Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển vọng của giống lúa đặc sản Lấp Vò

Triển vọng của giống lúa đặc sản Lấp Vò
Publish date: Friday. September 4th, 2015

Giống lúa Ngọc đỏ hương dứa được anh Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) giống Định An, huyện Lấp Vò, nghiên cứu và bắt đầu lai tạo thành công cách đây gần 3 năm.

Anh Dũng chia sẻ: “Một lần tình cờ đi thăm đồng, phát hiện cá thể lúa có mùi thơm lạ, tôi mang về nghiên cứu, tuyển chọn, phân ly và nhân giống. Sau khi tuyển chọn được dòng thuần nhất, năm 2014 tôi tiến hành sản xuất hàng hóa trên giống lúa có màu đỏ và mùi thơm lá dứa này.

So với những giống lúa cùng dòng trên thị trường, giống lúa Ngọc đỏ hương dứa này có đặc điểm nổi bật: hạt dài, mùi thơm lá dứa đậm, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất đạt từ 6 - 7 tấn/ha. Trước khi mở rộng diện tích sản xuất hàng loạt, tôi nhờ một số chuyên gia ở Trường Đại học Cần Thơ phân tích thành phần dinh dưỡng đối với giống lúa này. Kết quả cho thấy giống lúa đỏ này mang nhiều đặc tính nổi trội về thành phần dinh dưỡng. Do đó, khi tung ra thị trường, sản phẩm nhận được sự phản ứng rất tốt”.

Hiện nay, gạo Ngọc đỏ hương dứa được xem là một trong những loại đặc sản riêng của quê hương Lấp Vò. Trong vụ thu đông 2015, HTX đã liên kết với một số HTX lân cận trên địa bàn huyện để sản xuất giống lúa này. Nhờ có thị trường tốt, nên HTX thu mua lúa tươi cho nông dân với giá khá cao, 7 ngàn đồng/kg.

Theo thông tin từ HTX giống Định An, hiện HTX đang hợp tác liên kết với Công ty Docimexco trong việc sản xuất và tiêu thụ đối với giống lúa Ngọc đỏ hương dứa. Theo cam kết thì Công ty sẽ bao tiêu toàn bộ sản lượng của HTX với mức giá sàn là 7 ngàn đồng/kg.

Trong vụ đông xuân tới, HTX dự kiến sẽ tiếp tục hợp tác với một số HTX lân cận mở rộng diện tích sản xuất khoảng 100ha. Để đảm bảo chất lượng gạo đồng nhất và an toàn, ngoài cung cấp giống, HTX còn hướng dẫn và hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất lúa theo hướng an toàn cho các hộ dân thực hiện liên kết.

Ông Nguyễn Phước Tuyên - Trưởng Phòng Nghiên cứu Khoa học và Thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông tin: “Giống lúa đỏ Ngọc đỏ hương dứa của HTX giống Định An đang có nhiều triển vọng bởi gống lúa này sở hữu lợi thế về nhiều mặt như: đặc tính sinh trưởng, phẩm chất gạo...

Đặc biệt, ưu điểm được thị trường đánh giá cao là thành phần dinh dưỡng: so về hàm lượng protein thì gạo đỏ này cao gấp đôi so với gạo trắng hiện nay. Ngoài ra, lượng đường tổng số ở gạo này thấp, chất sơ, chất sắt, canxi cao... rất thích hợp cho bệnh nhân bị tiểu đường. Vì vậy, ngay khi tung ra thị trường gạo Ngọc đỏ hương dứa nhận được sự đánh giá cao của thị trường nội địa lẫn khách hàng Châu Âu”.

HTX giống Định An được thành lập năm 2012, có 17 thành viên với vố điều lệ là 250 triệu đồng. Sau hơn 2 năm hoạt động, HTX đã nghiên cứu, lai tạo và cho ra đời nhiều giống lúa triển vọng cung cấp cho thị trường. Hiện các giống lúa do HTX giống Định An sản xuất đều cho năng suất cao, bán được giá, được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.


Related news

Ngư dân vươn khơi chưa hết lo về lao động biển Ngư dân vươn khơi chưa hết lo về lao động biển

Chuyến vươn khơi bám biển đầu năm, ngư dân Hải Phòng trúng “lộc” biển, cá tôm được giá. Dù vậy, không ít chủ tàu thuyền đau đầu vì tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề, kinh nghiệm khai thác tài nguyên biển.

Tuesday. April 14th, 2015
Làm giàu từ ương cá trê giống Làm giàu từ ương cá trê giống

Mô hình ương cá trê giống của gia đình ông Dương Văn Liền, thôn Rừng Trong, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) đã mang lại thu nhập cao. Đây là một trong những nông dân điển hình biết ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào phát triển kinh tế.

Tuesday. April 14th, 2015
Trên 2.000 ha tôm thiệt hại ở Bạc Liêu Trên 2.000 ha tôm thiệt hại ở Bạc Liêu

Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, tuần qua có thêm hàng chục ha tôm bị thiệt hại, nâng tổng diện thiệt hại lên hơn 2.000 ha.

Tuesday. April 14th, 2015
Chinh phục bằng chất lượng Chinh phục bằng chất lượng

Cá tra được xem là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Vấn đề nâng cao khả năng cạnh tranh và vị thế sản phẩm cá tra Việt Nam trên thị trường thế giới được quan tâm đặc biệt trong những năm gần đây. Với Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29-4-2014 của Chính phủ Về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra (Nghị định 36), cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến phải được nuôi từ cơ sở nuôi cá tra thương phẩm đáp ứng theo các điều kiện quy định.

Tuesday. April 14th, 2015
Hiệu quả sử dụng đất ngập nước trồng lúa để xử lý nước ô nhiễm của ao ươm cá tra Hiệu quả sử dụng đất ngập nước trồng lúa để xử lý nước ô nhiễm của ao ươm cá tra

Nhóm nghiên cứu Đặng Quốc Cường, Công ty cổ phần BVTV Delta, Cần Thơ; Trương Thị Nga, khoa môi trường và tài nguyên thiên nhiên, Trường đại học Cần Thơ và Trần Thị Diễm Phúc, Công ty xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ đã nghiên cứu “Hiệu quả sử dụng đất ngập nước trồng lúa để xử lý nước ô nhiễm của ao ươm cá tra”, với mục đích tận dụng lại nguồn dưỡng chất có trong nước thải ao ươm cá tra giống cung cấp cho quá trình phát triển của cây lúa, góp phần hạn chế ô nhiễm nước mặt từ quá trình ươm cá tra giống.

Tuesday. April 14th, 2015