Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Heo Siêu Nạc

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Heo Siêu Nạc
Publish date: Friday. November 1st, 2013

Bằng sự nhạy bén, năng động, mạnh dạn xây dựng mô hình khép kín chăn nuôi heo siêu nạc, gia đình chị Nguyễn Thị Duy, thôn Sơn Lý, xã Sơn Lộc (Bố Trạch - Quảng Bình) thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình này.

Ở vùng quê vốn chỉ biết mỗi nghề nông, việc hình thành một trang trại nuôi heo siêu nạc rất ít người nông dân quan tâm. Trước năm 2004, cũng như bao hộ gia đình khác, gia đình chị Nguyễn Thị Duy cũng chỉ nuôi vài con heo để tận dụng những sản phẩm thừa từ hạt lúa, củ khoai đồng thời để cải thiện kinh tế gia đình mà không hề nghĩ tới kỹ thuật, thức ăn chăn nuôi heo và kiến thức làm giàu từ heo. Chính vì thế dẫu cần cù, chịu thương chịu khó nhưng gia đình chị vẫn rất khó khăn.

Với suy nghĩ phải thay đổi cách làm để cải thiện cuộc sống và đầu tư cho 3 đứa con ăn học, năm 2004, gia đình chị Duy bắt đầu phát triển trang trại chăn nuôi heo siêu nạc. Ban đầu, gia đình chị chỉ tập trung đầu tư mô hình chăn nuôi heo thịt, nhưng sau mỗi lứa xuất bán lại khó khăn trong việc mua con giống về nuôi. Nhận thấy chỉ nuôi heo thịt không chủ động được nguồn giống và mua giống lợn từ nơi khác về nuôi không rõ nguồn gốc xuất xứ, khó kiểm soát dịch bệnh, trong khi nhu cầu mua heo giống của bà con nông dân trong và ngoài xã rất lớn, cuối năm 2005, gia đình chị đã nuôi thêm cả heo nái sinh sản để cung cấp giống cho gia đình và bà con trong vùng.

Khi quyết định làm giàu từ mô hình chăn nuôi heo, gia đình chị xác định phải đi theo mô hình khép kín trong chăn thả, chủ động cả con nái, đực nhảy và con giống cho trang trại của mình. Bên cạnh đó, anh chị không ngừng học hỏi và nâng cao kiến thức về thú y để bảo đảm khâu phòng dịch cho vật nuôi.

Nhờ có kiến thức về chăn nuôi và đầu tư bài bản nên trang trại của gia đình chị Duy vẫn đứng vững và sản xuất có hiệu quả dù cho có thời điểm các trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện lao đao vì dịch lợn tai xanh và các dịch bệnh thông thường khác. Nhờ vậy mà trang trại chăn nuôi lợn siêu nạc của chị Duy ở xã Sơn Lộc đã có thương hiệu.

Hiện nay gia đình anh chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố chia làm 3 khu vực, khu nuôi lợn nái sinh sản, khu nuôi lợn con sau khi tách mẹ và khu nuôi lợn thịt siêu nạc. Hiện gia đình chị có 30 heo nái đẻ, 165 heo thịt. Trung bình mỗi năm gia đình anh chị thu lãi trên 100 triệu đồng từ heo thịt và heo giống.

Về kinh nghiệm nuôi heo siêu nạc, chị Duy thổ lộ: "Chăn nuôi quan trọng nhất là phải tiêm phòng đầy đủ cho đàn lợn, thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra thú y và giữ cho nhiệt độ của chuồng lợn hợp lý.

Chính vì vậy gia đình tôi đã chủ động tìm hiểu qua sách báo và sự hướng dẫn của nhân viên thú y để bảo đảm môi trường chăn nuôi an toàn, tiêm ngừa dịch bệnh cho lợn đúng thời điểm và liều lượng".

Kể từ năm 2006 đến nay, gia đình chị Duy thường xuyên duy trì 30 lợn nái sinh sản lấy lợn con giống để nuôi thương phẩm và xuất bán heo giống cho bà con lân cận. Các lứa heo con được sinh ra gối nhau nên chuồng nuôi heo thương phẩm nhà anh chị lúc nào cũng có khoảng 150 - 200 con. Với qui mô chăn nuôi khá lớn như vậy nhưng mọi công việc từ cho ăn, vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng... đều do hai vợ chồng chị tự tay đảm nhận mà không thuê mướn thêm nhân công. Nhờ mạnh dạn áp dụng đúng quy trình kỹ thuật cùng với những kinh nghiệm tích lũy và sự cần cù nên đàn heo của gia đình chị Duy rất ít bị mắc bệnh.

