Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tín Hiệu Mừng Cho Người Trồng Cà Phê

Tín Hiệu Mừng Cho Người Trồng Cà Phê
Publish date: Saturday. April 12th, 2014

Nếu như giá cà phê nội địa cuối năm 2013 tụt xuống dưới 35 triệu đồng/tấn, thì đến giữa tháng 3/2014 lên 42 triệu đồng/tấn và sau đó dịu dần đến cuối quí 1 còn quanh mức khoảng 40 triệu đồng/tấn. Lượng xuất khẩu trong ba tháng đầu năm nay nhờ thế mà tăng mạnh.

Thông tin trên được ông Nguyễn Nam Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết tại đại hội tổng kết niên vụ nhiệm kỳ 7 (2010-2013) và phương hướng niên vụ nhiệm kỳ 8 (2014-2017) vừa diễn ra sáng nay 11/4, tại TP.HCM. “Lần đầu tiên xuất khẩu cà phê quý 1 tăng cao, quý 2 sẽ thuận lợi, thường các năm đến tháng 3 khi có mưa là giá giảm, năm nay đến tháng 4 giá cà phê vẫn ở mức cao”, ông Hải nhận định.

Thống kê của Vicofa cho thấy, trong niên vụ cà phê 2013/2014, cả nước có khoảng 5.000 héc ta cà phê bị mất trắng và 40.000 héc ta bị ảnh hưởng do bệnh gỉ sắt. Còn hiện nay, Việt Nam cũng đang vào mùa khô, các tỉnh Tây Nguyên, nơi trồng 90% diện tích cà phê cả nước, đang thiếu nước để tưới cho lần thứ 3 (vào nửa cuối tháng 4) nên ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng ra trái cũng như chất lượng trái cà phê trong mùa vụ 2014/2015.

Ông Đỗ Hà Nam, PCT Vicofa cho biết: Từ đầu vụ khi giá cà phê thấp, nông dân gửi cà phê vào kho doanh nghiệp (DN) nhưng chưa chốt giá, Doanh nghiệp nhanh chóng tham gia vào việc hỗ trợ nông dân mặc dù chưa có sự đồng ý của Chính phủ trong tạm trữ cà phê, chờ khi giá cao mới chốt nên đã tạo được niềm tin của nông dân với các DN trong nước.

Ông Lê Đức Thống, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu cà phê 2-9 Đắk Lắk cho rằng: Nhà nước cần phải có chính sách thống nhất trong việc hỗ trợ người trồng cà phê. Đến giờ phút này, với lãi suất vay tái canh 10,5% thì nông dân không thể chịu nổi, Vicofa cần làm việc với Chính phủ, NHNN để hỗ trợ nông dân, ủng hộ tạm trữ hàng năm.

“Giá cà phê có hiện nay chỉ là nhờ trời, năm nay có thể cuối vụ dễ mua hơn đầu vụ, ai cũng giữ lại rồi cuối vụ bung hàng, khi đó giá lại ồ ạt giảm. Chính vì vậy bà con nông dân phải có quyết định đúng đắn, chọn thời điểm bán hàng làm sao cho đạt lợi nhuận cao”, ông Thống chia sẻ.

Theo ông Nam, đây là năm thứ 4 giá bình quân 2000 USD/tấn, là mức giá mà 30 năm qua mới có. Nhu cầu cà phê thế giới là rất lớn, và phê Việt Nam đã có mặt trên khắp thế giới, do vậy cà phê phải được coi là ngành hàng chiến lược vì đang là ngành 100 phần trăm do nông dân làm ra, giá đang ổn định và nông dân có thể làm giàu từ cây cà phê nên cần phải có sự hỗ trợ.

Chắc chắn năm nay xuất không thấp hơn 1,5 triệu tấn và không dưới 3 tỷ USD, nông dân giá dưới 40.000 đồng/kg không bán. Công tác tái canh quan trọng sẽ làm cho sản lượng cà phê tăng lên, không lo được mùa mất giá bởi nhu cầu luôn có, đặc biệt thị trường Trung Quốc. Cần có sự hỗ trợ cho nông dân, nếu 1 tháng không bán ra là giá có thể thay đổi.

