô đặc tốt như: P/S, BM 199, VL 2910, VL 2922 của Mỹ; các giống TN 01, TN 05, TN 09, TN 129, TN 148... của Ấn Độ, Đài Loan. Đây là những giống cà chua thuộc loại hình sinh trưởng vô hạn, thời gian cho quả kéo dài, có khả năng chịu nhiệt, chịu lạnh và khả năng chống chịu một số sâu bệnh cao, đặc biệt là bệnh héo xanh.
Cày đất phơi ải tốt nhất 1 tháng, ít nhất 1 tuần nhằm diệt nhộng của sâu xanh, sâu vẽ bùa, mầm bệnh, mầm cỏ dại và tuyến trùng