Tổ Hợp Tác Nuôi Cá Tra Quy Mô Nhỏ Đầu Tiên Đạt Chuẩn GlobalGAP
Ngày 8/8, Hội Thủy sản tỉnh Trà Vinh tổ chức trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP cho Tổ hợp tác nuôi cá tra Trà Vinh gồm 4 tổ viên, do ông Giảng Văn Bảy, xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần làm tổ trưởng, với tổng diện tích 1,2ha.
Ông Trương Thế Vân, Phó Chủ tịch Hội Thủy sản Trà Vinh cho biết tổ hợp tác nuôi cá tra Trà Vinh là nhóm những nông hộ nuôi cá tra quy mô nhỏ đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.
Đây là kết quả của Chương trình chuỗi cung ứng cá tra bền vững được triển khai thực hiện ở 3 tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long gồm Tiền Giang, Đồng Tháp và Trà Vinh, do Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Quỹ Đời sống hoang dã Thế giới (WWF), Sáng kiến thương mại bền vững Hà Lan (IDH), Tổ chức GlobalGAP ở Châu Âu, Công ty ANOVA Seafood Hà Lan tài trợ.
Mục tiêu của chương trình nhằm hỗ trợ cho nông dân, các nhà sản xuất thức ăn hoạt động theo chuỗi cung ứng tuân thủ các tiêu chuẩn, chứng nhận được quốc tế công nhận về sản xuất bền vững và bán cá tra đã chứng nhận cho khách hàng ở châu Âu.
Tại Trà Vinh, chương trình được triển khai tại 16 hộ nuôi cá tra tại 2 huyện Cầu Kè và Tiểu Cần, được thực hiện từ tháng 3/2011 đến tháng 1/2014, với tổng kinh phí hỗ trợ cho 16 hộ nông dân gần 1,9 tỷ đồng; trong đó ngân sách tỉnh đối ứng 688 triệu đồng.
Những hộ nông dân này được Hội Thủy sản Trà Vinh phối hợp với nhà tài trợ hỗ trợ cho các nông hộ nuôi cá tra toàn bộ quy trình vận hành được kiểm soát chặt chẽ với sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên, thanh tra viên để giúp các nông hộ đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn GlobalGAP.
Tỉnh Trà Vinh hiện có 110 hộ dân và 7 doanh nghiệp nuôi cá tra trên diện tích 120ha mặt nước. Sản lượng thu hoạch hàng năm đạt từ 25.000-30.000 tấn. Tuy nhiên, hầu hết các hộ nuôi có quy mô nhỏ, tự phát nên chưa áp dụng nuôi theo tiêu chuẩn mang tính bền vững.
Tổ hợp tác nuôi cá tra Trà Vinh đạt tiêu chuẩn GlobalGAP là mô hình để nhân rộng, đạt những yêu cầu để xuất khẩu cá tra sang các thị trường châu Âu, góp phần cải thiện và phát triển bền vững chuỗi ngành hàng cá tra tại Việt Nam.
Related news
Sau gần 2 tháng triển khai Dự án phát triển chăn nuôi vịt thịt an toàn sinh học của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, chiều 5.9, Trạm Khuyến nông Thành phố Tây Ninh tổ chức tổng kết Dự án, đánh giá kết quả thực hiện của chương trình này trên địa bàn Thành phố.
Những năm gần đây, mô hình nuôi dê lấy thịt ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đang được nhân rộng và trở thành mô hình sản xuất bền vững quy mô hộ gia đình, mở ra nhiều triển vọng cho người dân địa phương. Nhất là từ khi có sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật từ các Chương trình 30a, 135 của Chính phủ.
Tại Hội nghị tổng kết thí điểm bảo hiểm nông nghiệp của Chính phủ sáng 27/6, báo cáo của các địa phương và doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, đến nay việc thí điểm bảo hiểm nông nghiệp đã được triển khai ở 20 tỉnh, thành phố trong 3 năm qua.
Tại một số quận huyện như: Ô Môn, Thốt Nốt, Phong Điền… lúa tươi IR50404 vụ thu đông 2014 được nhiều nông dân bán ngay tại ruộng cho thương lái ở mức 4.700-4.800 đồng/kg, còn lúa đã phơi sấy khô ở mức: 5.100-5.500 đồng/kg, tùy điều kiện giao thông. Nhiều loại lúa tươi hạt dài đang có giá 4.900- 5.100 đồng/kg; lúa phơi sấy khô có giá 5.800-5.900 đồng/kg.
Cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang) không chỉ nổi tiếng trong tỉnh mà còn nổi tiếng cả nước. Năm 2013 cam sành Hàm Yên đã được vinh danh và lọt vào Top 10 loại trái cây bậc nhất Việt Nam. Để giữ vững thương hiệu cam sành Hàm Yên, toàn huyện đã và đang có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm.