Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển vọng của giống lúa đặc sản Lấp Vò

Triển vọng của giống lúa đặc sản Lấp Vò
Publish date: Friday. September 4th, 2015

Giống lúa Ngọc đỏ hương dứa được anh Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) giống Định An, huyện Lấp Vò, nghiên cứu và bắt đầu lai tạo thành công cách đây gần 3 năm.

Anh Dũng chia sẻ: “Một lần tình cờ đi thăm đồng, phát hiện cá thể lúa có mùi thơm lạ, tôi mang về nghiên cứu, tuyển chọn, phân ly và nhân giống. Sau khi tuyển chọn được dòng thuần nhất, năm 2014 tôi tiến hành sản xuất hàng hóa trên giống lúa có màu đỏ và mùi thơm lá dứa này.

So với những giống lúa cùng dòng trên thị trường, giống lúa Ngọc đỏ hương dứa này có đặc điểm nổi bật: hạt dài, mùi thơm lá dứa đậm, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất đạt từ 6 - 7 tấn/ha. Trước khi mở rộng diện tích sản xuất hàng loạt, tôi nhờ một số chuyên gia ở Trường Đại học Cần Thơ phân tích thành phần dinh dưỡng đối với giống lúa này. Kết quả cho thấy giống lúa đỏ này mang nhiều đặc tính nổi trội về thành phần dinh dưỡng. Do đó, khi tung ra thị trường, sản phẩm nhận được sự phản ứng rất tốt”.

Hiện nay, gạo Ngọc đỏ hương dứa được xem là một trong những loại đặc sản riêng của quê hương Lấp Vò. Trong vụ thu đông 2015, HTX đã liên kết với một số HTX lân cận trên địa bàn huyện để sản xuất giống lúa này. Nhờ có thị trường tốt, nên HTX thu mua lúa tươi cho nông dân với giá khá cao, 7 ngàn đồng/kg.

Theo thông tin từ HTX giống Định An, hiện HTX đang hợp tác liên kết với Công ty Docimexco trong việc sản xuất và tiêu thụ đối với giống lúa Ngọc đỏ hương dứa. Theo cam kết thì Công ty sẽ bao tiêu toàn bộ sản lượng của HTX với mức giá sàn là 7 ngàn đồng/kg.

Trong vụ đông xuân tới, HTX dự kiến sẽ tiếp tục hợp tác với một số HTX lân cận mở rộng diện tích sản xuất khoảng 100ha. Để đảm bảo chất lượng gạo đồng nhất và an toàn, ngoài cung cấp giống, HTX còn hướng dẫn và hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất lúa theo hướng an toàn cho các hộ dân thực hiện liên kết.

Ông Nguyễn Phước Tuyên - Trưởng Phòng Nghiên cứu Khoa học và Thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông tin: “Giống lúa đỏ Ngọc đỏ hương dứa của HTX giống Định An đang có nhiều triển vọng bởi gống lúa này sở hữu lợi thế về nhiều mặt như: đặc tính sinh trưởng, phẩm chất gạo...

Đặc biệt, ưu điểm được thị trường đánh giá cao là thành phần dinh dưỡng: so về hàm lượng protein thì gạo đỏ này cao gấp đôi so với gạo trắng hiện nay. Ngoài ra, lượng đường tổng số ở gạo này thấp, chất sơ, chất sắt, canxi cao... rất thích hợp cho bệnh nhân bị tiểu đường. Vì vậy, ngay khi tung ra thị trường gạo Ngọc đỏ hương dứa nhận được sự đánh giá cao của thị trường nội địa lẫn khách hàng Châu Âu”.

HTX giống Định An được thành lập năm 2012, có 17 thành viên với vố điều lệ là 250 triệu đồng. Sau hơn 2 năm hoạt động, HTX đã nghiên cứu, lai tạo và cho ra đời nhiều giống lúa triển vọng cung cấp cho thị trường. Hiện các giống lúa do HTX giống Định An sản xuất đều cho năng suất cao, bán được giá, được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.


Related news

Diện tích nuôi thủy sản thu hoạch khoảng 1.003 ha Diện tích nuôi thủy sản thu hoạch khoảng 1.003 ha

Tính đến nay, diện tích nuôi thủy sản được thu hoạch khoảng 1.003 ha, tăng 6,0% so cùng kỳ, trong đó diện tích nuôi cá tra là 567 ha, tăng 7,0% so cùng kỳ. Sản lượng thủy sản nuôi trồng thu hoạch là 132 ngàn tấn, tăng 6,5%, trong đó sản lượng cá tra 110 ngàn tấn, tăng 3,1% so cùng kỳ.

Monday. May 25th, 2015
Tôm nước lợ mất mùa, rớt giá Tôm nước lợ mất mùa, rớt giá

Gần 1 tháng nay, những người nuôi tôm tại Bến Tre đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do tôm thương phẩm rớt giá, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, diện tích thiệt hại ngày càng tăng.

Monday. May 25th, 2015
Nghiên cứu khoa học trong thủy sản vẫn chưa toàn diện Nghiên cứu khoa học trong thủy sản vẫn chưa toàn diện

Trình độ khoa học công nghệ thủy sản chưa thật sự làm chủ công nghệ. Thách thức càng tăng cao khi yêu cầu kháng bệnh, khả năng tăng trưởng và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu ngày một mạnh mẽ.

Monday. May 25th, 2015
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản ngay từ những công đoạn nuôi Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản ngay từ những công đoạn nuôi

Theo Trung tâm khuyến nông Quốc gia, năm 2014 xuất khẩu thủy sản đạt 7,92 tỉ USD, riêng giá trị xuất khẩu tôm chạm ngưỡng 4 tỉ USD. Bên cạnh những dấu ấn tự hào này, thì ngành nuôi tôm còn gặp nhiều khó khăn, trong đó rào cản về an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh của các nước nhập khẩu không giảm mà còn có nguy cơ tăng mạnh trong thời gian tới.

Monday. May 25th, 2015
Bình Định có hơn 16 ha diện tích tôm nuôi bị dịch bệnh Bình Định có hơn 16 ha diện tích tôm nuôi bị dịch bệnh

Theo Chi cục Thú y thuộc Sở NN&PTNT, thời tiết nắng nóng kéo dài cộng với nguồn tôm giống trước khi thả nuôi không được kiểm dịch chặt chẽ đã làm cho nhiều diện tích tôm nuôi trong tỉnh Bình Định bị dịch bệnh. Theo thống kê, đến nay, toàn tỉnh có 16,04 ha tôm nuôi bị dịch bệnh, trong đó bệnh do vi-rút đốm trắng 1,51 ha, bệnh do môi trường 14,53 ha.

Monday. May 25th, 2015