Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm Thẻ Đã Đè Tôm Sú

Tôm Thẻ Đã Đè Tôm Sú
Publish date: Wednesday. March 21st, 2012

Năm 2011, dù bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, nhưng tôm sú vẫn ở thế thượng phong so với tôm thẻ chân trắng, cả về diện tích lẫn sản lượng. Nhưng ở vụ tôm đầu tiên của năm nay, tôm thẻ đang vươn lên khá mạnh, “lấy” mất nhiều diện tích vốn trước đây chỉ nuôi tôm sú. Thậm chí, ở nhiều địa phương mà con tôm sú thống trị trong những năm qua, giờ diện tích thả tôm thẻ chân trắng lại đang chiếm thế thượng phong.

 
Xã Tân Chánh (Cần Đước, Long An) đến giờ này đã thả nuôi tôm được 450 ha, trong đó chỉ có vỏn vẹn 20 ha là tôm sú. Còn lại 430 ha là tôm thẻ chân trắng. Ông Dương Ngọc Hùng, cán bộ khuyến ngư xã Tân Chánh cho biết, so với thời điểm này năm ngoái, diện tích tôm chân trắng không cao hơn. Nhưng tính trên tổng diện tích đã thả nuôi, thì tỷ lệ tôm thẻ chân trắng đã tăng thêm rất nhiều so với năm ngoái. Vào thời điểm này của năm 2011, ở Tân Chánh, diện tích tôm thẻ chiếm 80% tổng diện tích thả nuôi tôm. Còn hiện nay, diện tích tôm thẻ lên tới 95,5%. Trên toàn tỉnh Long An, diện tích thả tôm thẻ chân trắng cũng đang lấn át diện tích tôm sú. Theo Sở NN-PTNT Long An, đến ngày 12/3, nông dân tỉnh này đã thả giống tôm trên diện tích 1.450 ha. Trong đó, diện tích tôm thẻ chân trắng chiếm tới 1.023,60 ha, gấp gần 2 lần rưỡi so với tôm sú (426,60 ha). 
Theo ông Phan Hữu Hội, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tiền Giang, diện tích tôm thẻ chân trắng ở tỉnh này cũng đang tăng rất mạnh. Đến giữa tháng 3, Tiền Giang đã xuống giống được khoảng trên 1.000 ha tôm quảng canh, thì đại đa số là tôm thẻ chân trắng. Ở nhiều tỉnh ven biển khác thuộc ĐBSCL, diện tích tôm thẻ chân trắng cũng tăng nhanh không kém gì mấy so với ở Long An, Tiền Giang. Chẳng hạn, ở Cà Mau, nếu như đến cuối năm ngoái, diện tích tôm thẻ mới chỉ chiếm khoảng 1/4 trên tổng diện tích khoảng 2.500 ha nuôi tôm công nghiệp của tỉnh này, thì đến nay diện tích tôm thẻ đã lên tới khoảng 60%. 
Trước, giá tôm thẻ chân trắng giống luôn thấp hơn giá tôm sú giống. Nhưng do hàng loạt các tỉnh ven biển ĐBSCL diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng đang tăng quá nhanh, trong khi diện tích tôm sú lại giảm, thành ra lần đầu tiên trong lịch sử nuôi tôm ỏ ĐBSCL, đã có chuyện giá tôm thẻ chân trắng giống lại cao hơn giá tôm sú giống. 
Do diện tích tôm thẻ chân trắng tăng mạnh nên nhu cầu con giống tôm thẻ chân trắng ở ĐBSCL cũng tăng vọt so với tôm sú. Chẳng hạn, ở Long An, đến thời điểm này, nhu cầu giống tôm thẻ chân trắng đã lên tới 409 triệu con, trong khi nhu cầu tôm sú giống mới ở mức 85 triệu con. Giá giống tôm thẻ chân trắng theo đó cứ tăng liên tục và đã có dấu hiệu của một cơn sốt. Hồi cuối tháng 2, ông Ba Mẽ, nông dân ấp Đông Nhì, xã Tân Chánh, cho biết giá giống tôm thẻ chân trắng đã lên tới 50 đ/con, cao hơn tới 20 đ/con so với cùng kỳ năm 2011. Đến giữa tháng 3, ông Ba Mẽ báo lại giá giống tôm thẻ chân trắng ở đây đã tăng lên tới 60 đ/con. Theo ông Dương Ngọc Hùng, đó là giá tôm thẻ giống loại bình thường. Còn với những con giống loại tốt nhất, giá lên tới 75-80 đ/con, gấp gần 3 lần so với năm ngoái. Theo thông tin từ Sở NN-PTNT Long An, giá tôm thẻ giống trên địa bàn tỉnh này hiện ở mức bình quân là 65 đ/con, cao hơn tới 5 đ/con so với tôm sú giống. 
So với Long An, giá giống tôm thẻ chân trắng ở Tiền Giang còn cao hơn nhiều. Ông Phan Hữu Hội cho biết hiện nay giá tôm thẻ chân trắng giống ở tỉnh này đã lên tới trên dưới 100 đ/con, cao hơn tới vài chục đồng so với tôm sú giống (giá tôm sú giống ở Tiền Giang hiện khoảng 70-80 đ/con).


Related news

Chỉ hai Bộ, không quản nổi 5.000 loại phân bón Chỉ hai Bộ, không quản nổi 5.000 loại phân bón

“Một nước lớn như Trung Quốc cũng có chưa đến 100 loại phân bón, vậy mà ở nước ta có những 5.000 loại với trên 1.000 cơ sở sản xuất phân bón. Như thế thì hai Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT làm sao có thể quản lý nổi?”.

Thursday. October 15th, 2015
Từ nông dân Việt Nam xuất sắc đến hình mẫu người nông dân mới Từ nông dân Việt Nam xuất sắc đến hình mẫu người nông dân mới

Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) chỉ đạo lần đầu tiên được tổ chức năm 2013 nhân kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Hội NDVN.

Thursday. October 15th, 2015
Nông dân xuất sắc tôi thấy tự hào và hãnh diện Nông dân xuất sắc tôi thấy tự hào và hãnh diện

“Từ bé tới giờ, đây là lần đầu tiên tôi được tận mắt thấy nhiều ảnh tư liệu, hiện vật trưng bày liên quan nhiều đến nông dân, Hội NDVN đến như vậy. Tôi cảm thấy tự hào là nông dân Việt Nam, hãnh diện được là hội viên Hội Nông dân Việt Nam…”.

Thursday. October 15th, 2015
Tàu nằm bờ vì chờ mẫu lưới Tàu nằm bờ vì chờ mẫu lưới

Đã gần 2 tháng kể từ ngày bàn giao, thế nhưng tàu cá vỏ thép đóng theo Nghị định 67 về hỗ trợ vốn cho ngư dân đóng tàu vỏ thép của Chính phủ, vẫn nằm bờ vì chờ ngư lưới cụ đồng bộ theo tàu. Trong khi đó, ngư dân đang mòn mỏi đếm từng ngày để được vươn khơi đánh bắt.

Thursday. October 15th, 2015
10 cái nhất của 63 nông dân xuất sắc 2015 10 cái nhất của 63 nông dân xuất sắc 2015

Ông Võ Văn Sơn ở xã Phước Dinh, Thuận Nam, Ninh Thuận là một trong những nông dân sở hữu "cái nhất" đáng nể - ông là người có thu nhập "khủng nhất" với số tiền thu về lên tới 30 tỷ đồng/năm.

Thursday. October 15th, 2015