“Nếu nhu cầu tiêu thụ cà phê của thế giới tăng trong khi sản lượng của các nước trồng cà phê giảm do hạn hán thì giá cà phê tăng là tất yếu, hiện nay giá cà phê robusta đang ở mức trên 2.000 USD/tấn, còn cà phê arabica đang được các nhà rang xay mua với giá 4.300 USD/tấn. Chính sự chênh lệch giá giữa hai loại cà phê này quá lớn buộc các nhà rang xay quay sang mua robusta nhiều hơn, từ đó, đẩy giá cà phê robusta tăng lên”, ông Nam cho biết thêm.


Related news

Nâng Cao Chất Lượng Đàn Heo Giống Ở Bến Tre Nâng Cao Chất Lượng Đàn Heo Giống Ở Bến Tre

Hiện nay, toàn tỉnh Bến Tre có đàn heo trên 400.000 con. Từ việc nuôi heo dạng gia đình (mỗi hộ chỉ vài con), trong những năm gần đây, người chăn nuôi chuyển dần sang nuôi qui mô theo hình thức trang trại.

Friday. September 28th, 2012
Tiết Kiệm Điện Cho Sản Xuất Thanh Long Tiết Kiệm Điện Cho Sản Xuất Thanh Long

Theo đó, trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long, thuộc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, đã khảo nghiệm hiệu quả sử dụng bóng compact chống ẩm Điện Quang 20W thay thế cho đèn sợi đốt 60W để xử lý thanh long ra hoa trái vụ trên quy mô 1 ha ở vườn thanh long 3 tuổi, tại trạm thực nghiệm thanh long Hàm Minh. Sau 19 ngày thắp đèn, mỗi đêm trung bình 10 giờ đã cho kết quả: so với sử dụng bóng sợi đốt 60W thì bóng compact chống ẩm 20W có khả năng tiết kiệm 2/3 lượng điện năng tiêu thụ, giảm tỉ lệ bóng hư hỏng khi gặp mưa gió từ 7,8% xuống 0,5%.

Friday. September 28th, 2012
Mô Hình Nuôi Cá Diêu Hồng Tại Xã Đức Lạng Ở Hà Tĩnh Mô Hình Nuôi Cá Diêu Hồng Tại Xã Đức Lạng Ở Hà Tĩnh

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (TTKNKN) Hà Tĩnh thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng thương phẩm trong ao đất tại xã Đức Lạng - huyện Đức Thọ. Đây là đối tượng trong thời gian qua được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hà Tĩnh xây dựng ở một số địa phương như: huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà và đã cho kết quả tốt về mặt kinh tế cũng như kỹ thuật nuôi.

Saturday. September 29th, 2012
Làm “Ôsin” Cho Cá Tra! Làm “Ôsin” Cho Cá Tra!

Để giúp cá mau lớn, giảm rủi ro bệnh tật, hiện nay nhiều “đại gia” nuôi cá tra ở miền Tây thuê hẳn cả đội ngũ “ôsin” hút bùn chuyên nghiệp, chỉ cáng đáng mỗi việc “tẩy” sạch chất cặn bã dưới đáy ao.

Sunday. September 30th, 2012
Triển Vọng Mô Hình Trồng Bắp Lai Thương Phẩm Ở Phước Đại (Ninh Thuận) Triển Vọng Mô Hình Trồng Bắp Lai Thương Phẩm Ở Phước Đại (Ninh Thuận)

Sau 4 tháng triển khai thực hiện mô hình trồng bắp lai thương phẩm, đến nay người dân xã Phước Đại (Bác Ái, Ninh Thuận) đã thu hoạch với năng suất và hiệu quả kinh tế đạt cao.

Monday. October 1st, 2012