Home / Rau củ quả / Cà chua

Trồng cà chua trái vụ ở Sapa

Trồng cà chua trái vụ ở Sapa
Author: Thái Sinh
Publish date: Monday. November 12th, 2018

Do lợi thế nằm trên núi cao, có tiểu vùng khí hậu cận ôn đới, Sa Pa mát mẻ quanh năm. Đây là điều kiện lý tưởng để trồng cà chua trái vụ, 

Hai giống cà chua Savior, Kim Cương Đỏ trồng trong nhà lưới của Trung tâm Phát triển cây ôn đới

Trung tâm Nghiên cứu & phát triển cây ôn đới (Viện KHKT Nông lân nghiệp miền núi phía Bắc) đưa giống cà chua Savior và Kim Cương Đỏ của Cty TNHH XNK Syngenta Việt Nam và các giống cà chua LP1, LP4, LP7 của Viện Nghiên cứu Rau quả trồng trái vụ tại Sa Pa (Lào Cai). Từ mô hình của trung tâm, nhiều hộ dân ở đã trồng các giống cà chua này cho thu nhập cao...

Hai giống cà chua Savior và Kim Cương Đỏ được Trung tâm Phát triển cây ăn quả ôn đới đưa lên Sa Pa trồng trái vụ từ năm 2008 đến nay. Đây là hai giống có nguồn gốc nhập nội của Cty Syngenta cung cấp và phân phối.

Do lợi thế nằm trên núi cao, có tiểu vùng khí hậu cận ôn đới, Sa Pa mát mẻ quanh năm, nhiệt độ mùa hạ vào những ngày nóng nhất không vượt quá 30 độ C. Đây là điều kiện lý tưởng để trồng cà chua trái vụ, nhất là hai giống Savior và Kim Cương Đỏ năng suất, chất lượng cao, mang lại thu nhập cho người dân.

Hai giống cà chua này có ưu thế khả năng chịu nhiệt tốt, chống chịu được một số bệnh vàng xoăn lá, sương mai, đốm lá... khả năng sinh trưởng tốt, năng suất cao, ít hạt nhiều bột đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Cà chua được trồng trong nhà lưới để tránh mưa, không làm giập lá, hoa, quả. Thời gian gieo hạt từ tháng 3, trồng vào tháng 4, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 12, năng suất đạt từ 80 - 100 tấn/ha.

Buộc giàn giống cà chua LP1 trồng ngoài trời

Thời gian thu hoạch kéo dài 6 tháng nên người ta đặt cho hai giống cà chua này với cái tên dân dã: Giống cà chua bán vô hạn và vô hạn. Giá bán tại vườn từ 8.000 - 10.000 đ/kg, gấp đôi so với giá cà chua chính vụ. Với diện tích trồng trên 1.000 m2 của trung tâm đều được các nhà hàng sang trọng của Sa Pa và một số siêu thị tại Hà Nội đăng ký mua toàn bộ sản phẩm.

Ngoài ra trung tâm còn phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả trồng thử nghiệm ba giống cà chua LP1, LP4, LP7 ngoài trời từ năm 2012 đến nay. Ba giống này có ưu điểm chịu nhiệt tốt, kháng các bệnh sương mai, xoăn lá, vàng lá. Thời gian trồng từ tháng 4, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11.

Những giống cà chua này đều tỏ ra thích hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu ở Sa Pa, hình dáng quả tròn, màu sắc đẹp, chất lượng quả tốt.

Từ mô hình của trung tâm, nhiều hộ ở Sa Pa đã xây dựng nhà lưới để trồng những giống cà chua này, như gia đình các ông Bùi Trọng Trung ở xã Sa Pả, Lê Xuân Vi, tổ 1, thị trấn Sa Pa, Đỗ Văn Mạnh, xã Ô Quý Hồ, Đỗ Mạnh Hùng và ông Nguyễn Văn Tráng ở thị trấn Sa Pa đều trồng từ 250 - 500 m2.

Vườn cà chua LP4 trồng ngoài trời

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Chủ nhiệm HTX Hoa Hồng cho biết: "Tận dụng lợi thế khí hậu của Sa Pa, HTX trồng hơn 300 m2 cà chua trong nhà lưới. Nếu chăm sóc tốt thì mỗi năm thu nhập từ 20 - 25 triệu đ. Mỗi ha trồng cà chua trong nhà lưới thu 80 - 100 tấn, với giá bán như hiện nay tính ra thu từ 650 - 700 triệu đ/ha/năm. Trừ chi phí thu lãi khoảng 200 - 250 triệu đ. Bởi thế nhiều hộ không ngần ngại bỏ tiền ra làm nhà lưới. Làm nhà lưới đơn giản thì cũng không tốn lắm...

Do giá cà chua trái vụ cao lại có thị trường tiêu thụ nên nhiều hộ ở Sa Pa đã vay vốn ngân hàng làm nhà lưới để trồng. Năm 2014 có khoảng 7 hộ trồng, dự kiến năm 2015 số hộ trồng cà chua trái vụ sẽ tăng gần 20 hộ. Nhiều hộ đã chuyển một phần diện tích trồng hoa hồng để trồng cà chua trái vụ. Họ cho biết, so với trồng hoa hồng thì trồng cà chua trong nhà lưới chi phí cao hơn chút ít, nhưng bù lại bán được giá, thị trường ổn định nên rất yên tâm...


Related news

Kỹ thuật trồng cây và bón phân cho cây cà chua ăn không hết quả Kỹ thuật trồng cây và bón phân cho cây cà chua ăn không hết quả

Kỹ thuật trồng cây cà chua mới nhất cho ra nhiều quả ăn mãi không hết, vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm chi phí.

Wednesday. March 28th, 2018
Kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ ở đồng bằng sông Hồng Kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ ở đồng bằng sông Hồng

Công nghệ ghép cà chua trên gốc cà tím EG203 và kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ của Viện Nghiên cứu Rau quả đã được áp dụng thành công vào sản xuất

Thursday. June 28th, 2018
Trồng và chăm sóc cà chua Trồng và chăm sóc cà chua

Thông thường thị trường sau Tết cần nhiều rau xanh, nhất là cà chua. Trồng cà chua tuy không khó nhưng để đạt hiệu quả cao, bà con cần chú ý một số điểm sau:

Monday. July 30th, 2018