Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tiêu thụ bí đỏ ở Tân Đức giảm giá vẫn bí đầu ra

Tiêu thụ bí đỏ ở Tân Đức giảm giá vẫn bí đầu ra
Publish date: Wednesday. April 15th, 2015

5 năm trở lại đây, bí đỏ trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong sản xuất vụ đông ở xã Tân Đức (Phú Bình). Tuy nhiên, do không có thị trường ổn định nên việc tiêu thụ sản phẩm của bà con nông dân trở nên bấp bênh.

Nếu như những năm trước, đến thời điểm này quả bí đã được tiêu thụ hết thì năm nay bí đỏ ở Tân Đức lại lâm vào cảnh ế ẩm và rớt giá.

Ông Đào Văn Khương, Phó chủ tịch UBND xã Tân Đức cho biết: Do cây bí đỏ phù hợp với đồng đất của địa phương lại mất ít công chăm sóc nên nhiều năm nay bà con nông dân trong xã đã chọn làm cây trồng chính cho vụ đông. Trung bình mỗi năm, người dân trong xã trồng được hơn 60ha bí đỏ, sản lượng đạt hơn 1.000 tấn quả, với giá bán trung bình từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.

Nếu chăm sóc tốt mỗi sào bí có thể cho thu hoạch từ 4 - 6 tạ quả và cho thu lãi khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay ngoài việc ảnh hưởng thời tiết khiến năng suất bí đỏ vụ đông giảm từ 1 - 2 tạ/sào so với mọi năm thì giá bán cũng rất thấp, chỉ từ 1.500 - 2.500 đồng/kg mà vẫn không có thương lái đến thu mua. Hiện toàn xã vẫn còn tồn đọng khoảng hơn 600 tấn quả.

Đến nhà các hộ dân ở những xóm tập trung nhiều diện tích bí đỏ, chúng tôi đều chứng kiến một cảnh tượng chung là quả bí đỏ xếp chật kín trong nhà. Do không tiêu thụ kịp, có nhiều quả đã bị thối rữa vì chuột gặm, nước chảy cả ra nền nhà khiến ruồi muỗi bu lại và bốc mùi khó chịu.

Chị Nguyễn Thị Thanh, ở xóm Tân Ngọc nhìn đống bí chất đầy trong nhà ngao ngán nói: Vụ đông vừa qua gia đình tôi trồng 10 sào bí đỏ, thu hoạch được gần 4 tấn quả. Cứ ngỡ năm nay bí mất mùa thì sẽ bán được giá nhưng đến giờ tôi mới bán được khoảng 5 tạ quả, với giá từ 2.000 - 2500 đồng/kg, rẻ hơn năm ngoái 3.000 đồng/kg. Số bí còn tồn đọng trong nhà nhiều quả đã bị thối nên tôi buộc phải để cho trâu, bò ăn.

Theo những người dân địa phương, năm ngoái bí đỏ mới thu hoạch về đã có thương lái đến tận nhà mua, ở thời điểm đầu vụ và chính vụ, giá bí bán được từ 3.000 - 4.000 đồng/kg, cuối vụ giá bí tăng thêm được từ 2.000 - 3.000 đồng/kg mà còn không có để bán. Trong khi năm nay, hầu như nhà nào cũng còn tồn đọng khoảng vài tấn bí khiến bà con rất lo lắng.

Chị Đỗ Thị Phượng, ở xóm Trại Vàng cho biết: Vụ đông năm 2013, gia đình tôi trồng 7 sào bí đỏ, bán với giá trung bình 4.000 đồng/kg đã thu về được hơn 8 triệu đồng. Vụ đông năm 2014 tôi trồng thêm 4 sào, thu về hơn 3 tấn quả nhưng hiện tại tôi mới chỉ bán được 3 tạ, số còn lại vẫn đang chất đống ở trong bếp và ngoài chuồng trâu mà chưa biết bao giờ mới bán được.

Thực trạng ở xã Tân Đức là vậy nhưng khi chúng tôi đi khảo sát tại một số chợ ở T.P Thái Nguyên như chợ Đồng Quang, chợ Túc Duyên… thì giá bí đỏ vẫn được bán với giá khá cao, từ 6.000 - 8.000 đồng/kg. Đề cập vấn đề này với bà con nông dân trong xã, chúng tôi được biết khi đến mùa thu hoạch, các thương lái thường trực tiếp đến thu mua, định đoạt giá cả nên dẫn đến đầu ra không ổn định.

