Tràm Liên Tục Mất Giá
Thời gian gần đây, giá cây tràm ở vùng ĐBSCL liên tục giảm khiến người trồng tràm lao đao. Trước thực trạng đó, nhiều chủ rừng đã ồ ạt chặt bỏ tràm chuyển sang trồng lúa.
Theo ghi nhận của PV tại Long An, thời điểm hiện tại, rất nhiều cánh rừng tràm đã bị các hộ nông dân phá bỏ nhằm lấy đất cải tạo xong để chuyển sang canh tác lúa.
Ông Huỳnh Văn Hùng (xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa) có 1,4 ha tràm đã được 6 năm tuổi cho biết, trước việc giá tràm thời gian qua ở mức thấp, lợi nhuận từ cây tràm mang lại không cao nên ông cũng đành phải phá bỏ.
“Rừng tràm nhà tôi khoảng 2 năm nữa sẽ thu hoạch, tuy nhiên từ giờ mà đợi tới 2 năm tới thì ai biết giá tràm còn xuống nữa hay không. Vì thế, tôi chấp nhận khai thác bán củi cho thương lái với giá 300 đ/kg, để còn lấy đất làm lúa hiệu quả hơn. Với một chu kì kéo dài từ 6-8 năm cây tràm mới cho thu hoạch, mà với giá tràm như hiện nay, so với đầu tư làm lúa thì cây lúa vẫn kinh tế hơn nhiều”, ông Hùng nhẩm tính
Ông Dương Tuấn Khanh, Trưởng phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Tân Thạnh: “Trước mắt, để hạn chế việc phá bỏ vườn tràm tràn lan như hiện nay, Hạt Kiểm lâm huyện Tân Thạnh sẽ thực hiện các biện pháp tuyên truyền và vận động bà con thấy được cái lợi và hại trước khi chuyển đổi, tránh tình trạng chạy theo tâm lí đám đông mà phá bỏ tràm một cách thiếu cân nhắc”.
Tương tự, hộ ông Nguyễn Bốn (xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh) cũng đang tiến hành khai thác 2,5 mẫu tràm. Gặp PV, ông cho biết: “Những lần trước đây nếu khai thác tràm xong thì gia đình tôi sẽ mua cây giống để tiến hành trồng mới lại ngay, nhưng do giá tràm bây giờ thấp quá nên tôi cho khai thác trắng luôn. Vườn tràm cứ khai thác đến đâu là tôi thuê máy móc tới đào gốc, cải tạo đất tới đó để nhanh chóng bắt tay vào làm lúa”.
Theo ông Dương Tuấn Khanh, Trưởng phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Tân Thạnh, trước người dân trồng tràm chủ yếu để làm cừ tràm phụ vụ các công trình xây dựng. Tuy nhiên những năm gần đây, khi đa số cai thầu xây dựng chuyển sang dùng trụ bằng bê tông để gia cố phần móng, nhu cầu cừ tràm không còn được như trước, dẫn đến giá tràm bị đẩy xuống thấp.
Song, việc người dân phá bỏ rừng tràm để chuyển sang lúa cũng phải thận trọng, bởi chi phí để cải tạo đất đang trồng tràm chuyển sang lúa rất tốn kém. “Để cải tạo 1.000 m2 đất ít nhất cũng mất từ 7 - 8 triệu đồng rồi, hơn nữa đất được chuyển đổi đa phần là đất bạc màu nên nếu cứ ào ào canh tác lúa mà không chú trọng đầu tư, cũng như lo phần kĩ thuật thì hiệu quả chắc chắn không bao giờ cao được”, ông Khanh lo lắng.
Ông Bạch Văn Thanh Lâm, Hạt Kiểm lâm huyện Tân Thạnh chia sẻ: Chỉ trong một thời gian ngắn từ năm 2010 đến nay, diện tích rừng tràm trên địa bàn huyện đã suy giảm gần một nửa. Hiện toàn huyện chỉ còn khoảng 2.700 ha rừng tràm, tuy nhiên những năm tiếp theo con số này sẽ tiếp tục giảm mạnh là điều đã được ngành kiểm lâm dự báo trước.
“Biết là như vậy nhưng chúng tôi cũng chẳng có cách nào để giữ lại, vì rừng tràm ở đây được người dân tự đứng ra trồng trên đất nông nghiệp nhà mình. Một khi giá tràm xuống thấp thì họ phá bỏ để chuyển sang trồng cây khác cũng là điều không thể tránh khỏi”, ông Lâm nói.
Related news
Điều khó tin này đến từ kết quả của việc thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao cho vùng đất cát hoang hóa, bạc màu ven biển Hà Tĩnh”. Dự án do Tổng công ty khoáng sản thương mại Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.
Do rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá diễn biến phức tạp, sau khi thu hoạch xong lúa Đông Xuân sớm, các địa phương cần theo dõi thông báo tình hình rầy nâu vào đèn để khuyến cáo nông dân xuống giống tập trung, đồng loạt, né rầy. Tốt nhất nên vận động nông dân trồng rau màu, cải tạo đất trước khi xuống giống lúa Hè Thu.
Hơn 6 năm triển khai dự án ca cao trồng xen trong vườn dừa, đến nay dù trải qua nhiều thăng trầm, nhưng người dân trồng ca cao vẫn kiên trì giữ vững diện tích.
Nghiên cứu, chọn tạo các giống chè năng suất, chất lượng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của các nhà khoa học nhằm góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu thưởng thức đồ uống của người dân trong nước và xuất khẩu.
Được biết, trong thời gian trở lại đây, sản xuất rau an toàn (RAT) không chỉ tạo ra sản phẩm sạch, tạo uy tín cho người tiêu dùng mà góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Thực tiễn thành công của một số mô hình sản xuất RAT đã cho thấy việc nhân rộng và phát huy hiệu quả của mô hình này là cần thiết.