Với kinh nghiệm 10 năm chăn nuôi heo theo quy trình khép kín, chị Duy cho biết thêm: "Nuôi lợn dễ, nhưng cần theo đúng quy trình kỹ thuật. Nuôi và chăm sóc không đúng kỹ thuật thì bán nhà trả nợ như chơi. Trong chăn nuôi, cần giữ uy tín với nhà phân phối thức ăn, vì heo không thể thiếu ăn dù chỉ một bữa. Đặc biệt, trang trại cần có hầm Bioga để tận dụng phân thải, đồng thời để bảo vệ môi trường".

Cuộc sống của gia đình chị sau 12 năm phát triển trang trại nuôi lợn ngày càng khá giả. Mục tiêu đầu tư cho con cái học hành gia đình chị đã thực hiện được. Hiện tại đứa con lớn của chị đang du học tại Nhật, đứa thứ hai đang theo học Cao học ở Huế và đứa thứ ba chuẩn bị đi du học ở Úc.

Sau cơn bão số 10, mặc dù chuồng trại bị tốc mái nhưng gia đình chị vẫn bảo vệ an toàn cho đàn heo. Ngay sau bão, chị đã nhờ bà con, hàng xóm đến khắc phục chuồng trại nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm cho đàn heo có chỗ ở kín đáo và an toàn.


Related news

Táo Vào Vụ Táo Vào Vụ

Hiện nay nông dân xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đang bước vào mùa thu hoạch táo. Toàn xã có diện tích 33,2 ha táo với 35 hộ trồng, tập trung nhiều nhất là ở ấp Sa Bâu và Trà Canh B.

Monday. August 11th, 2014
Đường Ninh Hòa Phát Triển Vùng Nguyên Liệu Đường Ninh Hòa Phát Triển Vùng Nguyên Liệu

Trong niên vụ tới, Cty đã phát triển được vùng nguyên liệu lên 13.000 ha tăng 500 ha so với vụ trước, trong đó tại Khánh Hòa có 8.800 ha, Đăk Lăk có 4.200 ha, sản lượng mía ước đạt 680.000 tấn. Diện tích mía Cty đầu tư là 10.800 ha với tổng số tiền đầu tư 223 tỷ đồng, giá trị đầu tư trồng mới 30 triệu đồng/ha và mía lưu gốc là 20 triệu đồng/ha.

Monday. August 11th, 2014
Trăn, Cá Sấu Giảm Giá Sâu Trăn, Cá Sấu Giảm Giá Sâu

Cụ thể, đối với cá sấu thịt bán nguyên con để lấy da loại 7-15kg/con chỉ còn 230.000 đ/kg, giảm 50.000 -70.000 đ/kg; cá sấu con loại 1 tháng tuổi còn 200.000 đ/con, giảm 100.000 -120.000 đ/con. Còn đối với thị trường trăn lấy da XK, giá giảm từ 200.000 -220.000 đ/con, hiện trăn thịt lấy da, loại 1 năm tuổi giá giảm xuống còn 280.000 đ/kg; trăn giống 1 tuần tuổi còn 260.000 đ/con, giảm 100.000 đ.

Monday. August 11th, 2014
Nuôi Dê Núi, Tạo Sinh Kế Cho Người Nghèo Nuôi Dê Núi, Tạo Sinh Kế Cho Người Nghèo

Nhằm giúp người dân thêm điều kiện thoát nghèo, đầu năm 2012, từ nguồn vốn Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn II, Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo huyện Mường Chà đã triển khai dự án nuôi dê núi tại 8 xã: Sa Lông, Mường Mươn, Ma Thì Hồ, Sá Tổng, Pa Ham, Nậm Nèn, Huổi Mí và Hừa Ngài. Tham gia dự án có 493 hộ dân.

Monday. August 11th, 2014
Xóa Đói Giảm Nghèo Ở Chiềng Sơ Xóa Đói Giảm Nghèo Ở Chiềng Sơ

Vài năm trở lại đây, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, tận dụng triệt để lợi thế về điều kiện tự nhiên như: khí hậu, thổ nhưỡng... đã giúp nhân dân Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông từng bước thoát nghèo. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 58%, giảm 4,5% so với năm 2012.

Monday. August 11th, 2014