Riêng năm nay, Khi hỏi về nguyên nhân khiến bí đỏ ế ẩm và giảm giá như vậy, hầu hết các thương lái đều có câu trả lời là do sau khi thu mua về họ không hợp đồng tiêu thụ được với các bếp ăn tập thể, cửa hàng, quán ăn…nên không dám mua nhiều và trả giá cao cho người nông dân.

Hiện toàn xã Tân Đức có hơn 2.000 hộ dân, trong đó có hơn 80% số hộ sống bằng nghề trồng hoa màu nên việc bí đỏ mất giá, không có người thu mua đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân trong xã. Vì vậy, nhiều hộ dân đã nghĩ đến chuyện giảm diện tích trồng bí đỏ ở vụ đông năm nay hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn.

Thiết nghĩ, với những tiềm năng và thế mạnh của địa phương thì Tân Đức hoàn toàn có thể trở thành một vùng chuyên canh bí của huyện Phú Bình. Tuy nhiên để khuyến khích người nông dân phát triển loại cây trồng này thì chính quyền xã cần quan tâm, chủ động hơn nữa trong việc quản lý, liên kết với các đầu mối tiêu thụ để hỗ trợ tổ chức thu mua cho nông dân. Có như vậy người dân mới yên tâm sản xuất và tránh được tình trạng bí đỏ bị giảm giá như hiện nay.


Related news

Nông Dân Tích Cực Hưởng Ứng Mô Hình Nông Dân Tích Cực Hưởng Ứng Mô Hình "Ruộng Lúa Bờ Hoa"

“Khi nào nông dân nhận thức được về lợi ích và hiệu quả của mô hình trồng hoa sinh thái trên ruộng lúa, thì chừng đó người nông dân tự động tham gia trồng mà không cần khuyến cáo”. Ông Phạm Văn Triều, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hương (huyện Châu Thành) đã khẳng định một cách chắc chắn như vậy.

Saturday. December 6th, 2014
Rươi Và Những Điều Ngộ Nhận Rươi Và Những Điều Ngộ Nhận

Trước đây người ta cứ nghĩ rươi sinh sản vô tính, kỳ thực ra, rươi sinh sản hữu tính, tức phải có con đực và con cái mới hoài thai được ra con non.

Saturday. July 19th, 2014
Xuất Khẩu Về Đích Sớm Xuất Khẩu Về Đích Sớm

Mục tiêu được đưa ra tại Hội nghị chuyên đề về xuất khẩu (XK) do UBND tỉnh tổ chức gần đây, KNXK toàn tỉnh của năm 2014 dự kiến chỉ đạt khoảng 1,3 tỷ USD. Như vậy, đến thời điểm này, kim ngạch xuất khẩu đã vượt chỉ tiêu kế hoạch, trong khi còn đúng 1 tháng nữa mới kết thúc năm 2014. Thủy sản và gạo, 2 mặt hàng chủ lực của tỉnh, vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng, tuy giá trị thực mang về có thể không tăng bằng những năm trước đây.

Saturday. December 6th, 2014
Chính Sách Ưu Đãi Thuế Trong Sản Xuất Thủy Sản Chính Sách Ưu Đãi Thuế Trong Sản Xuất Thủy Sản

Miễn thuế tài nguyên khi khai thác hải sản tự nhiên, thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với một số loại thu nhập như: thu nhập từ hoạt động khai thác hải sản, thu nhập từ dịch vụ hậu cần phục vụ trực tiếp cho hoạt động khai thác hải sản xa bờ; thu nhập từ đóng mới, nâng cấp tàu cá có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên để phục vụ hoạt động khai thác hải sản.

Monday. July 21st, 2014
Giới Thiệu Mô Hình Trình Diễn Kỹ Thuật Chế Biến Tôm Paramay Giới Thiệu Mô Hình Trình Diễn Kỹ Thuật Chế Biến Tôm Paramay

Kỹ thuật chế biến tôm Paramay thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, sử dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến, đảm bảo yêu cầu xuất khẩu như: nguồn nguyên liệu đạt chuẩn, chế biến an toàn, hợp vệ sinh thực phẩm. Khi đưa vào vận hành, dây chuyền này có thể đảm bảo sản xuất gần 7.000 tấn/năm.

Saturday. December 6th, 2014